“Ban trọng tài không kết luận sai trong vụ Samson”

ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)
Chia sẻ
Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi

Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi chia sẻ thẳng thắn về công tác trọng tài, những sai sót và cả “vụ Samson” mà lần đầu tiên, Ban Kỷ luật VFF xử không cần dựa vào hồ sơ Ban tổ chức giải, trong khi Ban trọng tài vẫn bảo lưu quan điểm đưa ra trước đó.

Ông đánh giá như thế nào về tình huống sai sót của trọng tài Trung Kiên B trong trận đấu giữa SLNA và Quảng Nam?
- Trung Kiên B đã mắc lỗi nhận định, tình huống này giống như việc trọng tài Đức Vũ bỏ qua quả 11m trong trận CLB Hà Nội - Than Quảng Ninh ở vòng 1 V.League. Trong trường hợp này, trọng tài đã không nhận định được việc tiền đạo Quảng Nam phạm lỗi với thủ môn của SLNA.
Liên quan đến công tác trọng tài và vấn đề nhận định, cần phải nhắc lại một vụ việc cũ mà không cũ: Ban Kỷ luật VFF ra án phạt treo giò 2 trận với Samson, đồng nghĩa với việc Ban trọng tài đã nhận định sai về tình huống cầu thủ này phạm lỗi với Châu Ngọc Quang trong trận Hà Nội - HA.GL ở vòng 3 V.League 2017?
- Việc Ban Kỷ luật VFF ra án phạt với Samson là việc của họ, còn Ban trọng tài vẫn bảo lưu quan điểm trước đó. Đó là pha bóng phạm lỗi của Hoàng Vũ Samson nhưng không phải hành vi bạo lực, chỉ là hành động tranh bóng liều lĩnh, mà theo luật thì mức độ liều lĩnh chỉ cảnh cáo là cao nhất chứ không phạt thẻ đỏ.
Ban trọng tài và Ban Kỷ luật VFF hoạt động độc lập với nhau. Chúng tôi đưa ra kết luận về tình huống, còn xử thế nào là việc của họ. Hai bên không liên quan đến nhau. Kể cả khi Ban kỷ luật ra án phạt, họ cũng đâu có kết luận là bạo lực mà chỉ dùng từ “phạm lỗi nghiêm trọng”.
Do vậy mà Ban Trọng tài VFF tiếp tục phân công 2 giám sát Lê Hồng Thái và Dương Văn Hiền làm nhiệm vụ ở vòng 5 V.League 2017?
- Không hề có kết luận hai giám sát này sai trong tình huống của Samson. Anh Hiền vẫn báo cáo là trọng tài bỏ sót lỗi ở tình huống đó, nhưng cần nhắc lại đó không phải hành vi bạo lực. Chúng tôi đã có kết luận như trên và việc phân công 2 giám sát này làm nhiệm vụ là bình thường.
Ông đánh giá thế nào về công tác trọng tài trong 5 vòng đấu vừa qua ở V.League 2017?
- Về công tác trọng tài thì mùa giải nào cũng có sai sót, và những sai số đó do việc nhận định. Cho đến thời điểm này của V.League 2017, chúng tôi đã xử lý 2 trường hợp nổi cộm nhất là trọng tài Đức Vũ trong trận Hà Nội - Than Quảng Ninh ở vòng 3 và Trung Kiên B trong trận SLNA - Quảng Nam ở vòng 5. Đó là 2 trường hợp trọng tài mắc lỗi nhận định, còn những trường hợp khác đang tranh cãi như ở tình huống Samson phạm lỗi với Châu Ngọc Quang.
Về hành vi bạo lực, năm nay trọng tài xử lý nghiêm hơn so với trước đây. Cụ thể, như trường hợp xử Omar trong trận Sanna Khánh Hoà - Thanh Hoá ở vòng 2. Còn những trường hợp sai sót do nhận định thì không tránh được.
Theo đánh giá của tôi, công tác trọng tài sau 5 vòng đấu vừa qua là tạm ổn. Mặc dù có những sai sót về nhận định vì nhiều nguyên nhân, thế nhưng công tác trọng tài đến lúc này vẫn ổn. Quan điểm tuyên chiến với hành vi bạo lực sân cỏ được Tổng cục TDTT, VFF chỉ đạo, Ban trọng tài cũng quán triệt, làm nghiêm. Chỉ duy nhất trường hợp Samson phạm lỗi với Châu Ngọc Quang còn đang tranh cãi.
Nhiều ý kiến cho rằng, việc các trọng tài liên tiếp để xảy ra sai sót như vậy, Ban Trọng tài VFF cần phải chịu trách nhiệm…
- Rõ ràng, Ban trọng tài có trách nhiệm trong vấn đề quản lý, điều hành và chuyên môn của trọng tài. Ban trọng tài cũng đã làm hết chức năng, nhiệm vụ của mình. Chúng tôi đã tiến hành rút kinh nghiệm những sai sót ở mùa giải trước và có kế hoạch tập huấn, mời cả những giảng viên FIFA sang để tập huấn cho các trọng tài, giám sát trước mùa giải mới, làm mọi cách để nâng cao trình độ trọng tài.
Còn những sai sót trên sân là nhận định của trọng tài. Đó là điều có thể xảy ra bất cứ với trọng tài nào, kể cả những trọng tài FIFA. Còn việc nói trọng tài sai, Ban trọng tài phải chịu trách nhiệm, nhưng vấn đề là phải căn cứ cụ thể xem trọng tài sai cái gì, sai như thế nào? Sai nhưng có bao che, có tiêu cực không mới đáng nói chứ…
- Xin cảm ơn ông!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyễn nam hải
Ông Mùi có "mùi"
Trả lời - -
longbdf
Ông Mùi mà còn tham gia vào BTT thì ko bao giờ công tác trọng tài VN khá lên được. Mọi người có biết ông Mùi ngồi cái ghế này nhiêu lâu rồi và thực trạng bóng đá VN ngày càng yếu đi.
Trả lời - -
akamai
Chỉ đề cập Samson là không công bằng cho cầu thủ này lẫn cả V-League bởi Văn Kiên cũng phạm lỗi tương tự nhưng không bị phạt. Mục tiêu của chúng ta là công bằng cho tất cả mọi người. Yêu cầu phóng viên tiếp tục làm rõ vụ Văn Kiên. Bằng một bài phỏng vấn bổ sung.
Trả lời - -
le viet son
Phải cách ly ông Mùi khỏi bóng đá để Bóng đá Việt không bốc mùi!
Trả lời - -
Quang Vinh
Trông chờ người như ông Mùi tự nhận lỗi ư?
Trả lời - -
NgocVinh
Chả hiểu sao mà ông trưởng Ban này vẫn tại vị được, thật buồn cho bóng đá VN và người hâm mộ..!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những kỳ kiến tập hãi hùng: Hiệu trưởng không hề biết học sinh gửi đơn kiến nghị