Bi kịch một nền bóng đá

LĐ - 188 Triết Long
Chia sẻ
Trọng tài Trần Công Trọng bị treo còi vĩnh viễn sau trận Hải Phòng - Hòa Phát mùa 2011.

Đội nào cũng kêu trọng tài, thế nhưng khi bỏ phiếu để quyết định “số phận” của Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi như đề xuất của Thường trực VFF, gần như tất cả đều bảo vệ. Đúng là chỉ có ở bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam, bi kịch thay!

Chuyện của 5 năm trước

“Trọng tài giờ tiêu cực hơn, tinh vi hơn, thủ đoạn hơn mùa giải 2005 rất nhiều. Vì họ không được quản lý, giám sát chặt chẽ. Tôi được biết, trước trận đấu với Đồng Tâm Long An, có những người đến tiếp xúc với Hòa Phát, nếu cho trọng tài 500 triệu, bảo đảm sẽ thắng. Không ít người tiếp xúc với tôi bảo rằng cần phải lo trọng tài, nhưng tôi nói luôn là một đồng cũng không bao giờ cho. Tôi xin hỏi các anh, nếu không có bàn tay của các trọng tài, bóng đá Hải Phòng liệu có trụ hạng nổi không?”.

“Cá nhân tôi thấy BTC có vấn đề. Cố tình bao che, bưng bít cho sai phạm, không làm hết trách nhiệm. VFF luôn nói câu quen thuộc bằng chứng đâu? Bằng chứng trong tay các anh cả. Các anh biết hết, biết rõ ràng, biết trọng tài nào tốt, trọng tài nào không tốt. Chỉ có người trách nhiệm có mở mắt ra để nhìn thấy hay không, hay cố tình cho qua. Vì sao một trọng tài lại bắt cho một đội 5 trận ở một mùa giải, cứ đội ý lại trọng tài đó bắt? Các anh có biết vì sao Hòa Phát bỏ bóng đá không? Vì họ mất niềm tin vào VFF. Cách điều hành của BTC giải, của VFF khiến anh Long chán chường đến mức ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, gia đình không muốn anh ấy tiếp tục làm bóng đá nữa và Hòa Phát đã giải tán…”.

Đây là trích đăng một phần bài phát biểu gây chấn động, khởi nguồn cho cuộc cách mạng với BĐVN ở lễ tổng kết mùa giải 2011 của “bầu” Kiên, 5 năm trước. Ông Kiên chỉ mặt mắng và các quan chức ngồi dưới, người thì cúi đầu, người vuốt mồ hôi không kịp. Tất cả im lặng, không một ai ý kiến hay phản biện, từ ông Chủ tịch VFF đến Chủ tịch Hội đồng trọng tài khi đó là Nguyễn Văn Mùi. Và ở hội nghị BCH sau đó, ông Mùi đã bật khóc trước những tố cáo, chỉ trích từ một quan chức VFF - ông Lê Hùng Dũng.

“Có một số trọng tài đang khống chế toàn bộ cuộc chơi. Vì vậy, tôi đề nghị treo còi vĩnh viễn 2 trọng tài Trần Công Trọng, Nguyễn Văn Quyết. Không thể có chuyện như trong báo cáo của BTC là vì do không chuẩn bị tốt về tâm lý, bản lĩnh không vững vàng...”. 5 năm trước, thời điểm mà Chủ tịch VFF bây giờ là Lê Hùng Dũng còn ngồi ghế phó từng tuyên bố thẳng mặt giữa cuộc họp để “các trọng tài khác không làm tương tự trong các mùa giải khác nữa và khi quyền lực không được kiểm soát thì sẽ rất nguy hại”. Và khi nói về bất cập trong chế độ đãi ngộ với giới cầm còi, cầm cờ, ông Dũng không cần ý nhị rằng “tiền như vậy thì trọng tài biết ăn vào đâu? Chỉ có ăn vào đội bóng thôi”. Thậm chí, ông còn đề nghị “các ông bầu cam kết chơi sạch, không chỉ đạo, mua chuộc trọng tài”.

Chuyện của 5 năm trước, khi V.League loạn và “bầu” Kiên “khởi nghĩa” với việc cho ra đời Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF và bắt đầu cải tổ bằng việc cho ông Mùi nghỉ, xóa sổ Hội đồng trọng tài, thay thế bằng Ban trọng tài.

Chuyện của bây giờ

Có một nghịch lý tồn tại suốt 2 mùa giải qua, đó là việc Trưởng ban trọng tài ngồi ghế Phó Trưởng BTC giải, vi phạm Quy chế trọng tài lẫn bóng đá chuyên nghiệp. Đây chính là cái sai ngọn nguồn, lý giải cho những cái sai khác bên dưới và tình trạng “loạn” của công tác trọng tài cũng như các giải
chuyên nghiệp.

Hết mùa 2011, ông Mùi bị cho nghỉ. Thế nhưng khi “bầu” Kiên dính vòng lao lý và VFF quay lại kiểm soát VPF, ông Mùi lại được “dựng lên”, sau khi cả Trưởng lẫn Phó ban trọng tài Dương Vũ Lâm, Đoàn Phú Tấn bị đình chỉ làm nhiệm vụ vì nghi án tổ trọng tài Hà Nội nhận 100 triệu đồng trận Thanh Hóa - HA.GL ở V.League 2013. Vụ việc ầm ỹ này cuối cùng chìm xuồng, cơ quan điều tra kết luận không có cơ sở và ông Tấn suýt kiện ngược VFF, cuối cùng nó được lý giải là một âm mưu để loại những “vật cản” và đưa người “cùng dây” vào. Và 2 năm sau lễ tổng kết đó, ông Mùi quay lại nắm trọng tài rồi còn làm Phó BTC giải luôn.

Ở hội nghị BCH hôm 11.8, Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức nói thẳng rằng “muốn bóng đá tốt lên, phải thay Trưởng ban trọng tài”. Trước đó, đại diện Thường trực VFF với Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch họp nhóm và đề xuất “trảm” người cầm đầu giới trọng tài. Loạn và cần phải có một người chịu trách nhiệm, đó là ông Mùi.

Thế nhưng muốn loại ông Mùi bây giờ không dễ, bởi quá nhiều vướng mắc từ VFF, VPF đến BTC rồi cả các đội bóng. Bằng chứng là vòng nào cũng phản ứng và sự cố liên quan đến trọng tài, đội nào cũng kêu trọng tài nhưng 16/21 phiếu ủng hộ ông ở lại. Vì sao, nếu không phải vì những ràng buộc phía sau mà lâu nay ai cũng ám chỉ về bóng ma tiêu cực?

Nhân vật quyền lực và bị xem là nguyên nhân khiến công tác trọng tài loạn, giờ muốn trảm không trảm được mà thậm chí còn được bảo vệ. Đau và bi kịch của nền bóng đá này nằm ở chỗ đó, khi cả làng thỏa hiệp với cái sai để “sống chung cùng lũ”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyen Huy
Mọi người thông cảm, vì bác ấy có "nhân thân tốt, nhiều đóng góp cho nền bóng đá (?), vi phạm lần đầu... "
Trả lời - -
Hoàng Minh Trí
Hãy chờ xem HAGL cuối mùa bóng này có bị xuống hạng vì bị trọng tài trù dập hay không? Vì bác Đức thẳng thắn yêu cầu thay trưởng ban trọng tài, nhưng cuối cùng vị trưởng ban trọng tài này vẫn tại vị.
Trả lời - -
Phong Trần
Không làm được cũng nên cố giữ, cuộc sống ra sao đây nếu ko có chức này.Ai chết cứ kệ!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng