DIỄN BIẾN KỊCH TÍNH VÀ CẢ “TÍNH... KỊCH” NHỮNG VÒNG CUỐI TOYOTA V.LEAGUE 2016:

Các đội bóng phải có trách nhiệm với khán giả

LĐ - 201 ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)
Chia sẻ
Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng. Ảnh: Đ.H

Trước vòng đấu thứ 23 Toyota V.League 2016, BTC đã có thông báo số 24 yêu cầu các CLB có sự phối hợp chặt chẽ, toàn diện để kiên quyết loại trừ những hành vi xin điểm, nhường điểm, dàn xếp trận đấu dưới mọi hình thức. Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, TGĐ VPF Cao Văn Chóng cho rằng bên cạnh sự vào cuộc của BTC thì ý thức từ chính các CLB mới là mấu chốt vấn đề.

Trước diễn biến kịch tính, bất ngờ và cả dấu hiệu bất thường ở những vòng cuối, VPF đã có những chỉ đạo cụ thể gì để ngăn ngừa được những hành vi xin điểm, nhường điểm của các CLB?

- Chủ trương của VPF mong muốn BTC giải quán xuyến một cách bao quát, nắm một cách tổng thể nhất về tình hình và diễn biến từng trận đấu cuối mùa để mang đến cho người hâm mộ những trận đấu trung thực, fair play. Những thông tin dư luận nêu như trường hợp “3 đi 3 về”, hoặc trường hợp các đội bóng có mối quan hệ với nhau được quan tâm một cách chặt chẽ.

Có những CLB mà dư luận cho rằng có quan hệ, nghĩa tình, có những trận đấu khán giả dự đoán đúng cả kết quả trước khi trận đấu diễn ra. Vậy VPF có lưu ý đến những điều này không?

- Chỉ có 3 trường hợp xảy ra là thắng, thua và hòa, bất cứ người nào đưa ra dự đoán đều có xác suất 1 trong 3 trường hợp trên, nên có nhiều lúc đúng nhưng cũng có những trường hợp ngẫu nhiên.

Việc ban hành thông báo đến các CLB là một trong các nghiệp vụ của BTC. Bên cạnh đó, cũng phải rà soát lại một số kênh thông tin từ dư luận phản ánh. Nhiều khi thông tin không chỉ qua báo chí mà điện thoại của tôi cũng nhận được nhiều tin nhắn. Ngoài ra phải phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các đối tác để làm sao quán xuyến một cách tròn trịa nhất.

Mấu chốt của vấn đề nằm ở phía các CLB chứ không chỉ riêng BTC. Tất nhiên, BTC V.League sẽ vào cuộc quyết liệt theo chỉ đạo của VFF. Các CLB cũng phải xác định được rằng, bóng đá phát triển ở mức độ nào nằm ở lượng khán giả, đó là một thước đo thực tế nhất. Bây giờ khán giả nhạy cảm, tinh lắm, mọi vấn đề đều khó qua mặt họ. Nếu các CLB để người hâm mộ phật ý và không tin tưởng thì việc lấy lại uy tín rất khó.

BTC cũng sẽ có giải pháp của mình, nhưng vấn đề ở đây là ý thức của các CLB. Các đội bóng cần có trách nhiệm với không chỉ khán giả mà cả những nhà tài trợ và địa phương của mình. Do đó, các CLB phải thi đấu trung thực thì lúc đó mới khiến tất cả hài lòng.

Chuyện một ông chủ liên quan nhiều đội bóng ở V.League như trường hợp bầu Hiển là một trong những cơ sở rõ nhất khiến người hâm mộ nghi ngờ. Và VPF gần như bất lực?

- Ở đây phải hiểu là quyền hạn của chúng tôi đến đâu. Có những việc nằm ngoài thẩm quyền thì chúng tôi không quyết định được. Trường hợp một ông chủ nhiều đội bóng thì trước đây cũng đã có thanh tra và kết luận rồi. Những cơ quan cao hơn VPF đã vào cuộc. Chúng tôi phải dựa trên kết luận của cơ quan thanh tra, điều tra, còn dư luận là chuyện khác. Ở đây chúng tôi là những người quản lý, điều hành giải phải dựa vào hồ sơ để làm việc.

Anh Hiển là một doanh nhân thành đạt, có những suy nghĩ chiến lược của mình, chứ anh ấy không vì chuyện tình cảm nào đó chi phối để tự hại anh ấy, cần tôn trọng điều này.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải công tâm đánh giá, những đóng góp của anh Hiển trong thời gian vừa qua hoàn toàn vô tư, trong sáng vì BĐVN. Theo quan điểm của tôi, với người tầm cỡ như anh Hiển, tôi không tin anh ấy tự hại mình. Bởi anh ấy đã đầu tư vào bóng đá hơn 10 năm qua với bao công sức, tiền của. Nếu chỉ vì động cơ riêng của một CLB nào đó sẽ bị người hâm mộ tẩy chay, quay lưng thì bao nhiêu thành quả của anh ấy xây dựng thời gian qua sẽ sụp đổ hết. Tôi nghĩ rằng anh Hiển sẽ không như thế. Như thời tôi còn làm ở B.Bình Dương cũng rất hiểu cảm giác một đội bóng chịu áp lực từ dư luận. Nhưng có thể thấy 2 năm vừa rồi, nếu các đội bóng của anh Hiển liên minh thì B.Bình Dương làm sao vô địch được.

Tuy nhiên, khi dư luận có ý kiến thì mình phải có sự lưu tâm. Còn mọi việc chúng tôi đều phải dựa trên hồ sơ.

Cho đến thời điểm này, vai trò của Công ty Sportradar trong việc theo dõi, phòng chống và đưa ra giải pháp để VPF ngăn ngừa các hành vi tiêu cực là như thế nào? Với những trận đấu cuối mùa, vai trò giám sát của họ ra sao?

- Chúng tôi vẫn có sự trao đổi thường xuyên và có những thông tin rất đáng quan tâm. Tuy nhiên, nếu dựa vào Sportradar để kiểm soát hết mọi thứ thì đó là điều không tưởng. Vì những điều liên quan đến dữ liệu Internet thì Sportradar nắm được, còn ví dụ như những trường hợp hai CLB, hai nhóm cầu thủ không thông tin với nhau qua Internet, họ gặp gỡ, ăn cơm với nhau chẳng hạn, thì mình lại phải dùng hình thức khác, có sự phối hợp với các cơ quan có nghiệp vụ riêng, như cơ quan công an...

- Xin cảm ơn ông!

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục