Các VĐV Việt Nam có thể học gì ở Michael Phelps?

LĐO THIÊN LỘC
Chia sẻ
Michael Phelps đã có 21 HCV tại các kỳ Olympic. Ảnh Getty

Với 21 HCV tại các kỳ Olympic, Michael Phelps là huyền thoại vĩ đại nhất. Thế nhưng đằng sau những tấm HCV của kình ngư người Mỹ còn mang các ý nghĩa lớn lao khác…

Sau chiếc HCV 200m nội dung bơi bướm nam của Michael Phelps, nhiều người sẽ nhớ về cuộc chiến giữa huyền thoại này và kình ngư Chad le Clos trước giờ xung trận, dù 4 năm trước họ đã có một câu chuyện rất đẹp và xứng đáng trở thành bài học cho nhiều kình ngư khác.

4 năm trước, Michael Phelps đã mất sự thống trị ở nội dung 200m bơi bướm nam vào tay kình ngư Chad le Clos. Một thất bại được gọi là cay đắng đối với huyền thoại người Mỹ, khi anh đã thống trị nội dung này trong 2 kỳ Olympic trước đó.

Trong cuộc cạnh tranh gay cấn tại Olympic London, Michael Phelps đã thua đối thủ trong thời khắc cuối cùng, dù liên tục dẫn trước. Có một điều hết sức đặc biệt là Michael Phelps đã chúc mừng kình ngư Chad le Clos với câu nói đầy ấn tượng: “Nó rất đặc biệt. Hãy tận hưởng giây phút này”. 

Các VĐV Việt Nam có thể học gì ở Michael Phelps? ảnh 1
Michael Phelps và  Chad le Clos tại Olympic 2012. Ảnh Getty

Một lời chúc dành cho đối thủ chiến thắng sau cuộc chiến đầy cân não. Nó thể hiện nhiều giá trị lớn lao trong thể thao về tinh thần thượng võ của một huyền thoại dành cho người chiến thắng mình. Đó là điều thực rất đáng ngưỡng mộ dành cho Michael Phelps về cách ứng xử với thất bại, dù nó thực sự rất cay đắng.

4 năm sau chạm trán Chad le Clos ở Olympic 2016, Michael Phelps đã phục thù một cách ngoạn ngục với chiếc HCV 200m nội dung bơi bướm nam. Một chiến quả vô cùng ngọt ngào của huyền thoại người Mỹ còn Chad le Clos không giành nổi HCĐ.

Thế nhưng hình ảnh trước cuộc chiến của 2 kình ngư này mới là điều được NHM nhắc đến nhiều nhất. Trái với hình ảnh của một kình ngư trẻ đầy khát vọng của 4 năm trước, Chad le Clos đã có màn khởi động được xem như sự khiêu khích dành cho Michael Phelps.

Đáp lại, Michael Phelps ngồi nhìn với ánh mắt khó chịu và huyền thoại này chiến thắng đối thủ trong cuộc đua đích thực trên đường đua xanh. Một chiến thắng khẳng định sự trở lại phi thường của Michael Phelps và  giống như cái tát dành Chad le Clos.

Đó còn là một chiến ngoạn ngục của chính Michael Phelps, bởi huyền thoại này từng giã từ đường đua xanh sau Olympic 2012 và tuyên bố trở lại vào năm 2014. Nếu không có đủ khát vọng và ý chí phi thường cùng niềm tin vào bản thân thì Phelps không thể viết tiếp những chiến thắng vĩ đại ở Olympic 2016.

4 năm và 2 câu chuyện giữa Michael Phelps - Chad le Clos nhưng ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Phelps thua nhưng dành sự tôn trọng cho đối thủ và trở lại bằng ý chí thép để chiến thắng, còn Chad le Clos chuốc lấy thất bại bẽ bàng.

Thế mới biết đằng sau những tấm HCV mà Michael Phelps thiết lập ở Olympic 2016, đó còn là những bài học lớn lao dành cho các VĐV trên thế giới, cho giới trẻ. Có lẽ, những VĐV Việt Nam cần học cách chiến thắng và cách ứng xử trong thi đấu của Phelps như một tấm gương điển hình về sự thành công tại Olympic.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lão Bản
Chắc chắn vân động viên của Việt Nam học được ở Mchael Phelps một điều: Học bơi!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ