Chèo thuyền qua vùng nước bẩn, VĐV Bỉ nhiễm trùng ruột nặng

LĐO VIỆT HÙNG
Chia sẻ

Nguồn nước ô nhiễm tại Rio thực sự đã lên mức báo động khi mới đây, một VĐV chèo thuyền của Bỉ - người từng giành HCĐ tại Olympic London 2012 đã trở thành nạn nhân đầu tiên.

Evi Van Acker là tay chèo đầu tiên gặp vấn đề về sức khỏe khi mắc những triệu chứng liên quan tới đường ruột sau khi tham gia tranh tài tại khu vực Vịnh Guanabara bị ô nhiễm trầm trọng. HLV Wil Van Bladel của cô cho rằng cô đã bị nhiễm trùng đường ruột nặng trong khi tập luyện tại Rio de Janeiro vào tháng 7.

“Evi đã từng bị nhiễm khuẩn gây bệnh lỵ hồi tháng 7. Các bác sĩ cho biết điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thi đấu của cô ấy trong khoảng 3 tháng. Và điều này lại càng trở nên rõ ràng hơn khi trong ngày thi đấu chính thức, cô ấy đã phải vật lộn rất vất vả. Ngoài ra thì khả năng nhiễm bệnh trở lại của cô ấy cũng rất cao".

Điều này đồng nghĩa với nguy cơ để vuột mất cơ hội giành huy chương của VĐV người Bỉ là rất lớn.

Chèo thuyền qua vùng nước bẩn, VĐV Bỉ nhiễm trùng ruột nặng ảnh 1
Van Acker vất vả tranh tài khi sức khỏe chưa phục hồi hoàn toàn. Ảnh AP. 
Chèo thuyền qua vùng nước bẩn, VĐV Bỉ nhiễm trùng ruột nặng ảnh 2
Nguồn nước thải chưa qua xử lý được thải ra các con kênh đào tại Rio. Ảnh AP.

Trước đó, các quan chức Rio đã thừa nhận rằng việc làm sạch nguồn nước ở khu vực này có thể phải mất tới 20 năm. Trong khi đó, phát ngôn viên của Hiệp hội chèo theo thế giới Darryl Seibel cho biết, Van Acker đã được tách ly và cho biết hiện vẫn chưa có VĐV nào có vấn đề liên quan đến sức khỏe do nguồn nước gây ra kể từ khi Olympic khởi tranh.

Theo thông báo phát đi từ Ủy ban Olympic Bỉ cho biết thì Van Acker đã nhiễm “một căn bệnh rất nghiêm trọng vài tuần trước và không thể phục hồi sức khỏe 100%. Điều này sẽ cản trở cô ấy rất nhiều bởi để phục hồi thể lực hoàn toàn sẽ cần một khoảng thời gian dài.”

Chèo thuyền qua vùng nước bẩn, VĐV Bỉ nhiễm trùng ruột nặng ảnh 3
Ngư dân biểu tình về nguồn nước ô nhiễm trầm trọng tại Vịnh Guanabara. Ảnh AP. 

Tuy nhiên, các quan chức Olympic lại khẳng định việc tranh tài trên Vịnh Guanabara là hoàn toàn an toàn, và khuyến cáo các VĐV nên có các biện pháp phòng ngừa nhất định.

Các tay chèo của đoàn chủ nhà cũng đồng quan điểm trên khi cho rằng không có bất kỳ vấn đề gì khi chèo thuyền tại đây – ít nhất là với những người thường xuyên tiếp xúc với nguồn nước này như họ. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM