Chung kết lượt về Cúp Quốc gia 2016: Cái kết có hậu

LĐ - 228 GIANG ANH
Chia sẻ
Hai đội hoà nhau ở trận chung kết lượt đi trên sân Cẩm Phả. Ảnh: TL

Diễn biến kỳ lạ và chức vô địch quá ngoạn mục với một trong số những bước ngoặt là chiến thắng 1-0 trên sân Cẩm Phả khiến nhiều người nghi ngờ về một kịch bản “chia Cúp”: Hà Nội T&T đăng quang ở V.League 2016 còn Than Quảng Ninh có Cúp Quốc gia...

Kể từ mùa 2009, tính ra 8 năm lên V.League thì Hà Nội T&T đăng quang 3 lần và 4 lần về nhì. Họ cũng có Siêu Cúp Quốc gia, sưu tập đủ bộ huy chương ở các giải trẻ mấy năm nay. Danh hiệu còn thiếu duy nhất trong phòng truyền thống của Hà Nội T&T là Cúp Quốc gia, khi 2 lần “gục ngã trước cổng thiên đường”. Thế nên, ở mùa giải mà đội bóng thủ đô khủng hoảng, 2 lần thay tướng, “chấp đối thủ” đến 1/3 chặng đường và gần như không có hy vọng vô địch do bị bỏ lại với khoảng cách quá xa, sân chơi “hạng 2” này được chọn là mục tiêu để phấn đấu gỡ gạc cho một mùa giải tưởng như là thất bại. Và với trận hòa 4-4 trên sân Cẩm Phả, lượt về Hà Nội T&T có tất cả lợi thế trong tay để đăng quang tại Hàng Đẫy. Họ đang ở rất gần chiếc cúp và chuẩn bị tất cả để giữ cúp lại Hàng Đẫy.

“Chúng tôi là Hà Nội T&T và quan điểm rõ ràng, không chơi hay bắt tay với ai cả. Tôi dám tuyên bố thế, nên tại sao cần quan tâm tới những suy diễn và nghi kỵ? Hãy nhìn những gì diễn ra trên sân cỏ…” - Chủ tịch Nguyễn Quốc Hội “tuyên chiến”. HLV Chu Đình Nghiêm cũng phát biểu: “Chức vô địch V.League 2016 của chúng tôi như là chuyện thần kỳ, ngoài may mắn thì phải do thực lực, nỗ lực của cả tập thể. Chỉ còn một trận ở Cúp Quốc gia và không có gì tuyệt hơn là giành lấy danh hiệu còn thiếu này, khi cơ hội ở ngay trước mắt”.

Hà Nội T&T “máu” và Than Quảng Ninh cũng “máu” không kém. Đánh mất cơ hội vô địch V.League trong gang tấc phút cuối, không có huy chương, đội bóng đất Mỏ mong muốn kết thúc một mùa giải tuyệt vời bằng chức vô địch Cúp Quốc gia nên tập trung tối đa và sẵn sàng “làm tất cả”. Thật may là ở trận lượt về này, họ có đầy đủ lực lượng tinh nhuệ và có tâm lý thoải mái, “chơi để nhận quà”. Đó là thứ vũ khí đáng sợ của đội khách, khi họ quá hiểu cách chơi, con người của đối thủ nên ở cả 3 trận đã gặp mùa giải này Than Quảng Ninh đều chơi sòng phẳng với Hà Nội T&T.

Chung kết lượt về Cúp Quốc gia - trận đấu sẽ khép lại một mùa giải, thật may là có Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh. Khát khao của hai đội bóng đã giúp sân chơi này được nâng tầm, khi rất nhiều năm bị thờ ơ và thậm chí mất giá với không ít câu chuyện bi hài. Thế nên sau những gì diễn ra ở lượt đi - một trận đấu cống hiến với chất lượng chuyên môn rất cao khiến khán giả mãn nhãn và no nê cảm xúc với màn rượt đuổi tỉ số ngoạn mục, có quá nhiều điều đáng để chờ đợi ở trận lượt về này, khi nó có thể cứu cho cả một mùa giải. Trọng trách đó giờ đặt lên nhà vô địch V.League 2016 Hà Nội T&T và đội bóng đất Mỏ - một hiện tượng thú vị của mùa giải này.

Hà Nội T&T hay Than Quảng Ninh, cơ hội đang chia đều cho cả hai và sẽ phải có “người khóc, kẻ cười”. Nhưng đấy là chuyện của trái bóng tròn và chắc chắn đây sẽ là cái kết có hậu, đáng mơ ước cho mùa giải 2016 đầy biến động với quá nhiều sự cố này.

HLV Phan Thanh Hùng: “Tôi muốn có danh hiệu này”

“Cả Than Quảng Ninh và Hà Nội T&T đều muốn có lợi thế ở lượt về nên chơi thoải mái ở lượt đi. Và không chỉ riêng tôi, người chưa từng vô địch Cúp Quốc gia trong sự nghiệp HLV mà cầu thủ, lãnh đạo và CĐV Than Quảng Ninh đều khát khao danh hiệu này. Chúng tôi có một mùa giải tích cực và thật tốt nếu có một chiếc cúp mang về phòng truyền thống.

Lượt đi, tôi mất 3 trụ cột là Dyachenko, Văn Hiếu, Kizito nên đá toàn nội và kết quả 4-4 là điều đáng tiếc. Lợi thế thuộc về Hà Nội T&T, nhưng chúng tôi cũng có những vũ khí của mình. Quan điểm của tôi là ra sân phải chơi hết mình, nhất là sau lưng đội bóng có cả vạn CĐV ủng hộ. Còn chuyện nghi ngờ mối quan hệ giữa Than Quảng Ninh và Hà Nội T&T thì cứ xem những gì chúng tôi thể hiện trên sân sẽ rõ. Những trận đấu giữa chúng tôi ở V.League và Cúp Quốc gia đều mang tính cống hiến và sòng phẳng. Tất cả đều mang dấu ấn chuyên môn, đó là điều tôi tự hào.

Tôi là HLV chuyên nghiệp, công việc thì phải rõ ràng và tình cảm giữa tôi với HLV Chu Đình Nghiêm hay Hà Nội T&T là chuyện ngoài sân. Tôi trân trọng những gì đã có trước đây, nhưng hiện tại tôi đang làm công việc mới và dành hết tâm huyết cho đội bóng của mình. Hà Nội T&T hiện tại so với thời gian tôi dẫn dắt không có gì khác lắm. Các cầu thủ trẻ cho thấy sự trưởng thành và thích nghi được với hệ thống và môi trường V.League nên vô địch xứng đáng. Bản thân tôi cũng tự hào về điều đó.

Trận đấu quyết định ngày kết thúc một mùa giải, chắc chắn chúng tôi sẽ dốc hết sức để đá vì danh hiệu và cả danh dự”.Đ.H (ghi)

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhân chứng Mai Phương khai ký bừa lên văn bản của điều tra viên đưa