HÔM NAY, TRAO DANH HIỆU QUẢ BÓNG VÀNG VIỆT NAM 2016

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: “Chọn Xuân Trường vì tài năng, cống hiến và cả văn hóa“

LĐ - 3 ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)
Chia sẻ
Xuân Trường là thủ lĩnh tuyến giữa của ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2016. Ảnh: DUY ANH

Tối nay, 4.1, tại Nhà hát Bến Thành (TPHCM), Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam 2016 sẽ chính thức công bố danh hiệu cá nhân danh giá này. Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải đã chia sẻ về giải thưởng và lựa chọn mang tên Xuân Trường của mình…

 

 Xin ông cho biết, lý do ông chọn Xuân Trường cho danh hiệu QBV Việt Nam 2016?

- Dù Xuân Trường không thi đấu ở V.League 2016 nhưng tiêu chí QBV Việt Nam được lựa chọn dựa trên thành tích thi đấu trong suốt 1 năm của cầu thủ đó. Thực tế, tôi theo dõi V.League 2016 thấy cũng không có gì thực sự nổi bật, việc tôi lựa chọn Xuân Trường được căn cứ dựa vào thành tích của cậu ấy ở ĐTQG và quãng thời gian thi đấu trong màu áo Incheon United (Hàn Quốc). Trường thi đấu không nhiều nhưng những trận đấu được ra sân đều đá chính, hơn nữa đây là giải đấu hạng cao nhất của Hàn Quốc. Đặc biệt trong năm 2016, Xuân Trường có đóng góp rất lớn cho ĐTQG tại AFF Cup. Cậu ấy chơi nổi bật và có tố chất của một thủ lĩnh, có phong độ tốt nên tôi nghĩ Xuân Trường xứng đáng nhất so với các cầu thủ khác trong danh sách đề cử.

 Xuân Trường từng là cái tên gây tranh cãi khi được BTC “đặc cách” vào danh sách đề cử. Ông nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng Xuân Trường còn trẻ và là thế hệ của tương lai?

- Tôi nghĩ việc một cầu thủ giành danh hiệu QBV không nên dựa vào cảm tính mà cần xét trên khả năng đóng góp của cầu thủ đó. Cũng không nên xét ở góc độ tuổi tác và cho rằng cầu thủ còn trẻ thì không xứng đáng. Xuân Trường đóng góp cho ĐTQG và nền bóng đá Việt Nam những điều rất đáng quý. Đừng mang tư tưởng cầu thủ trẻ là của tương lai, còn hiện tại chưa đến lúc, mà hãy nhìn vào thực tế cầu thủ đó thể hiện khả năng.

Ngoài tài năng, Xuân Trường còn có đạo đức tốt. Tại AFF Cup 2016, Xuân Trường có thái độ thi đấu rất chuyên nghiệp, ít phạm lỗi, có tố chất thủ lĩnh và rất lịch thiệp. Tôi thấy giữa tài năng và đạo đức của Xuân Trường tương đối cân xứng với nhau.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: “Chọn Xuân Trường vì tài năng, cống hiến  và cả văn hóa“ ảnh 1
Xuân Trường thi đấu tại Hàn Quốc. Ảnh: TL

 Nếu Xuân Trường giành QBV Việt Nam 2016, ông nghĩ danh hiệu này có ý nghĩa như thế nào với cá nhân anh ấy?

- Nếu Xuân Trường giành QBV Việt Nam 2016 thì tự bản thân cậu ấy cũng sẽ tự phải ý thức được mình phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện mình. Xuân Trường cũng không phải là cầu thủ “sáng nắng, chiều mưa”, phong độ phập phù như Công Phượng. Trường có sự tiến bộ chắc chắn, bền bỉ, có đầy đủ các tố chất mà các cầu thủ khác phải học tập. Nếu Trường giành danh hiệu này, tôi hy vọng đó sẽ là cú hích cho cá nhân cậu ấy cũng như để các cầu thủ trẻ nhìn vào mà phấn đấu.

Thực tế, bóng đá trẻ của chúng ta không có nhiều cầu thủ trẻ thực sự xuất sắc như Xuân Trường. Không nói đâu xa, ngay bản thân Công Phượng cũng nổi lên một thời gian và đến giờ đang có dấu hiệu đi xuống. Văn Thanh cũng xuất sắc nhưng ở vị trí đó cũng có nhiều hạn chế, Văn Toàn thì không phải là một cầu thủ toàn diện. Xuân Trường là cầu thủ mà tôi cho là hiếm có và chúng ta cần ủng hộ những cầu thủ như thế.

 Theo ông, điều gì đã khiến Xuân Trường thành công hơn với các cầu thủ đồng trang lứa ở khoá 1 của Học viện HA.GL?

- Tôi nghĩ, đầu tiên môi trường chính là yếu tố giúp cho cầu thủ có thể phát triển tài năng của mình, nền nếp gia đình cũng như những vấn đề văn hoá tạo nên nhận thức của cầu thủ. Một cầu thủ có xuất thân phức tạp chưa chắc đã thành công toàn diện được. Bên cạnh đó là sự nỗ lực của bản thân cũng như việc được đào tạo bài bản, chính quy từ Học viện HA.GL, rồi sau đó là việc được tập luyện và thi đấu tại giải đấu cao nhất của 
Hàn Quốc.

 Ông kỳ vọng gì ở Xuân Trường trong màu áo ĐTQG ở tương lai?

- Con đường đi của Xuân Trường đang cực kỳ rộng mở, mọi thứ giờ phụ thuộc cả vào sự nỗ lực của cậu ấy. Tôi tin rằng, bên cạnh tài năng, một cầu thủ có văn hoá sân cỏ cũng rất tốt như Xuân Trường có thể phấn đấu thành thủ lĩnh ĐTQG trong tương lai. Nói thế không phải để gây áp lực cho cậu ấy, nhưng mong rằng Trường sẽ cố gắng tốt để đền đáp xứng đáng sự kỳ vọng của người hâm mộ.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Đức Toàn
Chú Hải phân tích rất chí lý.
Trả lời - -
H.Hai
Tôi đã tiếc cho Văn Quyến xưa kia.. nếu như có được cái phông Văn Hóa làm điểm tựa thì chắc đã tiến xa như Xuân Trường..
Trả lời - -
dieutrinh
coi chừng lại làm hư XT như đã làm hư CP đấy. Khen cho lắm vào
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng