CHUNG KẾT CỦA MÙA GIẢI THAN QUẢNG NINH - HÀ NỘI T&T:

Cuộc chiến của 2 HLV thầy - trò

LĐ - 211 NGUYÊN ANH
Chia sẻ
HLV Phan Thanh Hùng sẽ gặp lại người trợ lý Chu Đình Nghiêm. Ảnh: Hải Anh

Than Quảng Ninh từ chỗ khủng hoảng dưới bàn tay Phan Thanh Hùng đã âm thầm tham gia cuộc đua vô địch theo cách khó tin, còn Hà Nội T&T bết bát giai đoạn đầu mùa rồi phải thay tướng và hồi sinh mạnh mẽ với Chu Đình Nghiêm. Có nhiều điểm giống nhau đến kỳ lạ giữa 2 đối thủ này và trận chung kết của V.League 2016 ở Cẩm Phả còn là một cuộc đối đầu giữa 2 ông thầy vốn là anh em, thầy trò ruột…

Bạn hiền

Sau vòng 4, Hà Nội T&T trả HLV Minh Đức về làm công tác đào tạo trẻ và người lên nắm quyền là HLV Chu Đình Nghiêm. 1 điểm sau 4 trận, đứng cuối bảng và quá nhiều bất ổn, thế nhưng với sự xuất hiện chính danh của vị trợ lý này, đội bóng thủ đô bắt đầu hồi sinh, thể hiện hình ảnh và một sinh khí khác. Từng bước, họ trở lại mạnh mẽ và ở giai đoạn quyết định thì Hà Nội T&T tăng tốc, nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua vô địch. Và khi V.League còn 2 vòng đấu nữa, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm “sáng cửa” nhất để đăng quang.

Ở Hà Nội T&T, nhiều người từng ước ao giá như ông Nghiêm lên thay HLV Phan Thanh Hùng ngay từ đầu và giá như đội không bị “chấn thương”, mất nửa giai đoạn 1 dưới thời HLV Phạm Minh Đức, có thể mọi thứ còn khác nữa và tốt hơn nhiều. Quá nhiều nuối tiếc, thế nhưng với Chu Đình Nghiêm thì không. Ông thầy này thậm chí còn bảo “nếu quyết định lại, tôi vẫn từ chối…”.

Phải đến khi bầu Hiển chỉ đích danh và cần phải ra tay “cứu đội” trước khi quá muộn cũng như phải có trách nhiệm với cả tập thể, Chu Đình Nghiêm mới đồng ý lên làm HLV trưởng, dù từ trước khi nghỉ HLV Phan Thanh Hùng đã đề xuất trợ lý này thay thế. Lý do ông Nghiêm nhất quyết từ chối hồi đầu mùa, không phải bởi khó khăn hay tính toán mà là “không muốn và không thể…”. Bởi mối quan hệ thân thiết với ông Hùng, thậm chí còn giống như một “trò ruột”, sau một vài sự cố cũng như các vấn đề tồn tại âm ỷ và thậm chí cả câu chuyện đồn thổi về việc HLV Phan Thanh Hùng từng bị trợ lý đánh trên bàn nhậu, cựu cầu thủ Thanh Hóa này lắc đầu bởi không muốn bị mang tiếng hay hiểu nhầm về việc tiếm quyền, “cướp ghế”.

Ở Hà Nội T&T 6 năm qua, Phan Thanh Hùng không chỉ là HLV trưởng mà còn là người anh, người thầy của những Chu Đình Nghiêm, Văn Sỹ Sơn, Trần Tiến Anh… Đó là lý do ngày dọn đồ khỏi đội, ông Hùng tránh sự nhạy cảm nên chỉ chia tay ban huấn luyện chứ học trò thì không. Và họ đã nói chuyện với nhau rồi khóc, khi ông Hùng bắt Chu Đình Nghiêm hứa “những gì cùng nhau làm được rồi thì giữ gìn, phát huy và những gì còn dang dở thì phải cố làm được…”.

Và giá trị của nhân cách

Là người được chọn, HLV Chu Đình Nghiêm như “truyền nhân” của ông Hùng. Bao nhiêu “bí kíp võ công”, ông thầy này gửi gắm người trợ lý số 1 của mình. Ảnh hưởng lớn về chuyên môn, triết lý bóng đá nên khi lên thay HLV Minh Đức, Hà Nội T&T của Chu Đình Nghiêm ngay lập tức quay về với những cái cũ trong cách dùng người, cách chơi bóng chứ không thay đổi hoàn toàn như mấy vòng đầu mùa giải. Và ông Nghiêm thành công, bởi có thể lấy được lòng quân, thu phục được cầu thủ và khiến họ có thể thăng hoa, phát huy khả năng.

Hà Nội T&T vươn lên từ khủng hoảng, khi cả đội đồng lòng là một. Vấn đề là con đường và cách vượt lên khó khăn, họ giống hệt Than Quảng Ninh của Phan Thanh Hùng. Cũng chuyện nội bộ và bất mãn, cũng mất nửa lượt đi vì bất ổn và GĐKT Phan Thanh Hùng phải nhận trọng trách khi đội bóng đất Mỏ cho HLV Như Thuần nghỉ.

Ngoại binh yếu, lực lượng mỏng, thế nhưng với khả năng xoay xở và lắp ghép của ông Hùng, đoàn kết, đồng lòng tạo ra sức mạnh, đội bóng đất Mỏ thắng chính mình và trở thành đối thủ rất khó để đánh bại. Họ vượt qua những thời điểm khó khăn nhất, khi chấn thương, thẻ phạt mất quá nửa đội hình chính và phải dùng hàng loạt cầu thủ U.19 lẫn dự bị của dự bị. Họ làm được những điều không tưởng, khi 9 đá 11 nhưng thắng ngược SHB Đà Nẵng hay vẫn chơi tốt, thắng sân khách dù cả đội dính sốt dịch phải nằm viện, đến ngày thi đấu vẫn tiêm để cắn răng vào sân.

Ở Than Quảng Ninh bây giờ, ông Hùng trở thành “thần tượng” không chỉ của các học trò mà còn của lãnh đạo lẫn khán giả. Ông thu phục tất cả, không chỉ bởi chuyên môn, cách làm nghề mà còn bởi nhân cách bóng đá. Ông được ủng hộ hết mực để làm, làm tốt. Và giờ trước mắt Than Quảng Ninh của Phan Thanh Hùng là chức vô địch V.League và cả Cúp Quốc gia, đều chỉ cách 2 bước chân.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?