Để còn nữa những Xuân Vinh...

LĐ - 187 ĐĂNG HUỲNH
Chia sẻ
Sẽ còn rất lâu để lặp lại kỳ tích Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: H.A

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã kết thúc một kỳ Olympic thành công với 1 HCV, 1 HCB. Thế nhưng, câu hỏi được đặt ra là ngành thể thao Việt Nam sẽ đầu tư cho bắn súng nói riêng và các môn Olympic thế nào để có được thêm những tấm huy chương đầy tự hào và trở thành cảm hứng cho cả xã hội?

16 năm, huy chương Olympic - từ bạc lên vàng

Năm 2000, tại Olympic Sydney, võ sĩ Trần Hiếu Ngân đã đi vào lịch sử của thể thao Việt Nam khi giành HCB ở môn taekwondo. 8 năm sau, tiếp bước đàn chị, lực sĩ Hoàng Anh Tuấn đã giành tấm HCB tại Olympic Bắc Kinh 2008 ở môn cử tạ. Và, phải chờ đến 16 năm, tấm huy chương Olympic của thể thao Việt Nam (TTVN) mới “đổi màu” khi Hoàng Xuân Vinh đi vào lịch sử với tấm HCV đầu tiên ở môn bắn súng. Hoàng Xuân Vinh cũng đã khép lại kỳ Olympic thành công khi giành thêm 1 tấm HCB và trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên đoạt 2 huy chương trong một kỳ Olympic.

Nói như ông Nguyễn Hồng Minh - nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1, Tổng cục TDTT - thì “nếu như tấm HCV đã là một dấu mốc lịch sử rồi thì việc thêm 1 HCB nữa với cá nhân Hoàng Xuân Vinh là điều quá tuyệt vời. Đối với môn bắn súng là thành công lớn và với TTVN cũng là một dấu mốc, một kỳ tích ở Olympic, bởi vì chúng ta chưa bao giờ làm được điều này. Và sẽ rất khó để một VĐV Việt Nam lặp lại kỳ tích như Xuân Vinh”.

Sau tất cả là... chuyện của “nhà đầu tư”

Theo ông Nguyễn Hồng Minh: “Vấn đề sau thành công là của những người quản lý ngành thể thao, Bộ VHTTDL và thậm chí là sự quan tâm hơn nữa của Chính phủ. Qua những sự kiện này chúng ta có thể thấy VĐV Việt Nam có thể làm nên những kỳ tích ở đấu trường lớn nhất của thế giới dù quá trình chuẩn bị cho Olympic của TTVN chưa đủ điều kiện. Nếu như được đầu tư đủ mức, như các nước thể thao tiên tiến thì chắc chắn chúng ta có nhiều VĐV có thể đạt tới những đỉnh cao vinh quang Olympic. Thực tế, sau Olympic Sydney 2000 có HCB, TTVN cũng rất phấn khởi, sau Olympic Bắc Kinh có 1 HCB cũng rất vui, nhưng ngay sau đó, chiến lược để đầu tư cho Olympic chưa rõ ràng. Và sự đầu tư cho các môn thể thao Olympic cũng chưa đúng mức, có chuyển hướng nhưng không đủ và thực tế là còn rất khó khăn. Tôi hy vọng ngành thể thao phải hành động, Bộ VHTTDL cần phải tập trung quan tâm đầu tư hơn nữa và tham mưu cho Chính phủ để nhận được sự quan tâm cần thiết”.

Thực tế, ngành TTVN đã có sự chuyển hướng đầu tư trọng điểm trong thời gian gần đây, đặc biệt tập trung cho các môn Olympic. Trong năm 2015, TTVN đã tập trung danh sách gồm 12 HLV, 48 VĐV của 15 môn thể thao khác nhau để đầu tư trọng điểm. Chính điều này đã tạo cho kỳ SEA Games 28 trên đất Singapore thành công về chất nhiều hơn về lượng.

Tuy nhiên, vẫn còn đó câu chuyện thiếu đạn, thậm chí không có đạn tập của đội tuyển bắn súng quốc gia, đặt ra nhiều vấn đề trăn trở. Chính vì vậy mà kỳ tích của Hoàng Xuân Vinh chắc chắn sẽ khó được phá trong tương lai nếu như VĐV Việt Nam không xuất thần và không được đầu tư thực chất hơn.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng:

“Để giành được huy chương Olympic là điều rất khó khăn với các VĐV Việt Nam hiện nay do thể trạng, tố chất, trang thiết bị công nghệ... Thời gian tới, ngành thể thao vẫn sẽ đi theo kế hoạch chú trọng đầu tư cho các môn Olympic, tập trung lựa chọn các VĐV tài năng để đầu tư trọng điểm, xây dựng đội ngũ VĐV có thể đạt được thành tích cao”.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính phủ và Tổng Liên đoàn LĐVN sẽ tiếp tục phối hợp chăm lo cho người lao động