Đến Premier League cũng từng có sai sót khi phân công trọng tài

LĐO VIỆT ANH
Chia sẻ
Các trọng tài ở giải Ngoại hạng Anh đôi khi cũng có những quyết định gây tranh cãi. Ảnh: Getty Images.

Không phải chỉ ở V.League, một giải đấu nổi tiếng trên toàn thế giới như giải Ngoại hạng Anh đôi khi cũng có những sự cố không hay liên quan đến công tác trọng tài, trong đó có việc phân công trọng tài.

Ở cuộc họp ngày 28.2 của Hội đồng quản trị Công ty VPF, các thành viên Hội đồng quản trị đã thảo luận và đề nghị VPF sẽ cùng phối hợp với Ban trọng tài để tạo sự công bằng, công khai hơn trong công tác quản lý, phân công trọng tài làm nhiệm vụ. 

Từ vòng đấu thứ 9, sau khi Ban Trọng tài đề xuất danh sách phân công làm nhiệm vụ, Công ty VPF và BTC V.League sẽ cùng tham gia góp ý để điều chỉnh danh sách phân công hợp lý.

Đến Premier League cũng từng có sai sót khi phân công trọng tài ảnh 1
Phiên họp thứ VII nhiệm kì II của Công ty VPF vào ngày 28.2. Ảnh: VPF.

Cụ thể, 3 thành viên của VPF gồm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF ông Phạm Ngọc Viễn, Phó TGĐ kiêm Trưởng BTC Nguyễn Minh Ngọc, TGĐ VPF Cao Văn Chóng và Trưởng Ban trọng tài (hoặc Phó ban trọng tài) sẽ quyết định các trọng tài làm nhiệm vụ ở V.League sau khi Ban trọng tài gửi danh sách sang.

Quyết định này, nếu đối chiếu với các điều khoản, quy định về luật thì vi phạm, sai so với Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và Quy chế tổ chức, hoạt động trọng tài bóng đá Việt Nam. So với các giải đấu của các nước khác, việc có “Ban giám sát” hay “Ban điều chỉnh” tham gia việc phân công trọng tài như vậy rất khó tìm kiếm.

Ở Anh, Hiệp hội trọng tài chuyên nghiệp Anh (PGMOL) là đơn vị có nhiệm vụ phân công trọng tài cho các trận đấu ở giải Ngoại hạng Anh, FA Cup và Cúp Liên đoàn Anh. Đứng đầu tổ chức này là một cựu trọng tại của Premier League – Mike Riley.

Thực tế, trọng tài Mike Riley không phải là trọng tài số 1 tại Premier League khi còn cầm còi. Khi trở thành người đứng đầu PGMOL, ông đôi khi có những quyết định phân công trọng tài không chính xác.

Ở mùa giải 2014-2015, trận đấu giữa Aston Villa và Crystal Palace ở vòng 20 là cuộc đối đầu của 2 đội bóng thuộc nửa cuối bảng xếp hạng, có tính cạnh tranh trong việc tránh suất xuống hạng. Tuy nhiên, thay vì bổ nhiệm trọng tài hàng đầu ở nước Anh là ông Mark Clattenburg làm trọng tài chính thì PGMOL lại chỉ đinh ông này làm trọng tài thứ tư.

Đến Premier League mùa giải 2015-2016, trong giai đoạn cuối mùa, Tottenham phải chạm trán với Stoke City khi đang chạy đua với Leicester City đến chức vô địch Premier League. Trọng tài Kevin Friend dù là CĐV của Leicester vẫn được PGMOL chỉ định là người bắt chính trận này. Sau đó, PGMOL buộc phải thay đổi quyết định khi phân công trọng tài Neil Swarbrick làm người bắt chính.

Đến Premier League cũng từng có sai sót khi phân công trọng tài ảnh 2
Trọng tài Neil Swarbrick (áo đen) trong trận đấu giữa Stoke City và Tottenham vào tháng 4.2016. Ảnh: BPI.

V.League thời gian gần đây có không ít các sai sót của các trọng tài. Các trọng tài ở Premier League cũng không tránh khỏi những điều này. Ngày 22.4.2016, nghiên cứu của trang youaretheref.com được thực hiện bởi các cựu trọng tài đã công bố thống kê các lỗi của các trọng tài làm nhiệm vụ tại Premier League cho đến thời điểm đó của mùa giải 2015-2016.

Trong 333 trận đấu của giải Ngoại hạng Anh cho tới ngày 22.4.2016, nghiên cứu này đã ghi nhận tới 84 lỗi “cơ bản”. Bên cạnh đó, xét về các quyết định có thể ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, trọng tài Jon Moss là người có các quyết định như vậy nhiều nhất khi trung bình cứ 1,69 trận, ông lại mắc lỗi.

Đến Premier League cũng từng có sai sót khi phân công trọng tài ảnh 3
Trọng tài Jon Moss (trái) là người có tỉ lệ mắc lỗi "cơ bản" khá cao. Ảnh: Getty Images.

Trọng tài Anthony Taylor có lẽ là người làm nhiệm vụ tốt nhất khi trung bình 9 trận cầm còi, ông mới có quyết định thuộc dạng này. Trọng tài Mark Clattenburg, người được tin tưởng bắt tới 3 trận chung kết liên tiếp thời gian sau đó, thì chỉ trung bình 5,4 trận mới mắc lỗi.

Rõ ràng, ở bất kì giải đấu nào, tranh cãi khi phân công trọng tài hay việc trọng tài đưa ra những quyết định không được chính xác là điều vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là niềm tin vào những vị “vua áo đen”, những người điều hành giải đấu không phải nơi nào cũng giống nhau.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quang Vinh
Chẳng ai cho rằng trên thế giới trọng tài không bao giờ sai. Nhưng ở VN, cái sai này do thiên vị, không phải do trình độ. Chính vì vậy, cầu thủ mới phản ứng mạnh mẽ, NHM quay lưng. Chỉ những người thiếu hiểu biết hay vì những lý do khác mới biện minh "trọng tài ở đâu cũng có thể mắc sai sót" đề bào chữa cho sự phạm lỗi của trọng tài VN, và không hiểu vì sao ở VN người ta phản ứng với trọng tài gay gắt như vậy. Ngay khi đề nghị thuê trọng tài ngoại người ta cũng biết không phải bởi trọng tài ngoại giỏi hơn, không sai sót mà chỉ vì trọng tài ngoại không có "những mối quan hệ lằng nhằng" và trọng tài ngoại dễ công tâm hơn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà nội hai cháu bé bị mẹ bỏ rơi ở vỉa hè trần tình về hoàn cảnh bi đát