Đừng để trường bắn “nằm im“

LĐO HOÀI VIỆT
Chia sẻ
Trường bắn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Ảnh: Đăng Huỳnh

Tín hiệu mừng cho thể thao Việt Nam và môn bắn súng thể thao là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành HCV tại Olympic 2016. Nhưng thực tế, trường bắn súng quốc gia của Việt Nam vẫn lạc hậu nhất Đông Nam Á.

Trong buổi gặp gỡ chúc mừng và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho xạ thủ này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam rất chính đáng đó là “Phải tạo mọi điều kiện cho các VĐV, HLV, chuyên gia... từ dinh dưỡng đến điều kiện tập luyện tốt. Không để tình trạng VĐV thiếu dinh dưỡng, khó khăn luyện tâp. Khắc phục cho bằng được việc VĐV bắn súng phải bắn chay, những việc này chúng ta phải làm. Tôi đề nghị ngành thể thao xã hội hóa mạnh mẽ hơn nữa trong một số môn, đặc biệt là sử dụng tiền thuế của nhân dân để đầu tư hiệu quả cho VĐV”.

Môn thể thao bắn súng ở Việt Nam, trong cấp ĐTQG, mong mỏi nhất vẫn là một trường bắn khang trang và trang thiết bị phù hợp đúng tiêu chuẩn để VĐV tập và thi đấu đạt kết quả cao nhất.

Hiện tại, trường bắn súng quốc gia của Trung tâm HLTTQG Hà Nội (nơi tập huấn được cho là có cơ sở vật chất tốt nhất dành cho xạ thủ của ĐTQG) vẫn là tập bắn bằng bia giấy. Cơ sở vật chất đã đi xuống theo năm tháng sử dụng rồi những xạ thủ của đội tuyển hàng ngày oằn mình tập trong sự lạc hậu là điều bắt gặp thường ngày. Nếu không có gì thay đổi, tháng 11 năm nay, Việt Nam tổ chức giải vô địch bắn súng Đông Nam Á và các xạ thủ của 11 quốc gia trong khu vực đều thi đấu với…bia giấy.

Đừng để trường bắn “nằm im“ ảnh 1
 Kỳ tích Hoàng Xuân Vinh sẽ tạo cú hích? Ảnh: Getty

Sau SEA Games 2009 tổ chức tại Lào, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã đề xuất hướng đầu tư phải nâng cấp và đổi mới một trường bắn hiện đại cho ĐTQG. Lúc đó, nước bạn Lào lần đầu tổ chức SEA Games và đã đưa vào sử dụng trường bắn với bia điện tử. Nhiều xạ thủ Việt Nam mong mỏi mơ ước được bắn bia điện tử như thế cho phù hợp sự phát triển của thể thao thế giới. Sau gần 10 năm, mong mỏi đó vẫn bị xem quá cao sang.

Trung tâm HLTTQG Hà Nội từng có dự án nâng cấp và tu sửa trường bắn súng quốc gia với chi phí khoảng 19 tỉ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch trên đã bị tạm dừng do đơn vị được giao thực hiện là Trung tâm HLTTQG Hà Nội có nhà thầu chưa đủ điều kiện.

Nhưng chắc chắn trường bắn quốc gia trong tương lai gần sẽ được nâng cấp. Đấy là từ kế hoạch SEA Games 2021 chứ không hẳn vì Olympic. Trong đề án tổng thể về tổ chức SEA Games 2021, dự toán kinh phí để sửa chữa nâng cấp các công trình thể thao được ngành TDTT dự trù 803 tỉ đồng. Ở số tiền trên, chi phí dự trù cho cải tạo trường bắn súng, bắn cung, bắn đĩa bay tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội khoảng 213 tỉ đồng.

Hiện tại, môn bắn súng đã có VĐV giành HCV Olympic và Bộ trưởng bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện xác nhận sẽ có những đầu tư phù hợp nhất cho bắn súng và nhiều môn thể thao thành tích cao khác hướng về đấu trường Olympic. Cơ hội và thời điểm đã đến. Nếu Tổng cục TDTT và Trung tâm HLTTQG Hà Nội không sớm đổi mới sang sửa và nâng cấp trường bắn quốc gia cho môn bắn súng, nhà quản lý có lỗi lớn. Chúng ta không mãi đòi hỏi VĐV tập trong khó khăn rồi ra thi đấu phải đạt kết quả cao nhất.

Ngành TDTT luôn gặp khó ở ngân sách đầu tư cơ sở vật chất. Dù vậy, đâu là điều thiết thực cần thực hiện ngay thì phải làm chứ tránh tất cả vẫn là dự án rồi sau 4 năm, sự kiện “Hoàng Xuân Vinh” chỉ là một hiệu ứng của quá khứ. Sắp tới, Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường sẽ trở lại tập luyện và dự một số giải quốc tế sau Olympic 2016.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn