Đừng làm “xấu mặt” nhau thêm nữa

LĐ - 30 GIANG ANH
Chia sẻ
CĐV HAGL chúc mừng sinh nhật Công Phượng, hình ảnh đẹp cần xuất hiện nhiều hơn nữa trên sân cỏ Việt Nam. Ảnh: H.A

Thay vì cái hay, cái đẹp trên sân cỏ và những yếu tố đem đến cảm xúc, có thể truyền cảm hứng đến cho khán giả, mùa giải 2017 dù mới khởi tranh nhưng lại bị phủ bởi sắc màu u tối với những sự cố, tranh cãi rất đáng tiếc lẫn đáng trách. Đó là điều cần phải thay đổi, bắt đầu từ việc ý thức rõ vấn đề với VPF và cả VFF… 

Xây dựng chứ đừng “bới rác”
“Phía CLB xin phép được từ chối bình luận và không có ý kiến chính thức gì. Điều tốt nhất chúng tôi có thể làm là nói, thể hiện bằng thực tế sân cỏ…”. Khi được đề cập đến “vụ Samson” với những ầm ĩ quanh việc không xử phạt rồi phạt sau một tình huống gây tranh cãi, người đứng đầu đội bóng thủ đô phát biểu.
Chủ tịch CLB Hà Nội chọn cách không lên tiếng. Không phản ứng quyết liệt hay có động thái gì để phản kháng, theo quan điểm của ông Nguyễn Quốc Hội, thì trong bóng đá, nhất là với bóng đá Việt bối cảnh này, nên và cần chấp nhận. Dù hoàn toàn có thể “chiến đấu” để làm ầm ĩ nhằm bảo vệ quyền lợi nhưng họ không làm, bởi “suy cho cùng thì không thể bới đống rác để… ngửi và làm xấu mặt nhau, xấu cả chính mình”.
Giữa những tranh cãi và chỉ trích, đó là quan điểm rất văn minh. Có thể, điều này xuất phát từ những lý do nhạy cảm phía sau hậu trường, nhưng trong bối cảnh hiện nay, nó là quyết định hợp lý, cần thiết. Bởi như chính việc nhắc nhở, quán triệt lại với cả đội sau trận khai màn mùa giải tranh Siêu Cúp Quốc gia mà cả Ban huấn luyện CLB Hà Nội ra sức phản ứng các quyết định của trọng tài, rồi một trợ lý nhận án kỷ luật nặng vì hành vi ném chai nước và vái lạy rất phản cảm, họ ý thức được rằng cần phải giữ gìn, có cách hành xử đúng mực hơn. Bởi việc xây dựng hình ảnh, lấy thiện cảm của khán giả với một đội bóng như CLB Hà Nội là rất khó và lại dễ đánh mất, nếu cứ liên tục được nhắc tên liên quan đến những vụ việc không mấy hay ho, tốt đẹp như thế. Đấy là chưa nói, đây là mùa giải họ quyết tâm thay đổi với việc đổi tên và thành công khi trở thành đội bóng đầu tiên ở Việt Nam được nhận tài trợ, thành đối tác của một doanh nghiệp lớn từ nước ngoài - Tập đoàn SCG của Thái Lan.
Sửa sai, “thay đổi hay là…?”
Mới chỉ có 4 vòng đấu nhưng hàng loạt sự vụ ầm ĩ xuất hiện và hình ảnh cùng ấn tượng về bóng đá nội, sân chơi V.League đã xấu càng xấu thêm, đó là điều nguy hiểm, đáng sợ nhất.
Ở mùa giải mà cơ quan quản lý nhà nước chỉ đạo cần phải chấn chỉnh lại, đích thân Chủ tịch VFF cũng quán triệt tư tưởng, có văn bản chỉ đạo quyết liệt với các thành phần liên quan và VPF cũng có những động thái tích cực hướng đến sự thay đổi, chuyên nghiệp hơn, thì những gì xảy ra ở 4 vòng đấu đầu tiên lại xấu và đi ngược lại hoàn toàn so với chính lá cờ mà những nhà tổ chức giải giương lên, cần phải xem đó là sự xấu hổ.
Hôm qua, VPF và BTC giải đã ngồi lại với Ban kỷ luật, Ban trọng tài để “cùng trao đổi, rút kinh nghiệm cũng như đưa ra các giải pháp” sau những sự cố tai tiếng. Và ở buổi họp của BTC mới đây, đích thân Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng bày tỏ mong muốn các thành viên BTC, các CLB “cùng tham gia tích cực, đóng góp xây dựng để giải đấu ngày một tốt hơn”.
Khán giả không ủng hộ mà ác cảm, dọa tẩy chay và quay lưng, nhiều đội bóng là thành viên của giải có tư tưởng phản kháng, sẵn sàng đối đầu thay vì hợp tác, đó là điều tệ hại và khiến giải đấu sẽ “chết”. Cần phải xây dựng và hướng đến sự tích cực, tốt đẹp như cách mà Hội CĐV Than Quảng Ninh gửi đi thông điệp thông qua lẵng hoa tặng BTC ngày khai mạc Toyota V.League sau những tranh cãi, mâu thuẫn mùa giải trước. Và những lùm xùm đáng xấu hổ quanh vụ Omar, Samson cũng phải là cơ hội để những người có trách nhiệm ý thức hơn nữa vì cái chung, để hình ảnh V.League cũng như bóng đá Việt không “xấu mặt” thêm nữa.
Cuối tuần này, vòng 5 V.League trở lại và giải hạng Nhất cũng khởi tranh. Cần phải xóa dần những đám mây u ám bao phủ các giải đấu chuyên nghiệp, bắt đầu từ ý thức về câu trả lời cho câu hỏi: Nhà tài trợ Toyota sẽ nhìn nhận, đánh giá như thế nào nếu V.League “nổi tiếng vì tai tiếng” như thế? Và mãi đến phút chót mới có được nhà tài trợ Sứ Thiên Thanh đồng hành sau khi đến lượt Kienlongbank rút lui không gắn tên nữa với giải hạng Nhất, chỉ có đúng 7 đội tham dự sau khi 3 đội bóng thi nhau rút lui, cần và phải làm gì để những nghịch lý không tồn tại nữa?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Trọng Ninh
Cần loại những kẻ ngụy biện bao che cho bạo lực trong bóng đá, những kẻ mà những cái lưỡi không xương của chúng luôn biến sai thành đúng và ngược lại
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập