Câu chuyện thể thao:

Futsal đá World Cup

LĐ - 217 NGUYỄN NGUYÊN
Chia sẻ
Futsal VN thua đậm Paraguay. Ảnh: NĐ

1-7 là tỷ số trận thua của futsal Việt Nam trước futsal Paraguay, nhưng xét về đẳng cấp thì cái thua đấy không quá lớn.

Đá với một đội từng nhiều lần vô địch thế giới lẫn vô địch Nam Mỹ lại có quá trình đầu tư rất lâu đời thì kết quả đấy không xấu hổ. Nên nhớ khi Việt Nam còn lấy cầu thủ Sông Lam Nghệ An của bóng đá sân cỏ mang sang Singapore đá futsal với danh nghĩa ĐTVN (1996) thì 8 năm trước đó, Paraguay đã là nhà vô địch thế giới.

Cũng năm 1996 đấy, khi Việt Nam cử đội futsal đi tranh đĩa vàng Tiger cùng các đội futsal hàng đầu thế giới như Tây Ban Nha, Brazil... thì Thái Lan cũng lần đầu có đội futsal. Lần đấy ta về giải tán đội futsal, trả cầu thủ về đá sân 11 người, thì Thái Lan xác định đầu tư bài bản môn này sẽ sớm có thành tích và nay thì Thái Lan nằm trong 10 nền bóng đá futsal hàng đầu thế giới. Ta thì xác định chỉ chơi bóng đá 11 người, rồi có giải futsal lại gom quân sân cỏ đi đá, như có lần đưa Hồng Sơn, Nguyễn Tuấn Thành đi đá đội tuyển futsal.

Phong trào futsal của ta bắt đầu có điểm nhấn khi Trà Dilmah của Hà Nội dự giải quốc gia dạy cho nhiều đội bóng phong trào lẫn bắt đầu chuyên nghiệp biết thế nào là dân đá phủi Hà Thành. Từ đó miền Nam nở rộ nhiều đội và đầu tư bài bản theo kiểu cầu thủ ăn lương chuyên nghiệp thì chỉ có quân bầu Tú ở các đội Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc và sau này là Cao Bằng...

Từ cách đầu tư của bầu Tú, futsal Việt Nam có chỗ đứng qua việc tầm sư học đạo từ thầy Thái sang thầy Ý rồi nay là thầy Tây Ban Nha. Đến nay thì chưa thể qua mặt Thái Lan, nhưng rõ ràng là futsal Thái Lan giờ rất ngại sự tiến bộ của Futsal Việt Nam.

Và ở World Cup futsal, cái tên Việt Nam được nhắc đến rất nhiều sau trận thắng Guatemala.

Nói như cựu tuyển thủ Việt Thắng là so với futsal thì bóng đá 11 người bây giờ nhỏ bé lắm.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế