Kình ngư Ánh Viên rút khỏi giải bơi VĐQG 2016:

Giá như người lớn đừng ích kỷ...

LĐ - 245 HOÀI ĐAN
Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn. Ảnh: M.T

Kình ngư Ánh Viên không được tham dự giải bơi VĐQG 2016 chỉ vì... quá giỏi đúng là một câu chuyện buồn và đáng lẽ không được phép xuất hiện trước giải vô địch Châu Á. Và nếu như những người có trách nhiệm biết vì cái chung và vì cả tài năng này thì những điều tưởng như là rất nhỏ đã không thành chuyện lớn.

Không được thi đấu vì... quá giỏi

Để chuẩn bị cho chuyến đi Nhật Bản tập huấn và thi đấu Giải vô địch Châu Á 2016, kình ngư Ánh Viên từ Mỹ trở về Việt Nam làm thủ tục giấy tờ. Đây là thời điểm diễn ra Giải bơi - lặn VĐQG, Ánh Viên đã xin tham dự để có cơ hội đảm bảo khối lượng tập luyện, kiểm tra phong độ.

Tuy nhiên, Đoàn thể thao Quân đội - đơn vị chủ quản của Ánh Viên - có quan điểm rằng, giải đấu không còn phù hợp với trình độ của Ánh Viên và để tránh cái tiếng thâu tóm huy chương, vì thành tích, cũng như vì “nhìn trước, nhìn sau” nên không đăng ký cho Viên tham dự. Trong khi đó, HLV Đặng Anh Tuấn lên kế hoạch để học trò của mình tham dự giải này với mục đích luyện tập, được thi đấu nhiều hơn để hướng đến Giải vô địch Châu Á tại Nhật Bản.

Trước đó, đoàn Quân đội đồng ý cho Ánh Viên thi 22 nội dung (17 cá nhân và 5 tiếp sức). Thế nhưng, đoàn Quân đội lại giới hạn khi chỉ đăng ký cho Ánh Viên thi ở một số nội dung, nhiều nội dung sở trường của Ánh Viên đã bị cắt bỏ. Lý do được đưa ra là đăng ký những nội dung phù hợp với nội dung Viên sẽ thi ở giải Châu Á 2016 sắp tới thay vì thi tất cả các nội dung.

Không tìm được tiếng nói chung với đơn vị chủ quản của Ánh Viên, HLV Đặng Anh Tuấn đã đăng ký dự theo dạng kiểm tra, thử trình độ, không tính thành tích cho tuyển thủ quốc gia này trong màu áo Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM - nơi Viên vẫn tập trung ĐTQG. Ánh Viên được đăng ký thi 17 nội dung cá nhân. Thế nhưng, đoàn Quân đội cương quyết với quyết định không đăng ký giải này và cho rằng, Ánh Viên không thể đăng ký thi đấu cho đơn vị khác, cũng như không HLV nào có quyền đăng ký cho Ánh Viên tham dự giải.

Đúng một ngày trước khi giải khai mạc, Tổng cục Thể dục Thể thao đã đưa ra quyết định cuối cùng là Ánh Viên không được thi đấu tại Giải bơi VĐQG 2016 (diễn ra từ 17 - 22.10) với tư cách vận động viên của Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TPHCM.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Chuyện Ánh Viên không được thi đấu tại Giải bơi VĐQG 2016 xét cho cùng chẳng phải chuyện tranh chấp giữa đoàn Quân đội và Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TPHCM. Bởi khi quyết định không cho Ánh Viên tham dự giải, đoàn Quân đội đưa ra cái lý là giải đấu này không phù hợp trình độ Ánh Viên, còn phía TPHCM chấp nhận để Ánh Viên đăng ký cũng chẳng phải vì thành tích, bởi cô chỉ thi đấu để kiểm tra, luyện tập và thử phong độ chứ không tính huy chương.

Việc xử lý của Tổng cục TDTT khi quyết định không cho Ánh Viên tham dự giải cũng hợp lý. Bởi đúng theo quy định thì ban tổ chức chỉ chấp nhận đơn vị chủ quản đăng ký cho VĐV tham dự giải. Thế nhưng, chính tư tưởng của những người quản lý, chỉ nhìn nhận ở khía cạnh thành tích, cạnh tranh và quyền lợi thành tích nên việc thi đấu để chuẩn bị cho giải Châu Á của “Cô gái Vàng” môn bơi Việt Nam bỗng dưng thành to chuyện.

“Đơn vị chủ quản không đăng ký Ánh Viên thi đấu giải VĐQG 2016 và chúng tôi chấp hành. Tuy nhiên, chúng ta phải vì cái chung, định hướng phát triển VĐV bơi tốt thì họ mới không bị ức chế tâm lý. Trên thế giới, không ở đâu có việc VĐV đăng ký nhiều nội dung trong khả năng lại bị giới hạn. Đây là một sự thiếu công bằng…” - HLV Đặng Anh Tuấn chia sẻ.

Thậm chí, có quan chức của Tổng cục TDTT còn không ủng hộ Ánh Viên tham dự giải khi cho rằng, sẽ không tốt cho phong trào bơi lội vì nếu Ánh Viên thi hết các nội dung thì các VĐV khác sẽ không có cơ hội giành HCV, khiến các địa phương cũng không muốn dự giải.

Cần phải hiểu bản chất sự việc ở đây là việc thầy trò Ánh Viên muốn được thi đấu để chuẩn bị tốt nhất cho giải Châu Á thay vì nhận huy chương. Và cũng cần phải hiểu rằng, việc tham dự giải là rất tốt cho VĐV bất kỳ giải đấu nào thay vì nghĩ giải đấu không xứng tầm.

Như HLV Đặng Anh Tuấn nói thì mong Ánh Viên trở thành VĐV chuyên nghiệp mà lại yêu cầu không dự giải vì quá giỏi là vô lý. Các đơn vị thay vì mong Ánh Viên không dự giải để có huy chương tại sao không cho các VĐV cố gắng, nỗ lực tập luyện để phấn đấu giỏi như Ánh Viên. Ông Tuấn cũng chỉ ra rằng, VĐV nếu chỉ tập luyện mà không thi đấu thì có chục năm cũng chẳng tiến bộ được nhiều. Và cần phải nghĩ rằng, Ánh Viên tham dự giải mới là tốt cho VĐV trẻ.

Ánh Viên cũng như bao VĐV khác, để có được thành tích phải khổ luyện, thậm chí khổ luyện khắc nghiệt để có được tài năng. Thế nhưng kình ngư này bị đối xử phân biệt chỉ vì... quá giỏi. Hay nói đúng hơn, Viên bỗng dưng chịu thiệt thòi chỉ vì tư duy không giống ai của những người quản lý và cả việc những người có trách nhiệm của các bên liên quan không cùng nhìn về một hướng. Và giá như người lớn bớt ích kỷ đi một chút để vì cái chung thì “Cô gái Vàng” của thể thao Việt Nam đã không trở thành nhân vật chính của một câu chuyện đáng tiếc, khi đang chuẩn bị cho một giải đấu tầm châu lục.

 

 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyên
Bài báo viết rất logic. Không thể ở một đất nước mà người giỏi không được đi thi. VN chỉ thích mọi thành tích sàn sàn như nhau và thi vì huân chương chứ không phải vì thành tích.
Trả lời - -
Chích Chòe
Nếu như thế này thì từ nay hoạt động thể dục thể thao nói chung không được mời các VĐV hay các đội giỏi đến VN thi đấu, vì như thế sẽ "không có lợi" cho phong trào. Bóng đá thì chỉ được mời Lào hay Campuchia, không được mời Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật. Các đội bóng Nam Mỹ hay Châu Âu thì cấm tiệt luôn! Cũng không cho các đội tuyển VN tham dự các giải châu lục hay thế giới vì họ giỏi quá, giành hết huy chương khiến VĐV Việt Nam nản lòng, không còn muốn thi đấu!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?