Giá trị của mỗi tấm HCV Olympic

LĐO LÊ THANH
Chia sẻ

Tấm huy chương vàng Olympic chắc chắn là đỉnh cao mà mọi VĐV chuyên nghiệp đều hướng đến. Nhưng sự thật thì giá trị kinh tế của chiếc huy chương danh giá này là bao nhiêu?

Với nhiều VĐV, việc giành HCV Olympic không chỉ mang ý nghĩa tinh thần. Họ thực sự sẽ được đổi đời sau khi đứng trên mục vinh quang.

Năm 1948, Fanny Blankers-Koen giành tới 4 HLV tại Olympics London, nhưng cô chỉ nhận được phần thưởng là một chiếc...xe đạp từ chính quyền thành phố quê hương Amsterdam. Thế nhưng 70 năm sau, một hậu bối đồng hương của cô là Dafne Schippers có thể bỏ túi tới 10 triệu euro nếu lên ngôi tại các nội dung chạy nước rút tại Olympics Rio 2016.

Kể từ năm 1980 đến nay, chỉ có 2 VĐV Châu Âu vô địch tại các nội dung chạy nước rút dành cho nữ. Bởi vậy, nếu về nhất trên các đường chạy 100m và 200m tại Rio, Dafne Schippers sẽ trở thành một biểu tượng thể thao và chắc chắn cô sẽ kiếm được không ít bản hợp đồng béo bởi với các nhà tài trợ lớn.

Giá trị của mỗi tấm HCV Olympic  ảnh 1
 Usain Bolt kiếm tiền ầm ầm kể từ sau Olympic 2008.

Một VĐV khác đã "lên hương" nhờ Olympic là Usain Bolt. Kể từ Thế vận hội 2008, nơi ngôi sao điền kinh này giành được 3 HCV ở các nội dung nước rút, anh đã kiếm được hơn 30 triệu đô-la mỗi năm từ các hợp đồng tài trợ.

Nhưng không phải VĐV nào cũng có may mắn như thế sau khi giành HCV tại các kỳ Thế vận hội.

Greg Rutherford - nhà vô địch nhảy xa tại Olympics London 2012 thậm chí không nhận được một đồng tiền thưởng nào từ nước Anh. Anh thậm chí còn bị cắt hết các hợp đồng tài trợ với Nike sau giải đấu này. Ngoài ra, các nhà vô địch ở những môn thể thao ít phổ biến hơn như đấu kiếm, ném lao, nhảy cầu... cũng không nhận được quá nhiều ưu đãi sau khi giành vinh quang.

Họ đành phải trông chờ vào những khoản tiền thưởng từ các Liên đoàn thể thao quốc gia của mình.

Giá trị của mỗi tấm HCV Olympic  ảnh 2
 Không phải ai cũng may mắn như VĐV chạy nước rút Dafne Schippers người Hà Lan.

Liên đoàn Olympic Hà Lan thưởng 28,265 USD cho mỗi tấm huy chương vàng VĐV. Con số tương tự đến từ Liên đoàn Olympic của Đức và Mỹ. Trong khi đó các VĐV Canada chỉ nhận được hơn 15.000 USD cho một tấm HCV. Tại Bỉ, Pháp và Nga, khoản tiền thưởng lớn hơn nhiều, từ 50.000 - 60.000 USD cho một tấm HCV. Người Italia có lẽ là hào phóng nhất với khoản thưởng tới 178.000 USD.

Sau cùng, các VĐV có thể bán chính chiếc HCV của mình để đổi lấy một khoản tiền không nhỏ. Kể từ năm 1908 đến nay, các tấm huy chương đã không còn được đúc bằng vàng ròng như trước (chỉ 1,2% làm bằng vàng thật). Nhưng với ý nghĩa tinh thần rất lớn, các nhà vô địch có thể bán đấu giá phần thưởng của mình.

Wladimir Klitschko - tay đấm boxing hạng nặng hay nhất 10 năm qua từng bán chiếc HCV Olympic 1996 của mình để đổi lấy 1 triệu đô-la và dùng số tiền ấy làm từ thiện.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình