Giải U.11 toàn quốc: Lại lùm xùm gian lận tuổi

LĐ - 192 ĐĂNG HUỲNH
Chia sẻ
Sau nhiều năm đồng hành, Yamaha đã không tài trợ cho giải thiếu niên nhi đồng toàn quốc mà tổ chức bóng đá học đường. Ảnh: Hải Anh


“Phụ huynh của các cầu thủ U.11 Đà Nẵng đi ăn cơm, vô tình hỏi mấy cầu thủ bên phía U.11 Thanh Hoá “Cháu năm nay học lớp mấy?”, các em nói “Cháu học lớp 9”. Tôi cũng không biết nói gì nữa, khi các em U.11 đi đá bóng với học sinh lớp 9 của chủ nhà…” - HLV Huỳnh Mạnh Hoà (đội U.11 Đà Nẵng) chia sẻ về những bức xúc liên quan đến nghi vấn gian lận tuổi tác cũng như công tác tổ chức ở Giải U.11 toàn quốc - Cúp FLC 2016 đang diễn ra tại Thanh Hóa.

“Các cầu thủ số 5, số 4, số 10 thi đấu trên sân, tôi cũng thấy 3 cháu đó là quá lớn so với độ tuổi U.11. Hiện các đội cũng thấy đó là vấn đề bất hợp lý, cũng có phản ánh, nhưng vì Thanh Hoá là đội chủ nhà nên BTC cho qua, khi đủ giấy tờ thủ tục. Tôi thì không quan tâm nhiều đến điều đó, nhưng các phụ huynh và các cháu học sinh có phản ánh lại. Thậm chí, các cầu thủ nhí Đà Nẵng còn kêu các cầu thủ Thanh Hoá là anh” - HLV Huỳnh Mạnh Hoà phát biểu.

Ở đây cũng phải nói đến vai trò của VFF và BTC giải. Trước vòng loại, các đội đăng ký 20 cầu thủ, khi họp kỹ thuật chốt lại danh sách 12 cầu thủ đăng ký chính thức và những cầu thủ có trong danh sách đăng ký sơ bộ sẽ được bổ sung, thay thế nếu giành quyền lọt vào VCK.

Thế nhưng khi các đội vào VCK di chuyển ra đến Thanh Hoá rồi, BTC lại phát thông báo các đội được bổ sung 3 cầu thủ bên ngoài danh sách đăng ký ban đầu để giải đấu được chất lượng. “Thực tế, giải đấu cho trẻ con cỡ tuổi U.11, chỉ còn 7 ngày nữa là diễn ra thì chúng tôi không thể bổ sung kịp cầu thủ. Từ đó, chúng tôi nhận thấy dường như ở đây có sự tính toán, móc nối nào đó - ông Hòa cho biết - bởi nếu cho phép các đội tăng cường lực lượng, BTC phải báo trước VCK chứ không thể báo trước mấy ngày như thế. Hơn nữa, chúng tôi đã di chuyển ra Thanh Hoá thì bổ sung làm sao được cầu thủ? Hơn nữa, thời điểm đó dẫu có bổ sung, cũng không thể hơn các cháu hiện tại được, sau khi có cả quá trình sàng lọc, tuyển chọn qua luyện tập, thi đấu, nên với 3 cầu thủ lớn vọt hơn hẳn của Thanh Hóa, không thể không đặt vấn đề...”.

HLV Đà Nẵng cũng cho hay “không có ý định khiếu nại hay ý kiến gì. Chúng tôi cũng xác định chơi hết khả năng thôi, bởi bóng đá Đà Nẵng hướng đến cộng đồng. Chúng tôi cho các cháu đi dự giải để vui là chính. Dù có vấn đề, tôi vẫn nói với các cháu thi đấu thoải mái. Thất bại trước chủ nhà Thanh Hoá là điều biết trước và chúng tôi chấp nhận cuộc chơi. Do nhỏ hơn nhiều, các em chỉ cầm cự được hết hiệp 1 rồi sang hiệp 2 không theo nổi, thua 3 bàn. Thua thì tất nhiên các em buồn. Bóng đá học đường và sân chơi dành cho trẻ em để xảy ra vấn đề đó, tôi cũng thấy tội”.

Ở các giải trước đây, vấn đề nhân sự được làm rất gắt gao. Tuy nhiên, khi đến Thanh Hoá đăng cai, việc này dường như lại không được chặt chẽ. Tuy nhiên, HLV Đà Nẵng “không muốn làm to chuyện lên bởi nó ảnh hưởng đến BTC. VCK Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc 2016 lần này có nhiều vấn đề bất cập, ví dụ như nhiều trận các đội thả lộ liễu lắm. Như trận Hải Dương - Thái Bình kết thúc với tỉ số 8-3 để loại Đắc Lắk, rồi trận Thanh Hoá với Đà Nẵng kết thúc với tỉ số 3-1 để loại Hải Phòng. Dù là lứa tuổi nhi đồng nhưng người lớn lại đang đầu độc các cháu do những toan tính và cả những vấn đề tiêu cực y hệt như bóng đá chuyên nghiệp. Như thế tôi thấy tội cho các cháu nhỏ chơi bóng với tất cả đam mê và tình yêu…”.

Gần như năm nào Giải thiếu niên - nhi đồng toàn quốc cũng xảy ra sự cố liên quan đến kiện cáo, gian lận tuổi và rất nhiều vụ việc đã phải nhận án kỷ luật. Gần nhất là lùm xùm liên quan đến việc BTC giải loại đội U.13 VPF (Quỹ Đầu tư và phát triển tài năng BĐVN) khỏi giải năm 2013 vì nghi gian lận tuổi, nhưng bị trung tâm đào tạo trẻ này kiện ngược. Cuối cùng Ban giải quyết khiếu nại VFF kết luận BTC giải U.13 làm sai. Sau sự cố này, do không tin tưởng cách làm của đơn vị tổ chức lẫn những người có trách nhiệm, VPF rút, không tham dự giải U.11 toàn quốc.

 

 

Giải nhi đồng toàn quốc - Cúp FLC 2016 diễn ra từ ngày 8 - 18.8 tại Thanh Hóa, có 12 đội tham dự, thi đấu trong nhà theo thể thức 5 người. Tứ kết 15.8: Thanh Hóa 3-0 Nhân Tín Đà Nẵng, Thái Bình 5-2 Phù Đổng Hà Nội, Hưng Yên 0-4 SHB Đà Nẵng, SLNA 0-0 Hải Dương (penalty: 1-2). Bán kết 16.8: Thanh Hoá 2-0 Thái Bình; Đà Nẵng 1-4 Hải Dương. Chung kết 18.8: Thanh Hoá - Hải Dương.

Theo ông Trần Quang Đạo - Trưởng BTC Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc 2016: “Vấn đề kiểm tra nhân sự của giải, chúng tôi làm rất chặt chẽ, chưa thấy đội nào có văn bản khiếu nại, nếu có chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra. Việc kiểm tra độ tuổi của các cầu thủ đều áp dụng như mọi năm, đó là dựa vào giấy khai sinh, học bạ, sổ hộ khẩu và dựa vào kinh nghiệm.

Đội Thanh Hoá có bổ sung cầu thủ ở VCK. Tuy nhiên, tôi không rõ họ bổ sung bao nhiêu cầu thủ. Trong điều lệ có cho phép đội lọt vào VCK được bổ sung cầu thủ đã đăng ký ở vòng loại, kể cả những cầu thủ thuộc các đội khác đã bị loại. Trường hợp phát hiện ra cầu thủ gian lận tuổi, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý và loại đội đó khỏi giải. Chúng tôi chỉ nhận phản ánh trực tiếp với BTC bằng văn bản, không chấp nhận thông tin bên lề…”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục