Giải vô địch Futsal châu Á 2014: Sân trường thành sàn đấu châu lục

LĐ - 105 Lê Thanh Phong
Chia sẻ
Một trận đấu trong khuôn khổ Giải vô địch Futsal châu Á 2014 tại nhà thi đấu của ĐH Tôn Đức Thắng.

Giải diễn ra từ 30.4 - 10.5, 16 đội bóng của châu Á đến TPHCM thi tài, cuộc tranh ngôi vô địch nghẹt thở và đầy kịch tính trên 2 sân đấu. Một trong 2 sân đó là nhà thi đấu của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Chọn mặt gửi vàng
Cũng như các giải thi đấu thể thao khác, một trong những điều kiện được Liên doàn Bóng đá châu Á (AFC) xem xét chọn đối tác là cơ sở vật chất phải đạt tiêu chuẩn tổ chức thi đấu quốc tế. Tại TPHCM, có 2 sân lọt “mắt xanh” các chuyên gia AFC là Nhà thi đấu Phú Thọ và Nhà thi đấu có sức chứa 2.000 người của Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Từ tháng 10.2013, các chuyên gia của AFC đã sang “xem mặt” nhà thi đấu 2 lần. Họ kén cá chọn canh thì khỏi phải nói. Không một chi tiết nào dù nhỏ nhất mà không xem xét tới. Họ kiểm tra về âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ máy lạnh, độ phẳng của mặt sân, các phòng chức năng phục vụ đội bóng, phòng của ban tổ chức, trọng tài, khu vực khởi động của cầu thủ, khu vực họp báo sau trận đấu. 

Sau khi khảo sát kỹ lưỡng, tháng 11. 2014, AFC chọn Nhà thi đấu Trường ĐH Tôn Đức Thắng là một trong 2 sân thi đấu chính thức. Từ khi ký hợp đồng chọn sân cho đến khi khai mạc giải, AFC cử chuyên gia sang làm việc thêm 7 lần, kiểm tra từng chi tiết của nhà thi đấu để đảm bảo chất lượng cho giải đấu.

Ông Dương Vũ Lâm - Phó Trưởng ban bóng đá trong nhà của VFF - cho biết: “Năm nay, VFF giới thiệu với AFC nhà thi đấu của một trường đại học VN, Họ đã kiểm tra và đánh giá rất cao nhà thi đấu của Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Sau các trận đấu, các đội đều tỏ ra hài lòng vì nhà thi đấu đảm bảo các yếu tố kỹ thuật. 

Chúng ta có quyền tự hào về điều này”. Ông Fu Lei - chuyên gia của AFC, phụ trách điểm thi đấu tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng - đánh giá: “Nhà thi đấu của Trường ĐH Tôn Đức Thắng rất mới, hiện đại, đảm bảo đủ các tiêu chuẩn thi đấu quốc tế của môn futsal, tương đương với các nhà thi đấu quốc tế ở các nước trong khu vực”. Ông Fu Lei còn cho biết thêm, "việc đảm bảo an ninh, an toàn tại đây rất tốt. Sinh viên và khán giả nhiệt tình, thân thiện, cổ động sôi nổi, nhưng rất trật tự”.

Mô hình cần nhân rộng

Trường ĐH ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines đã có các nhà thi đấu chức năng hiện đại từ lâu. Nhưng tại VN, gần như chỉ duy nhất Trường ĐH Tôn Đức Thắng có được nhà thi đấu tầm cỡ như vậy. Theo ông Dương Vũ Lâm, giáo dục toàn diện không chỉ là lý thuyết, mà cần phải xây dựng các công trình thể thao, cơ sở vật chất luyện tập và thi đấu đạt tiêu chuẩn hiện đại. 

Ngoài việc rèn luyện, trong những dịp tổ chức các giải đấu trong và ngoài nước, sinh viên có cơ hội được xem các đấu thủ đẳng cấp cao thi đấu, các em sẽ học được nhiều hơn, và quan trọng là nâng cao nhận thức về việc rèn luyện thể chất. Những em có năng khiếu, tố chất thể thao, có thể rèn luyện, học tập để trở thành VĐV chuyên nghiệp.

Theo dõi các trận của giải futsal tại nhà thi đấu Tôn Đức Thắng, ông Dương Vũ Lâm nhận xét, sinh viên và khán giả xem rất trật tự, văn minh, chỉ cổ động, không có phá phách, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu của các đội. BTC hạn chế không cho quá nhiều người vào sân là rất đúng, bởi vì sân chơi quốc tế có những quy định rất chặt chẽ. Trong đó, yếu tố an toàn là trên hết. Nếu số người vượt sức chứa của sân, gây ra mất an toàn cho VĐV và khán giả, thì ai chịu trách nhiệm?
Trong giải đấu này, có trên 100 sinh viên của Trường ĐH Tôn Đức Thắng làm tình nguyện viên, hỗ trợ BTC trong nhiều công việc khác nhau và được BTC đánh giá rất cao về khả năng, trình độ ngoại ngữ và sự nhiệt tình. Riêng các tình nguyện viên, ngoài có thêm thu nhập, còn có cơ hội để tham gia các hoạt động của nhà trường, học hỏi công tác tổ chức một giải chuyên nghiệp tầm châu lục.

Lần đầu tiên một trường đại học có nhà thi đấu đủ tiêu chuẩn hiện đại để tổ chức giải bóng đá trong nhà của châu Á. Mô hình nhà thi đấu thể thao của Trường ĐH Tôn Đức Thắng cần phải được nhân rộng.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0