Giới võ thuật phản ứng vì trận đấu của võ sư Đoàn Bảo Châu và Flores phô trương quá đà

LĐO HOÀI ĐAN
Chia sẻ
Ảnh trận đấu cắt từ video.

Trận giao lưu võ học của võ sư Karate Đoàn Bảo Châu và cao thủ phái Vịnh Xuân Nam Anh Pierre Francois Flores đã bị một số võ sư trong giới võ thuật Việt Nam kịch liệt phản đối bởi việc phô trương quá đà.

Trao đổi với Lao Động, một số võ sư trong giới võ thuật đã kịch liệt phản đối và cho rằng cần phải cấm những trận đấu tự phát như thế này. Sau khi thông tin về trận giao lưu võ học này được tuyên truyền rầm rộ, chính Hội Võ thuật Hà Nội đã có công văn gửi Sở VHTT Hà Nội đề nghị cấm trận đấu này.

Sau đó, Sở VHTT Hà Nội cũng có văn bản gửi Tổng cục TDTT xin hướng dẫn giải quyết sự việc. Tuy nhiên, trận đấu đã đột ngột thay đổi ngày tổ chức vào 12.7 thay vì 20.7 như trước. Chính điều này đã khiến các cơ quan chức năng không kịp phản ứng.

Theo Vụ Thể thao quần chúng - Tổng cục TDTT thì trận đấu giữa hai võ sư thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Thể dục thể thao, cụ thể là Thông tư số 9/2012/TT-BVHTTDL, quy định về việc tổ chức các giải đấu thể thao quần chúng.

Ông Lê Ngọc Quang – Đại võ sư quốc tế, Tổng thư ký Hội Võ thuật Hà Nội, cho biết: “Nếu ông Đoàn Bảo Châu và Pierre Francois Flores hẹn nhau giao lưu võ thuật với tư cách cá nhân thì hãy im lặng mà thực hiện. Còn như trận đấu vừa qua, họ lên mạng xã hội đưa thông tin giống như đại diện cho cả dân tộc, cả nền võ học Việt Nam là một sai lầm. Giới võ thuật chúng tôi rất bức xúc với điều này. Theo tôi, trận đấu này không nên diễn ra. Chúng ta nên nghiêm cấm điều này, nó đi trái lại với những đạo lý của võ thuật. 

Tôi đồng ý với những quan điểm đã gọi là giao lưu võ thuật thì không nên phô trương. Họ có thể tự hẹn nhau chứ không phải thách đấu rồi quảng bá rùm beng lên. Khi quảng bá lên như vậy thì họ đại diện cho ai? Nếu họ nhân danh, đại diện cho nền võ thuật Việt Nam thì chúng tôi không đồng ý. Tôi cho rằng, nếu đúng như vậy thì làm xấu hổ giới võ thuật Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng”.

Trước đó, một lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng cho biết: “Chúng ta sống ở xã hội phải có pháp luật. Nhà nước đã có quy định một trận đấu võ muốn diễn ra phải được một đơn vị, tổ chức được công nhận đứng ra chủ trì và xin giấy phép đàng hoàng. Nếu không có đơn vị đứng ra tổ chức thì rõ ràng vi phạm an ninh, trật tự. Còn giữa các môn phái ngồi giao lưu với nhau thì có ai cấm đâu. Họ đang mang danh võ sư thì càng phải tôn trọng pháp luật. Còn thông tin cứ đưa lên mạng xã hội như vậy, đến một ngày nào đó, trẻ em cũng thách đấu với nhau thì việc giáo dục thế hệ trẻ sẽ ra sao”.

Một võ sư hiện đang là huấn luyện viên quốc gia thuộc bộ môn võ đang chuẩn bị cho SEA Games 29 cũng cho rằng, trận giao lưu võ thuật vừa qua chẳng qua là một hình thức phô trương hình ảnh cá nhân. Bởi HLV này cho hay, đã là giao lưu võ thuật thì không ai trong giới võ thuật chân chính lại phô trương một cách lố bịch như vậy.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bùi tá Vinh
Nói rằng giao lưu kinh nghiệm để học hỏi về võ thuật,mà lại viết thư mời võ sĩ nước ngoài Pierre Francoi Flores sang Việt Nam "thi đấu" để bị "đo ván" ê chề đứng dậy rất khó khăn thì " bẽ mặt" quá.
Trả lời - -
le duc huyen
Các ông cứ đóng cửa mà bảo nhau đi, rồi cùng nhau khôn lớn.
Trả lời - -
Dương Quá
Cái gì mà "đóng cửa bảo nhau" ? ông làm như vợ dạy chồng vậy ! ông có ý kiến lạc đề quá xa rồi, ông nhé !
Nguyen Thao
Từ Canada lặn lội sang VN để chỉ lựa mấy ông già thách đấu. Bọn trẻ Hà Nội thì ra đường chỉ cậy thế đông người đánh tây, sao ko thách đấu với ông Canada này. Toàn hèn cả mà cứ bô bô võ đạo.
Trả lời - -
Đông Nguyễn
Tôi thì nghĩ khác, những cuộc tỷ thí thế này nên có để xã hội nhận rõ ai là võ sư thật còn ai chỉ là võ mồm. Ở Việt Nam không chỉ loạn tiến sỹ giáo sư mà còn loạn cả võ sư. Võ sư thực tài thì họ kín tiếng đến mức chả ai biết họ như anh Tuấn hạc, còn võ vẽ dăm bài quyền thì huênh hoang đến khi bị đánh cho sưng mặt thì mới tỉnh ngộ.
Trả lời - -
Thanh Bình
Bạn nói đúng lắm. Võ đạo có mục tiêu cao cả sao lại thách đấu.
Hoàng Vinh
" Lên mạng" trao đổi với nhau thì đó là điều bình thường. Tại sao lại đặt thành vấn đề. Thi đấu giao lưu với nhau để học hỏi nhau là tốt. Ông thắng ông ấy nói được học võ từ các võ sư Vịnh Xuân đó thôi. Cũng vẻ vang đấy chứ.
Trả lời - -
Chi Van Pheo
Toàn là nói vô lý. Tự suy diễn là đại diện này đại diện nọ...rồi hô hào cấm. Vớ vẩn! Đúng vây, như bạn le duc huyen nói : Các ông cứ đóng cửa mà bảo nhau đi, rồi cùng nhau khôn lớn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0