Hải Phòng và cuộc đua vô địch V.League 2016: Vỏ quýt dày và móng tay nhọn

LĐO NGUYÊN ANH
Chia sẻ
Trận Hải Phòng 1-0 Cần Thơ ở lượt đi V.League 2016. Ảnh: Hải Anh

Vòng 23 sẽ là bản lề trong cuộc đua vô địch V.League năm nay và 99% Hải Phòng sẽ thắng, khi họ đã, đang và sẽ làm tất cả để có 3 điểm. Thắng XSKT Cần Thơ để tiến đến gần hơn chiếc cúp vô địch và “cầu trời” SHB Đà Nẵng gục ngã ở Nha Trang…

Từ một quyết định “ân xá”

Ngày 23.8, Ban giải quyết khiếu nại VFF ra quyết định về việc giải quyết khiếu nại quyết định số 349/QĐ-LĐBĐVN của Sanna Khánh Hòa BVN. Theo đó, quyết định kỷ luật ngày 11.8 của Ban kỷ luật về việc phạt 15 triệu đồng và đình chỉ thi đấu 4 trận kế tiếp đối với Zarour Chaher của Sanna Khánh Hòa BVN, do có hành vi cố tình xâm phạm thân thể Ngọc Duy (CLB Sài Gòn) ở trận đấu tại vòng 19, bị hủy bỏ. Trung vệ của đội bóng phố biển sẽ được giảm án 1 trận và sẽ trở lại sau 3 trận bị treo giò. Lý do phía Ban giải quyết khiếu nại đưa ra sau khi “khoan hồng” cho cầu thủ này là bởi tình huống va chạm đó, cả Zarour Chaher và Ngọc Duy đều sai nên án phạt phải công bằng, đều bị treo giò 3 trận.

Đúng 2 ngày trước vòng 23, quyết định giảm án với Zarour Chaher được công khai. Như thế, Sanna Khánh Hòa BVN sẽ có đội hình mạnh nhất, có đủ 2 ngoại binh để chuẩn bị cho trận đấu với SHB Đà Nẵng. Thật khó để nói đó là sự trùng hợp vô tình, khi án phạt được đưa ra ngay sau vòng 19 và mãi đến sát vòng 23, việc sửa án mới được thực hiện. Nên hiểu như thế nào về quyết định bất ngờ này, và liệu có điều gì phía sau, bên cạnh điều ai cũng nhìn thấy là đội bóng phố biển sẽ được tiếp thêm sức mạnh để nghênh chiến với đối thủ lắm ân oán SHB Đà Nẵng?

Đến chuyện “vỏ quýt với móng tay”

Cần phải hỏi, bởi vòng 23 được nhận định là bản lề trong cuộc đua vô địch khi giải đấu còn 4 vòng là hạ màn. Với 41 điểm, hơn đội thứ 2 và đối thủ lớn nhất là SHB Đà Nẵng 1 điểm, nếu Hải Phòng thắng XSKT Cần Thơ cuối tuần này, còn thầy trò Lê Huỳnh Đức không thắng, coi như đội bóng đất cảng chạm tay vào chức vô địch. Bởi theo cách tính “đếm cua trong lỗ”, trận cuối cùng gặp SLNA trên sân nhà và trước đó là Long An (đang đứng áp chót BXH, chắc suất play-off), việc có 6 điểm là chuyện “bỏ túi” và Hải Phòng chỉ cần quyết chiến với QNK Quảng Nam ở vòng 24 trên sân Lạch Tray là “xong phim” mà không cần quan tâm đến kết quả của SHB Đà Nẵng hay Hà Nội T&T, Than Quảng Ninh - những đối thủ còn cơ hội đua tranh vô địch.

Trong số các đối thủ còn cơ hội đua với Hải Phòng, SHB Đà Nẵng rộng cửa nhất, bởi lịch thi đấu thuận lợi. Họ gặp CLB Sài Gòn, trận cuối với Đồng Tháp đã xuống hạng chỉ là thủ tục, còn vòng 25 gặp HA.GL ở Chi Lăng, nên trận đấu quan trọng có tính chất quyết định nhất là cuối tuần này, khi làm khách ở Nha Trang.

Sanna Khánh Hòa BVN sẽ là “chìa khóa” của cuộc chơi và vòng 23 này, Hải Phòng sẽ vừa đá với XSKT Cần Thơ, vừa ngóng về sân 19.8 để chờ tin vui.

Giống như việc nhận định về khả năng chiến thắng của Hải Phòng trước XSKT Cần Thơ, sau những gì diễn ra ở mùa giải trước với trận đấu đội bóng Tây đô có 3 điểm để rộng đường trụ hạng khiến chính CĐV Hải Phòng đi theo đội đã nổi lửa và yêu cầu VFF vào cuộc điều tra tiêu cực cũng như mối quan hệ giữa 2 đội, có nhiều cơ sở để tin rằng Sanna Khánh Hòa BVN sẽ “đá chết bỏ” với SHB Đà Nẵng. Bởi chỉ nội việc 4 năm trước cũng đã “biết nói”, khi Hải Phòng xuống hạng còn Khatoco Khánh Hòa bị “khai tử”, nguyên đội 1 và suất V.League được Khánh Hòa chuyển cho Hải Phòng để đội bóng đất cảng duy trì sự có mặt ở sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Với bóng đá Việt Nam, cái gì cũng có lý do và quyết định giảm án với Zarour Chaher chắc hẳn chỉ là một phần trong cuộc chiến liên quan đến chức vô địch - một cuộc chiến không chỉ có những gì diễn ra trên sân mà cả ở đằng sau hậu trường, với sự liên quan của rất nhiều thế lực.

Một cuộc chiến thực sự, rất đáng chờ đợi khi cờ đến tay Hải Phòng và họ quyết định phất cờ. Đội bóng đất cảng sẽ không đơn độc và phải “một mình chống lại mafia”, cứ chờ mà xem!

Vòng 18 V.League 2015, XSKT Cần Thơ thắng Hải Phòng 2-1 và sau đó, chính CĐV Hải Phòng đề nghị VPF, VFF vào cuộc điều tra tiêu cực. Trận đấu bị xem là có vấn đề này cũng được chính BTC đưa ra như là một trong những hạn chế tồn tại của giải. Sau đó, lãnh đạo Hải Phòng yêu cầu BTC giải phải làm rõ trắng-đen, nhưng cuối cùng tất cả im lặng và không có kết luận nào được đưa ra.

 

Vì sao Zarour Chaher được giảm án?

“Sau khi Sanna Khánh Hoà có văn bản khiếu nại quyết định kỷ luật của Ban kỷ luật, Ban giải quyết khiếu nại đã căn cứ vào tài liệu giải trình từ các bên gửi đến, hồ sơ hiện có, xem kỹ tình huống và họp tập thể lấy biểu quyết. Qua phân tích, hành vi nhổ nước bọt của Zarour Chaher gắn với hành vi trước đó của Ngọc Duy (CLB Sài Gòn). Khi va chạm, bao giờ cũng xuất phát từ hai bên và 2 cầu thủ đó đều xứng đáng bị kỷ luật nghiêm khắc. Hành vi của Ngọc Duy là khiêu khích trước. Ban giải quyết khiếu nại xem kỹ video, nhận thấy hành vi khiêu khích trước tạo bức xúc cho Zarour Chaher dẫn đến hành vi trả đũa. Ngọc Duy đã bị Ban kỷ luật treo giò 3 trận thì Zarour Chaher cũng sẽ bị kỷ luật tương tự. Chính vì vậy, chúng tôi đã họp và biểu quyết tập thể, giữ mức án 2 cầu thủ như nhau. Zarour Chaher được giảm 1 trận dù trước đó cầu thủ này bị Ban kỷ luật phạt treo giò 4 trận” - Trưởng ban giải quyết khiếu nại VFF Chu Hồng Thanh.

ĐĂNG HUỲNH (ghi)

 

Tin bài liên quan

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế