Kết thúc Toyota V.League 2016: “Chẳng ai có thể dàn xếp kịch bản hoàn hảo như vậy”

LĐ - 222 ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)
Chia sẻ
Bầu Hiển xuống sân chúc mừng và thưởng to cho Hà Nội T&T. Ảnh: HẢI ANH


V.League 2016 đã chính thức hạ màn với chức vô địch thuộc về Hà Nội T&T. Chức vô địch lần thứ 3 của đội bóng thủ đô đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều về sự thuyết phục và khá nhiều tranh cãi liên quan đến đội bóng này cũng như mùa giải 2016. Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Cao Văn Chóng chia sẻ về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về chức vô địch của Hà Nội T&T?

- Hoàn toàn xứng đáng. Họ đã trải qua thăng trầm và đủ mọi cung bậc cảm xúc mà bóng đá mang lại, đầu mùa thì trồi sụt và trong giai đoạn củng cố. Có một điều ấn tượng là trong đội hình của họ có nhiều cầu thủ trẻ. Việc lên ngôi của Hà Nội T&T cũng là động lực để các CLB còn thờ ơ với công tác đào tạo trẻ nhìn vào đó để có sự đầu tư nghiêm túc hơn.

Về mặt tình cảm, có người yêu thích hoặc không yêu thích Hà Nội T&T là chuyện bình thường. Việc xây dựng hình ảnh, tình yêu của cổ động viên (CĐV) là vấn đề của mỗi đội bóng. Tôi cũng là người tiếp xúc với nhiều CLB, tôi hiểu rằng khát vọng của các CLB lớn đến thế nào. Từ Hải Phòng, Than Quảng Ninh đến Đà Nẵng, FLC Thanh Hoá và Hà Nội T&T đều có động lực và khao khát danh hiệu vô địch. Chính vì nhiều CLB có khát khao nên giải năm nay đến vòng cuối và thậm chí là cả những phút cuối cùng, cơ hội vô địch vẫn chia đều.

Còn nếu nói các trận đấu được dàn xếp thì không ai có thể tạo ra được một kịch bản hoàn hảo như vậy. Nếu dàn xếp thì họ sẽ làm trước đó để cho an toàn. Đối với nhà vô địch, bên cạnh yếu tố chuyên môn, sự nỗ lực thì cũng phải cần đến yếu tố may mắn. Và ở mùa giải năm nay, Hà Nội T&T cũng có phần nào đó nhận được nhiều may mắn.

Nhiều ý kiến không thừa nhận chức vô địch của Hà Nội T&T và tính công bằng của cuộc chơi. Là người đứng đầu VPF, ông nghĩ sao về điều này?

- Chúng ta không thể ngăn cản được việc dư luận nghi ngờ những thông tin về việc một ông chủ nhiều đội bóng mà cụ thể là bầu Hiển. Họ đưa ra những quan điểm như vậy có thể dựa trên những thông tin mà họ biết. Chúng tôi, về phía Công ty VPF, cũng phải tôn trọng những ý kiến trái chiều đó. Còn về phía đơn vị quản lý, điều hành giải đấu thì chúng tôi phải dựa trên hồ sơ chứ không dựa trên ý kiến dư luận.

Những ý kiến phủ nhận và cho rằng chức vô địch của Hà Nội T&T không xứng đáng là không công bằng, đó là sự phủ nhận công sức lao động của người ta. Trả lời như vậy không có nghĩa là chúng tôi đối mặt hay tranh luận gì với những ý kiến trái chiều. Thực tế, chúng tôi đã nghe những điều này trước nhiều vòng đấu. Có ý kiến nói rằng, Hà Nội T&T gặp những đội bóng liên quan đến anh Hiển đã lấy nhiều điểm và có những trận tỉ số cao. Đó là ý kiến của dư luận, còn chúng tôi căn cứ vào cơ sở, hồ sơ thực tế. Trong trường hợp này thì BTC cần phải hết sức tỉnh táo để giải quyết vấn đề.

Việc đội bóng vô địch bị một bộ phận dư luận nghi ngờ như vậy có gây ảnh hưởng đến mối quan hệ của VPF và các nhà tài trợ?

- Nhà tài trợ không quan tâm đến những thông tin trái chiều, họ chỉ chú ý đến cách VPF giải quyết vấn đề như thế nào. Nói không ảnh hưởng thì cũng không đúng, nhưng đến thời điểm này, họ hoàn toàn tin tưởng vào cách giải quyết vấn đề của chúng tôi. Đến giờ phút này, tất cả các đối tác đều xác định tiếp tục đồng hành với bóng đá VN. Chúng tôi phải làm hết mình thì họ mới tiếp tục đồng hành với giải. Ở đây là sự hợp tác sòng phẳng, kể cả giải đấu có những hạn chế, thiếu sót, nhưng điều quan trọng vẫn là cách mình xử lý ra sao. Bên cạnh giải pháp thì chúng tôi cũng phải quyết liệt hơn nữa. Thậm chí nếu chúng ta làm tốt thì vẫn có thêm những đối tác mới.

Hà Nội T&T là nhà vô địch “đói” khán giả mặc dù đã có 10 năm lịch sử cùng 3 chiếc Cúp V.League. Từng là người đã làm bóng đá ở cơ sở nhiều năm, ông có chia sẻ gì về điều này?

- Việc kéo khán giả cần thời gian và cũng không phải chuyện dễ. Bên cạnh thành tích thì đội bóng cũng phải có thêm nhiều hoạt động gắn với cộng đồng nhiều hơn để có sự gắn kết. Trong thi đấu, đội bóng cũng phải hết mình vì màu cờ sắc áo, tôn trọng, tri ân khán giả, dù thắng hay thua thì vẫn phải duy trì thường xuyên. Hơn nữa, theo tôi thì đặc thù ở Hà Nội hay TPHCM có một điều khác biệt, đó là khán giả có nhiều sự lựa chọn với các hình thức giải trí khác nhau, nên đôi khi không thể kéo được lượng khán giả đông đảo đến sân.

Vậy V.League 2016 có thể kết luận là đã thành công, thưa ông?

- Thành công chứ. Đây là điều mà chúng ta có thể tự tin xác định với nhau. Không phải mùa giải nào đến vòng cuối cùng mới xác định được nhà vô địch. Như năm nay phải đến những phút cuối cùng ở vòng hạ màn mới xác định được ngôi vương.

- Xin cảm ơn ông!

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ