Kết thúc Toyota V.League 2016: “Chẳng ai có thể dàn xếp kịch bản hoàn hảo như vậy”

LĐ - 222 ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)
Bầu Hiển xuống sân chúc mừng và thưởng to cho Hà Nội T&T. Ảnh: HẢI ANH


V.League 2016 đã chính thức hạ màn với chức vô địch thuộc về Hà Nội T&T. Chức vô địch lần thứ 3 của đội bóng thủ đô đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều về sự thuyết phục và khá nhiều tranh cãi liên quan đến đội bóng này cũng như mùa giải 2016. Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Cao Văn Chóng chia sẻ về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về chức vô địch của Hà Nội T&T?

- Hoàn toàn xứng đáng. Họ đã trải qua thăng trầm và đủ mọi cung bậc cảm xúc mà bóng đá mang lại, đầu mùa thì trồi sụt và trong giai đoạn củng cố. Có một điều ấn tượng là trong đội hình của họ có nhiều cầu thủ trẻ. Việc lên ngôi của Hà Nội T&T cũng là động lực để các CLB còn thờ ơ với công tác đào tạo trẻ nhìn vào đó để có sự đầu tư nghiêm túc hơn.

Về mặt tình cảm, có người yêu thích hoặc không yêu thích Hà Nội T&T là chuyện bình thường. Việc xây dựng hình ảnh, tình yêu của cổ động viên (CĐV) là vấn đề của mỗi đội bóng. Tôi cũng là người tiếp xúc với nhiều CLB, tôi hiểu rằng khát vọng của các CLB lớn đến thế nào. Từ Hải Phòng, Than Quảng Ninh đến Đà Nẵng, FLC Thanh Hoá và Hà Nội T&T đều có động lực và khao khát danh hiệu vô địch. Chính vì nhiều CLB có khát khao nên giải năm nay đến vòng cuối và thậm chí là cả những phút cuối cùng, cơ hội vô địch vẫn chia đều.

Còn nếu nói các trận đấu được dàn xếp thì không ai có thể tạo ra được một kịch bản hoàn hảo như vậy. Nếu dàn xếp thì họ sẽ làm trước đó để cho an toàn. Đối với nhà vô địch, bên cạnh yếu tố chuyên môn, sự nỗ lực thì cũng phải cần đến yếu tố may mắn. Và ở mùa giải năm nay, Hà Nội T&T cũng có phần nào đó nhận được nhiều may mắn.

Nhiều ý kiến không thừa nhận chức vô địch của Hà Nội T&T và tính công bằng của cuộc chơi. Là người đứng đầu VPF, ông nghĩ sao về điều này?

- Chúng ta không thể ngăn cản được việc dư luận nghi ngờ những thông tin về việc một ông chủ nhiều đội bóng mà cụ thể là bầu Hiển. Họ đưa ra những quan điểm như vậy có thể dựa trên những thông tin mà họ biết. Chúng tôi, về phía Công ty VPF, cũng phải tôn trọng những ý kiến trái chiều đó. Còn về phía đơn vị quản lý, điều hành giải đấu thì chúng tôi phải dựa trên hồ sơ chứ không dựa trên ý kiến dư luận.

Những ý kiến phủ nhận và cho rằng chức vô địch của Hà Nội T&T không xứng đáng là không công bằng, đó là sự phủ nhận công sức lao động của người ta. Trả lời như vậy không có nghĩa là chúng tôi đối mặt hay tranh luận gì với những ý kiến trái chiều. Thực tế, chúng tôi đã nghe những điều này trước nhiều vòng đấu. Có ý kiến nói rằng, Hà Nội T&T gặp những đội bóng liên quan đến anh Hiển đã lấy nhiều điểm và có những trận tỉ số cao. Đó là ý kiến của dư luận, còn chúng tôi căn cứ vào cơ sở, hồ sơ thực tế. Trong trường hợp này thì BTC cần phải hết sức tỉnh táo để giải quyết vấn đề.

Việc đội bóng vô địch bị một bộ phận dư luận nghi ngờ như vậy có gây ảnh hưởng đến mối quan hệ của VPF và các nhà tài trợ?

- Nhà tài trợ không quan tâm đến những thông tin trái chiều, họ chỉ chú ý đến cách VPF giải quyết vấn đề như thế nào. Nói không ảnh hưởng thì cũng không đúng, nhưng đến thời điểm này, họ hoàn toàn tin tưởng vào cách giải quyết vấn đề của chúng tôi. Đến giờ phút này, tất cả các đối tác đều xác định tiếp tục đồng hành với bóng đá VN. Chúng tôi phải làm hết mình thì họ mới tiếp tục đồng hành với giải. Ở đây là sự hợp tác sòng phẳng, kể cả giải đấu có những hạn chế, thiếu sót, nhưng điều quan trọng vẫn là cách mình xử lý ra sao. Bên cạnh giải pháp thì chúng tôi cũng phải quyết liệt hơn nữa. Thậm chí nếu chúng ta làm tốt thì vẫn có thêm những đối tác mới.

Hà Nội T&T là nhà vô địch “đói” khán giả mặc dù đã có 10 năm lịch sử cùng 3 chiếc Cúp V.League. Từng là người đã làm bóng đá ở cơ sở nhiều năm, ông có chia sẻ gì về điều này?

- Việc kéo khán giả cần thời gian và cũng không phải chuyện dễ. Bên cạnh thành tích thì đội bóng cũng phải có thêm nhiều hoạt động gắn với cộng đồng nhiều hơn để có sự gắn kết. Trong thi đấu, đội bóng cũng phải hết mình vì màu cờ sắc áo, tôn trọng, tri ân khán giả, dù thắng hay thua thì vẫn phải duy trì thường xuyên. Hơn nữa, theo tôi thì đặc thù ở Hà Nội hay TPHCM có một điều khác biệt, đó là khán giả có nhiều sự lựa chọn với các hình thức giải trí khác nhau, nên đôi khi không thể kéo được lượng khán giả đông đảo đến sân.

Vậy V.League 2016 có thể kết luận là đã thành công, thưa ông?

- Thành công chứ. Đây là điều mà chúng ta có thể tự tin xác định với nhau. Không phải mùa giải nào đến vòng cuối cùng mới xác định được nhà vô địch. Như năm nay phải đến những phút cuối cùng ở vòng hạ màn mới xác định được ngôi vương.

- Xin cảm ơn ông!

 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Bất động sản Đà Nẵng: Những thương vụ chuyển nhượng ngàn tỷ và 0 đồng tiền thuế

Xem tại đây

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã và đang chứng kiến những thương vụ chuyển nhượng có quy mô lớn, với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng sau những vụ chuyển nhượng đình đám ấy, chỉ duy nhất 1 thương vụ thực hiện nghĩa vụ thuế.    

Thương vụ ngàn tỷ đáng chú ý nhất thời gian qua tại TP. Đà Nẵng được cho là Dự án Hyatt Regency, với quy mô 400 biệt thự, phòng khách sạn và căn hộ được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital. Một thương vụ đình đám khác được nhắc đến “con đường dịch chuyển dích dắc” của Khách sạn One Poera Danang (tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 200 phòng tiêu chuẩn), xuất phát từ Hoàng Anh Gia Lai, sau đó qua tay một đại gia với giá 31,4 triệu USD. Khách sạn này có điểm đến mới là nhà đầu tư Success Dragon. Ngoài ra, mới đây, cao ốc Indochina Riverside (74 - đường Bạch Đằng) cũng được VinaIndochina sang tên cho nhà đầu tư Kajima.

Theo thống kê của cơ quan thuế TP. Đà Nẵng, một số đơn vị đã nộp thuế như Công ty TNHH Sân golf VinaCapital nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng vốn là 178,6 tỷ đồng; tiền thuê đất nộp một lần của Công ty TNHH Sân golf VinaCapital và Công ty TNHH Mega Assets là 103,6 tỷ đồng… Tuy nhiên, có những dự án được nhà đầu tư chuyển nhượng, nhưng cơ quan thuế không thu được đồng nào.

Đơn cử, Dự án Hyatt Regency được thực hiện chuyển nhượng qua giao dịch của công ty mẹ (có trụ sở ở nước ngoài) với đối tác cũng không có trụ sở tại Việt Nam, cho nên, dù giá chuyển nhượng của dự án lên tới 1.000 tỷ đồng, song cơ quan thuế Việt Nam không thể thu thuế. Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho rằng: “Đây là lỗ hổng rất lớn của luật pháp. Chúng tôi kiến nghị, khi doanh nghiệp thay đổi cổ đông thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ thuế”.

Nhà đầu tư nước ngoài rót 1 tỉ USD vào bất động sản Việt Nam

Xem tại đây

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố số liệu thu hút FDI 9 tháng đầu năm. Theo đó, cả nước có 1.820 dự án mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký là 11,02 tỉ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ. Có 851 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn với giá trị tăng thêm là 5,3 tỉ USD, giảm 13,9% so với cùng kỳ.

Trong 9 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 16,4 tỉ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ 2015.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, trong đó tổng số vốn cấp mới (767 dự án) và tăng thêm vào công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 12,15 tỉ USD.

Đứng thứ 2 là lĩnh vực bất động sản với 34 dự án cấp mới, tổng vốn 1 tỉ USD. Kế đến là lĩnh vực khoa học công nghệ với 649 triệu USD…

Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi vị quán quân với gần 5,6 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam. Tháng thứ 2 liên tiếp Singapore giữ vị trí thứ 2 sau Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư là 1,84 tỉ USD.

Về địa phương thu hút vốn FDI, Hải Phòng dẫn đầu với 37 dự án cấp mới, 28 lượt dự án điều chỉnh vốn, tương ứng 2,74 tỉ USD. Tiếp theo là Hà Nội và Đồng Nai với tổng số vốn đầu tư lần lượt là 1,97 và 1,89 tỉ USD.

Dân chơi Việt thi “phá xe” trong mưa

Xem tại đây

Đến hẹn lại lên, giải đua xe ôtô địa hình (VOC) lần thứ 8 tiếp tục là sân chơi gây nghiện cho các tay đua mê “phá xe”. Với sự góp mặt của các mạnh thường quân như PV Oil, Nissan, giải đua năm nay có phần xôm tụ hơn và diễn ra trong 2 ngày 24 và 25.9.2016.

Như thường lệ, ngày thi đầu tiên diễn ra trong thời tiết xấu với mưa to gió lớn. Điều này có thể gây khó cho ban tổ chức nhưng lại là thử thách mà nhiều tay đua thích thú dù trời mưa khiến các đường đua ngập nước sâu hơn, trơn trượt hơn.

Trên thực tế, thú vui bùn đất có phần khác người này thực chất giúp những tay lái luyện công để có thể xông pha vào những khu vực khó khăn và đóng góp cho các hoạt động cộng đồng tại những nơi vùng sâu vùng xa hoặc gặp khó vì thiên tai bão lũ.

Giải năm nay vẫn bao gồm 3 hạng thi đấu: Vua bán tải Việt nam (tối đa 25 đội), Cơ bản (tối đa 20 đội), và Nâng cao (tối đa 20 đội) và mỗi xe chỉ được đăng kí tham gia một hạng thi đấu. Các tay đua có tổng cộng 9 bài thi trong đó hạng Vua bán tải Việt Nam thi đấu 4 bài, hạng Cơ bản thi đấu 6 bài, hạng Nâng cao thi đấu 8 bài và 1 bài vượt rừng trong đêm dành riêng cho những đội đăng kí.

Hỗ trợ hơn 750.000 EUR ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Xem tại đây

Theo Bộ khoa học và công nghệ (KHCN), Ban Quản lý Dự án hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án. Thông qua việc ký kết này, Dự án BIPP sẽ triển khai các hoạt động tập trung vào việc hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp (KHCN) và thí điểm vận hành quỹ hỗ trợ cho hoạt động ươm tạo, góp phần phát triển lực lượng doanh nghiệp KHCN có năng lực đổi mới, sáng tạo cao.

Cụ thể, BIPP đã ký 3 hợp đồng tài trợ với: Trung tâm Thiết kế, Chế tạo và Thử nghiệm (SATI-TECH) trị giá 495.000 EUR thực hiện việc triển khai Quỹ InnoFund nhằm đẩy khoa học kinh doanh và đổi mới công nghệ và hỗ trợ tổ chức; Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ - Viện Ứng dụng Công nghệ (NTBIC) trị giá 170,000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại Hà Nội; Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Đại học Bách khoa TPHCM (HCMUT-TBI) trị giá 100.000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại TPHCM.

Thị trường bất động sản: Khách ngoại vẫn còn e ngại!

Xem tại đây

Tỷ lệ sở hữu của khối khách ngoại tại nhiều dự án chung cư đắt hàng vẫn khá khiêm tốn. Nguyên nhân được xác định chủ yếu đến từ tâm lý e ngại rào cản pháp lý, chính sách giải quyết tranh chấp khi gặp vướng mắc phát sinh, thanh toán, bất đồng ngôn ngữ,... giữa các bên tham gia.

Khảo sát tại nhiều dự án khác tại quận 2, quận 7, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận,... cho thấy tỷ lệ khách hàng nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam chưa nhiều.

Ngay đối với những dự án của nhiều chủ đầu tư uy tín khác như VinGroup với Vinhomes Golden River, Novaland với Sunrise City, Sala do Đại Quang Minh phát triển, Khang Điền, Hưng Thịnh,...  nổi đình nổi đám thời gian qua, song tỷ lệ khách hàng đến hỏi mua và tiến tới giao dịch thành công không nhiều, trung bình chỉ 5 – 7%.

Ông Marc Towsend, Giám đốc điều hành CBRE nhận định, không phải người nước ngoài không quan tâm đến BĐS Việt Nam, hay những dự án của các chủ đầu tư đang triển khai thiếu hấp dẫn mà bởi lý do là phần lớn người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống, làm việc, trong khoảng thời gian nhất định, rồi họ về nước nên thường không có ý định mua nhà đất định cư lâu dài. Trong khi để sở hữu BĐS tại Việt Nam, bên cạnh việc giá cả không hề rẻ, thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài hiện cũng chưa thực sự dễ dàng.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho rằng, một trong những trở ngại chính mà người nước ngoài gặp phải khi có ý định mua BĐS tại Việt Nam chính là lo ngại về tính minh bạch và yếu tố pháp lý của dự án.

Kinh tế 24h: Dân chơi Việt thi “phá xe”; chuyển nhượng ngàn tỉ và 0 đồng tiền thuế