Về vụ “Xót cho những công trình thể thao tiền tỉ bỏ hoang” ở Ninh Bình:

Kêu gọi xã hội hóa để đưa công trình hoạt động sử dụng

LĐ - 89 NGUYỄN TRƯỜNG
Chia sẻ
Dự án bể bơi của tỉnh Ninh Bình sau 15 năm triển khai vẫn dở dang, bỏ hoang từ nhiều năm nay. Ảnh: Nguyễn Trường

Như Lao Động đã phản ánh, hai công trình thể thao được đầu tư xây dựng với quy mô hoành tráng, lên đến hàng trăm tỉ đồng là SVĐ Ninh Bình và dự án bể bơi đang nằm bỏ hoang cho cỏ dại mọc, gây lãng phí tiền của Nhà nước.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở VHTT tỉnh Ninh Bình - cho biết: Tình trạng hai công trình SVĐ tỉnh đang xuống cấp và dự án bể bơi của tỉnh xây dựng dở dang và bỏ hoang từ nhiều năm nay như báo Lao Động phản ánh là có thật. Nguyên nhân chính dẫn đến việc các công trình bị bỏ hoang, xuống cấp là do tỉnh không có kinh phí để tiếp tục đầu tư xây dựng.

Đối với công trình SVĐ tỉnh, trước đây Ninh Bình có đội bóng, SVĐ được giao cho CLB The Vissai Ninh Bình quản lý, việc quản lý và bảo dưỡng được CLB làm rất tốt. Tuy nhiên, từ năm 2015 sau khi đội bóng giải thể, SVĐ này đóng cửa, lâu ngày cỏ dại mọc, một số hạng mục đã xuống cấp. Trước thực trạng trên, tỉnh Ninh Bình đã giao lại quyền quản lý SVĐ cho Sở VHTT.

Sau khi tiếp nhận, Sở đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành cắt cỏ mặt sân, tu sửa lại hệ thống điện nước và một số hạng mục của sân… Đồng thời, chuyển một số bộ môn thể thao của tỉnh ra đấy để tập luyện và thi đấu. Hiện tại, Sở đang làm tờ trình UBND tỉnh để xin kinh phí đầu tư sửa chữa lại một số hạng mục đã xuống cấp, sau đó sẽ chuyển các bộ môn như điền kinh, cầu lông, vật... ra tập luyện tại đây. “Tuy nhiên, kinh phí sửa chữa rất lớn, hơn nữa trong kế hoạch đào tạo VĐV thành tích cao của tỉnh Ninh Bình không có bộ môn bóng đá. Chính vì vậy, việc bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư sửa chữa lại SVĐ cũng cần phải được tính toán để khai thác có hiệu quả” - ông Cường nói.

Đối với dự án bể bơi của tỉnh, ông Cường cho biết, việc đầu tư dự án này là rất cần thiết, hiện tại tỉnh Ninh Bình chưa có bể bơi để đào tạo và tập luyện cho VĐV. Tuy nhiên, nguồn kinh phí để tiếp tục đầu tư xây dựng dự án là quá lớn. Hiện tại, Sở VHTT tỉnh đang xây dựng phương án và làm tờ trình UBND tỉnh để kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia để tiếp tục hoàn thành dự án và sớm đưa vào sử dụng.

Về chủ trương xã hội hóa này, ông Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình - cho biết: “Tỉnh đã nắm được nội dung và đã giao cho Sở VHTT xây dựng phương án để khắc phục. UBND tỉnh Ninh Bình đồng ý với phương án sẽ kêu gọi xã hội hóa để đầu tư sửa chữa đối với hai công trình thể thao là SVĐ tỉnh và dự án bể bơi. Trước mắt sẽ để cho các doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng, sửa chữa và khai thác, tạo sân chơi cho người dân, trên tinh thần đảm bảo tài sản của Nhà nước và việc quản lý tài sản của Nhà nước phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á