TỪ NHỮNG SAI SÓT ĐÁNG XẤU HỔ CỦA TRỌNG TÀI:

Khi người ta cẩu thả với nghề...

LĐ - 178 HOÀI ĐAN
Chia sẻ
Trọng tài Phùng Đình Dũng bị phản ứng trên sân Nha Trang. Ảnh: TL

“Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương...”. Và người ta đang được chứng kiến sự cẩu thả trong nghề với trọng tài ở Việt Nam. Những sự cố, hình ảnh xấu xí ở sân chơi V.League đang khiến các trọng tài dần trở nên xấu hơn và cái gì cũng có nguyên nhân của nó.


1. Công tác trọng tài ở mùa giải năm nay sai nhiều và sai nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Không phân tích nguyên nhân, không phân tích gốc gác vấn đề, nhận định một cách khách quan là chưa bao giờ trọng tài sai nhiều và nghiêm trọng như mùa này. Trước đây có thể là lỗi sai về nhận định, tuy nhiên chỉ sai trong cái khung được tranh cãi mà đội được lợi thì im lặng, đội bị thiệt thì lên tiếng. Năm nay, sai đến mức mà kể cả đội được lợi cũng không thể nói được trọng tài đúng. Và đi đến việc trọng tài bịa ra luật thì không bao giờ có trong tiền lệ.

Việc phân công nhiều trọng tài trẻ ở V.League quá nhiều và quá liều, quá sức với năng lực diễn ra ở mùa giải trước dẫn đến nhiều sai sót. Điều này có thể lý giải do trọng tài trẻ cần được thông cảm và có thời gian trưởng thành. Nhưng điều đáng lo là năm nay, việc sai lại xảy ra ở những trọng tài có kinh nghiệm, tên tuổi. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao trọng tài lại dám láo, dám ẩu?

Những trọng tài trẻ như Nguyễn Ngọc Châu, Trần Đình Thịnh, Ngô Duy Lân... đều trưởng thành ở mùa giải năm nay. Những người trẻ trưởng thành và hạn chế được sai sót, vậy tại sao những trọng tài hàng đầu lại sai?

2. Trong những cái sai cụ thể như việc quên thẻ có thể không nghiêm trọng, đó là một chi tiết mà trọng tài không để ý trong lúc chuẩn bị ra sân. Thẻ đã bày sẵn trên bàn nhưng sau khi ra sân lại quên nhận thẻ cho vào túi. Cái đó là rất hy hữu, buồn cười nhưng không phải là cái lớn của nghiệp vụ trọng tài. Còn trường hợp trọng tài Phùng Đình Dũng bịa ra luật trong trận Sanna Khánh Hoà - QNK Quảng Nam thì quá cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp. Ở đây trọng tài Dũng đã mang cảm xúc cá nhân vào công việc.

Có thể hiểu tình cảm ở đây không phải với đội bóng hay ông chủ đội bóng, mà trọng tài Dũng lại đang đặt mình vào địa vị khán giả và cảm thấy bức bối vì tại sao cầu thủ Khánh Hoà lại không chơi fair play. Thế nhưng là trọng tài phải nhận thức được điều này. Khán giả có thể rất khó chịu với trường hợp không trả bóng, nhưng trọng tài mang tình cảm đó vào cuộc chơi, vào trong quyết định của mình thì là điều không bao giờ được phép.

Điều đó cho thấy trọng tài không hề nghiêm túc và chuyên nghiệp trong cuộc chơi. Trọng tài phải xử lý tình huống theo luật chứ không thể tuỳ tiện trong một quyết định ảnh hưởng đến cả trận đấu như vậy.

Đáng nói là trọng tài Dũng có thời gian để thay đổi quyết định nhưng lại cứ khăng khăng với cái sai.

3. Lý do mà Ban trọng tài giải thích cho sai sót của các trọng tài là chưa thoả đáng. Trọng tài làm việc trên sân đúng là có nhiều cái khó, nhưng ở đây nhiều tình huống đã vượt qua cái khó và trọng tài vẫn xử lý tuỳ tiện.

Nếu không vì vấn đề tư tưởng thì đó là một sự cẩu thả trong công việc chứ không hoàn toàn do lỗi nhận định vì trọng tài gặp khó. Trong các lỗi của trọng tài từ trước đến nay, người ta đều có thống kê và xem những tình huống nào thì trọng tài gặp khó. Phân tích tất cả các trường hợp sai sót của trọng tài năm nay thì có thể thấy chuyện trọng tài gặp khó không nhiều bằng trọng tài làm ẩu.

Đó là điều đáng nói và đáng sợ!

4. Đây cũng là mùa giải mà việc công khai án phạt trọng tài Hà Anh Chiến là điều chưa từng có trong tiền lệ, việc làm này của Ban trọng tài là sai quy tắc. Đây là một biểu hiện và minh chứng cho sự rối loạn, mất kiểm soát của Ban Trọng tài VFF.

Khi các lãnh đạo của VFF và VPF lên tiếng về sai sót nghiêm trọng của trọng tài Hà Anh Chiến, Ban trọng tài đã “tát nước theo mưa” để không ngại ngần phê phán trọng tài, công khai án phạt của trọng tài. Thực tế VFF cũng đã lên tiếng về điều này khi cho rằng Ban trọng tài không có quyền công khai án phạt. Ban trọng tài đã cho thấy sự yếu đuối khi mang một cá nhân ra để bêu riếu, dù đó là người thuộc quyền quản lý của mình.

Ở mùa giải năm nay, trọng tài sai đến như thế thì cơ quan đầu tiên phải chịu trách nhiệm là Ban Trọng tài VFF. Bởi về bộ máy quản lý, cách thức điều hành, tại sao lại để trọng tài sai sót nhiều như thế, kể cả những trọng tài hàng đầu? Không thể đổ tại yếu tố khách quan, không thể đổ lỗi do năng lực yếu kém.

Mấu chốt ở đây là vấn đề điều hành công tác trọng tài. Ai điều hành và quyết định?

5. Hiện tại VFF không quản lý và chỉ đạo Ban trọng tài mà phó mặc cho VPF. Đây là sai lầm, bởi VPF là một công ty cổ phần được thành lập để tổ chức giải đấu, tổ chức sự kiện, không thể nào quản lý Ban trọng tài được.

Bên cạnh đó, VPF lại do các đội bóng thành lập. Một số lãnh đạo của các CLB có mặt trong Hội đồng quản trị, do đó không thể tránh khỏi nghi ngờ HĐQT chi phối từ BTC đến Ban trọng tài. Vậy nên không thể có chuyện Trưởng ban trọng tài làm Phó BTC giải, vậy nhưng việc đó vẫn tồn tại ngang nhiên từ 2 năm nay như một thách thức.

VPF có một số ông chủ của một số CLB có “số má”, vậy nên không thể tránh được sự dị nghị của các CLB về tính khách quan. Ở đây, khi Trưởng ban trọng tài là Phó BTC, tức là cấp dưới, vậy thì cấp dưới có nghe cấp trên không?

Có quá nhiều nghịch lý tồn tại và đó mới là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Thế nên trách trọng tài sai 1 thì phải trách những người có trách nhiệm 10.

Trách mà đau, khi người ta cẩu thả với nghề mà vẫn được coi “là cha, là mẹ”.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết