Kiện trọng tài, trọng tài sai nhưng SLNA vẫn phải “xem lại chính mình“

LĐO ĐÌNH THẢO
Chia sẻ
Dẫn trước 2 bàn, nhưng SLNA (áo vàng) vẫn để đối thủ ngược dòng vì sự chủ quan và "thiếu chuyên nghiệp" ở tình huống gây tranh cãi phút 72. Ảnh H.A.

Cả đội hình của SLNA gần như sững lại sau tình huống mà họ cho là Thiago đã phạm lỗi với thủ môn Nguyên Mạnh mặc dù không có tiếng còi nào cất lên, tạo điều kiện để Claudecir đi bóng và dứt điểm nâng tỉ số lên 3-2 cho Quảng Nam.

Đầu tiên phải kể đến việc SLNA đã có lợi thế dẫn 2 bàn cách biệt, một lợi thế được xem là khá an toàn nhưng vẫn để đối thủ gỡ hòa chóng vánh trong hiệp 2. Sở hữu nhiều cầu thủ dày dạn kinh nghiệm trận mạc, đặc biệt là sự vững chắc trong khung gỗ với thủ thành ĐTQG Trần Nguyên Mạnh.

Thế nhưng SLNA vẫn khá chủ quan và “hớ hênh” để “hở sườn” cho đối thủ mặc sức khai thác. Với diễn biến lạ lùng trên sân, đó là điều hoàn toàn đáng chê trách.

Tiếp đó, ở bàn thắng được cho là “gây tranh cãi” sau khi đội trưởng Thanh Trung bên phía Quảng Nam thực hiện quả đá phạt góc để rồi Thiago phạm lỗi với thủ thành Nguyên Mạnh. Điều đáng nói ở đây là dù không một tiếng còi nào cất lên nhưng cả hàng phòng ngự dày đặc của SLNA đều sựng lại trong đó có chính Nguyên Mạnh khi không có bất kỳ phản ứng nào và thậm chí rất chậm khi quay lại, để mặc Claudecir thoải mái đi bóng và dứt điểm giúp đội bóng xứ Quảng dẫn 3-2. Một sự thiếu chuyên nghiệp của đội bóng xứ Nghệ, thậm chí là gây khó hiểu.

Kiện trọng tài, trọng tài sai nhưng SLNA vẫn phải “xem lại chính mình“ ảnh 1
Trước tiên SLNA phải tự trách mình khi không thể bảo toàn được lợi thế dẫn đối thủ đến 2 bàn, và sau đó là lỗi "thiếu chuyên nghiệp" khi thi đấu. Ảnh H.A

Trong một môi trường bóng đá chuyên nghiệp, thậm chí là các trận đấu nghiệp dư, hẳn các cầu thủ phải hiểu một nguyên tắc cơ bản đó là khi trọng tài chưa cắt còi thì trận đấu vẫn được tiếp tục.

Ở tình huống này, nếu Thiago có phạm lỗi với Nguyên Mạnh thì các cầu thủ SLNA vẫn phải tiếp tục thi đấu chứ không thể dừng lại vì “tưởng” đã được hưởng quả phạt lên trong khi trọng tài chính vẫn chưa cắt còi.

Có thể trọng tài Nguyễn Trung Kiên B đã không ở góc quan sát thuận lợi và nhận định pha tranh chấp đó không phải va chạm nên bỏ qua pha phạm lỗi của Thiago (nếu có) dẫn đến tình huống bàn thắng của Claudecir. Do quan sát cách cầu thủ SLNA phản ứng trên sân, ông Vua sân cỏ này có thêm cơ sở để tin vào nhận định của mình nên không cần cân nhắc hay hội ý với trọng tài biên, kiên quyết bảo vệ quyết định của mình.

Kiện trọng tài, trọng tài sai nhưng SLNA vẫn phải “xem lại chính mình“ ảnh 2
Thậm chí trong đơn khiếu nại gửi lên VFF và VPF, SLNA cho rằng bàn thắng của Claudecir và Đào Văn Phong là không hợp lí. Điều này hoàn toàn sai với quy định khiếu nại của điều lệ giải bóng đá VĐQG 2017. Ảnh H.A

Ngay sau trận đấu, CLB SLNA đã viết đơn gửi lên VFF và VPF để khiếu nại về công tác điều hành trận đấu của trọng tài chính Nguyễn Trung Kiên B. Đặc biệt trong đơn lãnh đạo đội bóng xứ Nghệ mà đại diện là GĐĐH Hồ Văn Chiêm cho rằng 2 bàn thắng của Đào Văn Phòng và Calaudecir bên phía Quảng Nam là không hợp lệ.

Theo điều 7.2.2 về Quy định khiếu nại của Điều lệ giải bóng đá VĐQG 2017 thì các đội bóng “không được khiếu nại đối với các quyết định của trọng tài trong trận đấu về: Bàn thắng hay không bàn thắng, việt vị hay không việt vị, phạt đền hay không phạt đền”. Nghĩa là SLNA đã khiếu nại “sai” với quy định của Điều lệ giải.

Cái sai của trọng tài Nguyễn Trung Kiên B là hoàn toàn có cơ sở, và hẳn là án kỉ luật dành cho trọng tài này là không thể tránh khỏi. Thế nhưng trước khi “kiện” ông vua áo đen này thì SLNA vẫn phải xem lại “tính chuyên nghiệp” của mình tại mùa giải năm nay.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà nội hai cháu bé bị mẹ bỏ rơi ở vỉa hè trần tình về hoàn cảnh bi đát