Lãnh đạo ngành thể thao nói gì về danh sách cán bộ đi Olympic?

LĐO ĐĂNG HUỲNH (THỰC HIỆN)
Chia sẻ
Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng. Ảnh: Đ.H

Trước thông tin tranh cãi quanh việc quan chức ngành thể thao “tranh suất” của HLV, bác sĩ đi Olympic Rio 2016, ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã có ý kiến về điều này. Theo người đứng đầu ngành thể thao, không có chuyện các “nhà quản lý đi du lịch”.

Trong thời gian đoàn TTVN  tham dự Olympic 2016, có nhiều ý kiến dư luận cho rằng nhiều lãnh đạo ngành thể thao “tranh suất” của HLV, bác sĩ đến Brazil. Xin ông cho biết cụ thể việc lựa chọn danh sách đoàn TTVN tham dự Thế vận hội là như thế nào?

Theo quy định của BTC, đoàn TTVN có 23 VĐV thì được cử đi 1 trưởng đoàn, 10 cán bộ phục vụ chung cho đoàn và 16 HLV, như vậy là cả đoàn gồm 50 người. Trong 11 cán bộ chung của của đoàn, cơ cấu ngoài trưởng đoàn thì được cử 10 cán bộ phục vụ chung cho đoàn,Tổng cục TDTT cử đi 3 cán bộ quản lý là: Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1 và 2 cùng Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội là đơn vị trực tiếp quản lý phần lớn các VĐV và HLV tập luyện cũng như đi tập huấn. Bộ phận này đi vừa để nghiên cứu xu thế phát triển của thể thao thế giới, vừa giúp cho công việc của trưởng đoàn. Còn lại là 3 bác sĩ đi theo để chăm sóc sức khoẻ cho VĐV. Có 3 cán bộ tổng hợp, phiên dịch làm công tác hậu cần đưa đón, sắp xếp chỗ ăn ở cho VĐV, HLV và 1 cán bộ làm công tác truyền thông. Tổng cộng 10 cán bộ thì chúng tôi đã phân bổ như vậy. Trong cơ cấu của đoàn mình có 23 VĐV thì số cán bộ, HLV được cử đi là 27 người, cái đó là quy định của ban tổ chức có barem rồi. 

Có ý kiến cho rằng, có thể thay thế những cán bộ bằng những HLV, bác sĩ cần thiết hơn. Ông nghĩ sao về điều này?

Cán bộ đi rất cần thiết, họ là người chịu trách nhiệm tham mưu, định hướng công tác tổ chức, đào tạo, huấn luyện VĐV trong thời gian tới. Họ phải đi vì 4 năm mới có 1 kỳ Olympic, kể cả các đại hội họ đi không phải chỉ để quan sát 1 môn mà tất cả các môn thi đấu và xem xét những vấn đề cần để nghiên cứu, cải tiến công tác đào tạo VĐV trong thời gian tới. Cho nên nói là đi du lịch là không phải, đi dự Olympic rất vất vả. Từ sáng cho đến đêm họ phải di chuyển liên tục. Được đi Olympic nghe tiếng thế thôi nhưng rất vất vả. Họ không có nhiều thời gian nghỉ ngơi hay đi chơi đây đó, tất cả đều phải làm việc cật lực. Không có chuyện đi du lịch ở đây đâu.

Lãnh đạo ngành thể thao nói gì về danh sách cán bộ đi Olympic? ảnh 1
Đoàn TTVN tại Brazil. Ảnh: facebook 

Còn việc nhiều môn thiếu HLV, VĐV phải đến Olympic 1 mình, điển hình như trường hợp võ sĩ  Văn Ngọc Tú thì sao?

Trong 16 HLV, chúng tôi có sự ưu tiên cho những môn thể thao có khả năng giành huy chương. Thực tế, trong 16 HLV thì đều được phân bổ cho các môn nên tất cả các môn đều có HLV. Có những môn nam chỉ được 1 người và nữ 1 người. Như môn bắn súng, chỉ có 1 HLV vì chỉ có 2 VĐV thi đấu, nhưng do bắn súng là môn trọng điểm mà chúng tôi dự tính có huy chương nên chúng tôi cử 2  HLV. Do đó chúng tôi phải lấy bớt HLV của môn này bù vào môn kia. Như cử tạ cũng là môn dự tính có huy chương, cử tạ chỉ có 2 HLV phân bổ cho cả nam và nữ trong tổng số 4 VĐV. Vì môn cử tạ liên quan đến cả việc phục vụ cho VĐV trong việc hỗ trợ tập luyện, do đó chúng tôi cử đi 4 HLV, lãnh đội, do đó cũng phải lấy HLV ở môn khác để phục vụ cho cử tạ.

Chính vì vậy mà chúng tôi phải lấy bớt HLV của những môn mà nhận thấy không thể vào sâu được, khó có huy chương để dồn cho những môn trọng điểm. Trước khi quyết định việc này chúng tôi cũng đã bàn bạc rất kỹ để làm sao có thành tích tốt nhất ở Olympic. Vì nhiều người không hiểu hết dễ dẫn đến hiểu lầm. Chúng tôi hoàn toàn vì công việc chung chứ không hề có động cơ cá nhân nào để cho người này hay người khác đi.

Xin cảm ơn ông!

Đoàn TTVN tại Oympic (nguồn: VTV):

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ha Tran
Nguời dân không phải bù nhìn để các ông nói sao cũng đuợc. Biết là Olympic 4 năm mới có một lần nhưng Olympic nào cũng nhiều quan chức đi kèm với nhiệm vụ "học tập kinh nghiệm" để rồi cả nền thể thao vẫn èo uột. Bớt một, hai quan chức để nhường suất cho HLV có chuyên môn thực sự đi theo VĐV kể cả dù thành tích VĐV còn hạn chế nhưng vẫn có ích hơn vạn lần cái sự "đi học tập để phát triển ngành" của các vị quan chức. Bản thân các VĐV cũng quá thất vọng về cách điều hành của những nguời có chức quyền trong ngành thể thao. Đó là chưa kể nếu họ bị chấn thương thì cuộc sống sẽ vô cùng khó khăn, đến bảo hiểm cũng không có. Nhìn vào trình độ của TTVN, vào đời sống của VĐV các vị quan chức hãy tự xem lại sự xấu hổ của họ đã bị vứt đi đâu mất rồi. Và đừng việc gì cũng đổ thừa cho thiếu kinh phí, điều kiện vật chất. Chỉ cần các vị có tâm, có tầm và có tự trọng thì nền thể thao cũng khá hơn nhiều rồi. Buồn thay điều này không chỉ có ở ngành thể thao !
Trả lời - -
Nguyen Huy
Đúng vậy, điều mà các quan chức này KHÔNG CÓ và cần HỌC tập là cái TÂM, TẦM và lòng TỰ TRỌNG !
sungtini
Sao không để cán bộ tham gia tranh tài có phải đỡ tốn chi phí hơn không? vì họ rất giỏi mà, không những một môn mà là tất cả các môn cơ đấy.
Trả lời - -
Sơn trần
Những môn biết không vào sâu được thì càng phải có HLV để nghiên cứu, học hỏi để đưa môn đó vào sâu chứ không thì bỏ quách đi, còn cử cán bộ nói để nghiên cứu thì nghiên cứu cái gì khi mà số môn không có khả năng vào sâu thì không nghiên cứu. Đúng là Tổng cục chỉ biết xài tiền chùa rồi nguỵ biện
Trả lời - -
người dân
Đã thì đấu thì mục đích là giành huy chương, vậy còn xen nghiên cứu để làm gì. Có phải là sự bao biện không?
Trả lời - -
Nghĩa
Làm lãnh đạo sướng thật, muốn nói gì cũng được hết. Nghiên cứu thì đi xem chế độ tập luyện thường kỳ của VĐV, chế độ dinh dưỡng và điều kiện luyện tập..., chứ đi du lịch xem thi đấu làm gì. Nói là môn nào cảm thấy ko có khả năng tranh chấp huy chương thì ko có HLV cũng được. Nói như vậy thì HLV điền kinh hay bơi lội nên ở nhà hết, vì hai môn đó mục tiêu vào chung kết góp mặt cho vui thôi. Môn võ tính ra còn hy vọng hơn ông ạ.
Trả lời - -
Thanh
Em muốn chửi bậy lắm. Nhưng vì sự tử tế của mình em phải kìm nén. Vậy để HLV đi nghiên cứu và báo cáo luôn, vừa đúng chuyên môn và nhận định, vừa giúp vận động viên ở xứ người. Tôi không cần các ông đi cùng. 2 nhà quản lý đi cũng thừa rồi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con