Mặt trái của Olympic: Biểu tình và sự căm phẫn ở Brazil

LĐO VIỆT HÙNG
Chia sẻ
Ảnh: Telegraph

Có lẽ trong lịch sử các kì Thế vận hội, chưa khi nào người ta thấy làn sóng phản đối sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh dâng lên cao trào như tại Rio 2016.

Những nhà tổ chức Olympic năm nay gần như đã bất lực với tình trạng các cuộc biểu tình liên tiếp diễn ra kể từ trước khi Olympic 2016 khởi tranh. Nguyên nhân chính vẫn là những bất mãn của người dân thành phố Rio de Janeiro nói riêng và toàn bộ người dân Brazil nói chung về những chính sách an sinh xã hội và Tổng thống đương nhiệm - Michel Temer.

Trong phát biểu mới nhất của mình, phát ngôn viên của Olympic 2016 - ông Mario Andrada chia sẻ với báo giới: "Chúng tôi đã đưa ra thông báo chính thức rằng những cuộc biểu tình sẽ không được xâm phạm vào khu vực tổ chức các môn thi đấu".

Sự phản đối Olympic không chỉ dừng ở các băng rôn hay biểu ngữ, đáng chú ý nhất có lẽ là trường hợp chính người đã từng tham gia lễ rước đuốc phản đối kì Thế vận hội này. Người đàn ông nói trên đã sơn những dòng chữ phản đối lên... mông của mình và kéo tụt chiếc quần xuống để "khoe".

Mặt trái của Olympic: Biểu tình và sự căm phẫn ở Brazil ảnh 1
Một người biểu tình Brazil bị cảnh sát trấn áp. Ảnh: Telegraph. 

Trong một diễn biến khác, trong khi Tổng thống Temer vừa đọc xong bài phát biểu của mình tại lễ khai mạc, rất nhiều người tại SVĐ Marcana huyền thoại đã đồng thanh hô vang "fora Temer" (hàm ý phản đối) và đáng buồn là âm thanh phát ra từ những CĐV ấy đã "lọt sóng" truyền hình và được phân tán đi trong thoáng chốc.

Tổng thống Temer, trước đây là người chỉ nắm chức vụ Phó tổng thống trong bộ máy chính trị của cựu Tổng thống Dilma Rousseff. Bà Rousseff đã bị đình chỉ công tác khi mới đây các cơ quan công tố phát hiện những gian lận của nhà cầm quyền Brazil này trong chiến dịch đăng cai Thế vận hội 2016. Hiện tại, bà Rousseff đang phải đối mặt với việc bị bãi nhiệm vĩnh viễn nếu các bằng chứng về hành vi vi phạm luật ngân sách được sáng tỏ.

Vấn nạn biểu tình chống ông Temer không chỉ diễn ra trên các đường phố ở Rio, nó còn được "sáng tạo" bởi một CLB bóng đá nữ là US-France. Trong một trận đấu mới đây ở Belo Horizonte vào thứ 7 tuần trước, những cầu thủ của CLB này đã in dòng "fora Temer" trên ngực áo và không lâu sau khi vào sân, họ đã bị đuổi cả đội.

Mặt trái của Olympic: Biểu tình và sự căm phẫn ở Brazil ảnh 2
 Biểu tình khắp mọi nơi ở Rio. Ảnh: Telegraph.

Trong một phát ngôn mới nhất của mình, Thượng nghị sĩ của Đảng cánh tả thân bà Rousseff đã nhấn mạnh: "Những điều như này là không thể chấp nhận được, nếu tình trạng diễn biến xấu, chúng tôi sẽ buộc phải bỏ tù những người cố ý gây rối".

Thông tin từ chính những người tổ chức Olympic 2016 cho hay sẽ không hề có chuyện có những nơi biểu tình "hợp pháp" (ý nói những khu vực không ảnh hưởng tới Olympic), ông Andrada nhấn mạnh hiện tại mọi sự việc đều phải phục vụ cho không khí thể thao nói chung.

Video về các cuộc biểu tình ở thành phố Rio de Janeiro


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng