Nếu Schooling là kình ngư Việt Nam…

LĐO THIÊN LỘC
Chia sẻ
Joseph Isaac Schooling đã chinh phục kỷ lục Olympic nội dung 100m bướm nam. Ảnh GETTY

"Chỉ với một chữ nếu, người ta có thể bỏ Paris vào một cái chai". Thế nhưng từ tấm HCV và phá kỷ lục Olympic nội dung 100m bướm của kình ngư người Singapore - Joseph Isaac Schooling - cho nhiều người phải buồn cho các kình ngư Việt Nam.

Sững sốt nhưng không bất ngờ

Cả thế giới đã sững sờ trước tấm HCV của Schooling – một kình ngư mới 21 tuổi bất ngờ phá kỷ lục Olympic nội dung 100m bướm với kỳ tích 50 giây 39, hơn kỷ lục cũ là 50 giây 58. Quan trọng hơn, Schooling đã đánh bại huyền thoại Michael Phelps, người đã về nhì với thành tích 51 giây 14.

Chiếc HCV lịch sử cùng kỷ lục Olympic của Schooling gần như làm lu mờ đi một điều thực tế khác về kình ngư này. Bởi có một điều quan trọng mà nhiều người bỗng dưng đã quên là Schooling cả thảy 3 lần đánh bại Phelps ở nội dung 100m bướm tại Olympic 2016.

Nếu Schooling là kình ngư Việt Nam… ảnh 1
8 năm sau chụp chung với thần tượng, Schooling đã đánh bại  Phelps. Ảnh: REUTERS

Tại vòng loại, Schooling đã đứng đầu nhờ thành tích 51 giây 41 còn Phelps xếp thứ 2 với 52 giây 08. Bước vào vòng bán kết, kình ngư người Singapore tiếp tục xếp thứ nhất với thành tích 50 giây 83, trong khi Phelps chỉ có được thành tích 51 giây 58.

Từ những thông số ở vòng loại, Schooling đã liên tục dẫn đầu ở cuộc thi chung kết và cán đích đầu tiên với kỷ lục 50 giâp 39, trong khi Phelps và 2 người đồng về nhì khác là Chad le Clos và László Cseh có thành tích 51 giây 14. Thành tích của 3 người đồng HCB đã kém xa so với thành tích vòng bán kết của Schooling là 50 giây 83.

Thế nên, cả thế giới có lý do để sững sờ về kỷ lục Olympic của Schooling nhưng chiếc HCV có lẽ đã được xác định ngay từ thành tích ở bán kết. Khi kình ngư người Singapore đã cho thấy một sự chênh lệch để chiến thắng tuyệt đối trước Phelps và phần còn lại.

Điều bất ngờ lớn nhất từ chiếc HCV của Schooling là thành tích được cải thiện rất thần kỳ. Khi thành tích giành HCĐ giải bơi vô địch thế giới tại Kazan (Nga) của kình ngư người Singapore là 50 giây 96 nhưng đúng 1 năm sau đã phá kỷ lục Olympic với 50 giây 39. Sự đột phá kỳ diệu này là điều đáng được nhắc đến, bởi không có một chiến lược và kế hoạch chu toàn để chuẩn bị hái quả ngọt thì bơi lội Singapore không thể có một Schooling đi vào lịch sử Olympic.

Nỗi buồn cho các kình ngư Việt Nam

Quá bất cập và chênh lệch để so sánh sự đầu tư giữa ngành thể thao Singapore và thể thao Việt Nam, bởi sự tương phản quá lớn về sự phát triển kinh tế của hai đất nước. Khi chúng ta cố gắng có con số khoảng 40 tỷ đồng đầu tư cho các VĐV tranh tài ở Olympic 2016, còn Singapore đã chi đến hàng trăm tỷ đồng cho chiến dịch săn vàng ở Thế vận hội này.

Bơi lội Việt Nam được kỳ vọng ở sân chơi Olympic khi Ánh Viên gây tiếng vang lịch sử với 8 HCV tại SEA Games năm ngoái. Dù thực tế Ánh Viên đã giành đến 3 HCV ở SEA Games 2013 và từng giành HCV Olympic trẻ nội dung 200m hỗn hợp năm 2014.

Có một so sánh để thấy được sự khác biệt và nỗi lo của bơi Việt Nam là thành tích của Ánh Viên tại Olympic 2016 sa sút đầy bất ngờ. Kình ngư người Cần Thơ thụt lùi hơn 8 giây ở nội dung 400m tự do so với thành tích giải bơi lội tại Mỹ. Thành tích 2 phút 16 giây 20 nội dung 200m hỗn hợp cá nhân của Ánh Viên ở Olympic 2016 kém đến gần 4 giây so với 2 phút 12 giây 33 mà kình ngư này từng lập được hồi năm ngoái.

Sự ấn tượng duy nhất tại Olympic 2016 là Ánh Viên cải thiện được thành tích ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân, với thông số 4 phút 36 giây 85 so với 4 phút 38 giây 78. Một bước tiến đáng kể nhưng không thể lọt vào chung kết.

Nếu Schooling là kình ngư Việt Nam… ảnh 2
Ánh Viên tranh tài ở Olympic 2016. Ảnh: REUTERS

Sự khác biệt về độ phát triển thành tích giữa 2 kình ngư xuất sắc nhất SEA Games 2015 là Ánh Viên và Schooling đã phản ánh rất rõ ràng thực tế bơi lội Việt Việt Nam và Singapore. Với nghịch lý là một người đang bị đặt dấu hỏi về sự phát triển trong tương lai còn một người lên đỉnh Olympic.

Một nỗi buồn khác của bơi Việt Nam là kình ngư Hoàng Quý Phước đã không để lại bất kỳ ấn tượng nào tại Olympic 2016. Cách đây 5 năm, Quý Phước đã từng đánh bại Schooling ở nội dung 100m bướm nam và phá kỷ lục SEA Games trên đất Indonesia. Bây giờ Quý Phước đã trở thành nỗi đau cho nền thể thao Việt Nam, sau những cuộc đầu tư không hiệu quả.

Thế mới thấy tầm nhìn và chiến lược phát triển VĐV là điều hết sức quan trọng, đặc biệt để sản sinh ra nhà vô địch Olympic phải mất cả một kỳ công lớn. Và điều may mắn của Schooling là được sự đầu tư lớn để có triển đúng với tài năng thực sự, khi giấc mơ chinh phục Olympic đã bắt đầu từ năm 2008 trong lần được chụp chung tấm ảnh kỷ niệm với huyền thoại Michael Phelps.

Và "chỉ với một chữ nếu, người ta có thể bỏ Paris vào một cái chai". Tính xuất phát điểm ban đầu thì Ánh Viên và Quý Phước nếu được đầu tư có chiều sâu, chiến lược như Schooling, hoàn toàn có thể mơ tạo kỳ tích ở Olympic 2016. 

Ngược lại, nếu Schooling là sắm vai Ánh Viên và Quý Phước thì bơi Đông Nam Á có thể đã mất đi một nhà vô địch Olympic.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nong Lam
Sự so sánh quá khập khiễng. Thử hỏi ngoài Schooling được sống và tập luyện từ nhỏ ở Mỹ thì Singapore có ai nữa không.
Trả lời - -
Thím Ba
Ăn nhiều bánh vẽ quá nên bội thực.
Trả lời - -
Minh Khôi
Trong thể thao quan trọng nhất là thể lực. Có đầu tư 100 năm nữa Việt Nam cũng sẽ không có võ sỹ nào được như Tyson! Vì vậy xin đừng so sánh Scooling và Ánh Viên hoặc Quí Phước nữa!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong