TRỌNG TÀI SAI KHI TỪ CHỐI BÀN THẮNG CỦA SANNA KHÁNH HÒA BVN VÌ “KHÔNG FAIRPLAY”:

“Nếu tiếp tục loạn sẽ có đội bỏ giải...”

LĐ - 177 THIÊN LỘC
Chia sẻ
HLV Võ Đình Tân. Ảnh: Hải Anh

“Với tình trạng như thế này sẽ hỗn loạn và tôi nghĩ không có nhiều thì ít nhất sẽ có 1-2 đội bỏ giải giống như Hòa Phát Hà Nội ngày nào…” - HLV Võ Đình Tân (ảnh) nói mà không giấu sự phẫn uất, sau sự cố bị tước bàn thắng hợp lệ vì lý do “không thể tin nổi”: Không fair play.

Quyết định kỳ lạ và câu trả lời ú ớ

“Chúng tôi treo bóng vào vòng cấm, 2 hậu vệ của QNK Quảng Nam nhảy lên tranh chấp, va vào nhau và té nằm xuống. Bóng văng ra đến chân một cầu thủ đội khách ở gần biên và cầm bóng đi lên.

Tôi muốn nói là tình huống ấy diễn ra rất nhanh và cầu thủ QNK Quảng Nam dẫn bóng đi lên. Các cầu thủ của tôi vây và cầu thủ này buộc đá bóng ra ngoài trước sức ép ấy chứ không phải nhìn thấy đồng đội nằm sân. Trận đấu tiếp tục và cầu thủ của tôi đã nói trước khi đó là sẽ không ném bóng trả lại.

Các cầu thủ QNK Quảng Nam liền kéo về phòng ngự, kể cả 2 tiền đạo. Sau pha ném biên, bóng được treo vào và Uche nhảy lên đánh đầu trong tình huống thủ môn băng ra cản phá. Uche không đụng ai và đánh đầu vào khung thành. Trọng tài biên cầm cờ chạy lên, tức công nhận bàn thắng, nhưng trọng tài chính Phùng Đình Dũng không công nhận.

Tôi ra báo trọng tài thứ 4 và ông ấy không hiểu vì lý do gì. Trọng tài tiếp tục cho diễn ra trận đấu và tôi yêu cầu cầu thủ dừng, họ phải được giải thích xong mới đá. Lúc đầu ông Dũng trả lời ú ớ, sau đó bảo cắt còi vì luật mới do bàn thắng không fair play. Tôi hỏi luật nào ở đây thì không có câu trả lời.

Tình huống bóng sống có đối phương nằm sân và chúng tôi đá vào thì bảo không fair play là đúng. Đằng này, họ cố tình đá ra ngoài và chuẩn bị phòng ngự từ đầu. Thậm chí, chính xác nhận của giám sát là không biết luật mới mà trọng tài Phùng Đình Dũng nghĩ ra để từ chối bàn thắng.

Tôi khẳng định là không có đội bóng nào ở V.League trả bóng lại trong tình huống đó. Chuyện fair play hay không là chuyện của hai đội bóng” - HLV Võ Đình Tân lý giải.

Nghi ngờ tiêu cực và loạn

“Tôi cho rằng nếu có luật mới thì sẽ phổ biến các trọng tài đều biết hoặc thông báo rộng rãi cho cầu thủ, HLV biết để hiểu. Đằng này không ai biết, mình ông ấy biết. Như EURO 2016 được phép giao bóng về, một số đội áp dụng bị BTC chấn chỉnh vì V.League không áp dụng luật mới và phải giao bóng lên.

Tôi nghĩ một trọng tài bình thường sẽ không bao giờ thổi tình huống như thế. Tại vì bàn thắng của chúng tôi hợp lệ hoàn toàn nên không thể nào trọng tài Phùng Đình Dũng cắt còi.

Đây là lần thứ hai chúng tôi bị cướp trắng bàn thắng, bởi trận đấu với Sài Gòn, Sanna Khánh Hòa BVN cũng bị từ chối một bàn thắng hợp lệ. Bây giờ phải đặt vị trí của chúng tôi chứ không thể ngồi trên đó phán xuống, hoặc trọng tài cứ nói sai lầm rồi nghỉ vài trận. Nhưng sai như thế đội bóng rớt hạng thì ai chịu trách nhiệm vì điều ấy?

Các trọng tài phải đặt vào vị trí của các đội. Như hôm diễn ra trận đấu, ông Dũng mời tôi lên khán đài. Tôi không chửi, không đập chai nước, không có hành động gì, chỉ nói ông ấy giải thích. Ông Dũng giải thích xong hỏi tôi có bình tĩnh không, sau đó, tôi bị đuổi. Giờ thì tôi muốn chờ xem mấy ông Ban tổ chức, Ban kỷ luật xử tôi như thế nào.

Nếu như các ông ấy dám kỷ luật thì tôi sẽ đeo khẩu trang luôn. Bắt như vậy bảo sao không phản ứng? Mà tôi phản ứng có văn hóa chứ không phải manh động, chỉ yêu cầu giải thích chuyện từ chối bàn thắng theo luật mới đó.

Nếu không fair play thì trọng tài nhìn tình huống đã thổi ngay, lúc ném biên và treo bóng vào phải cắt còi sớm chứ đợi đánh đầu vào lại cắt còi. Tôi nghĩ phải có vấn đề gì đó chứ không thể nào ngang nhiên thổi kiểu đấy, cướp trắng bàn thắng của chúng tôi.

Tôi nghĩ không thể nào sai lầm chuyên môn ở một ông trọng tài cấp FIFA. Không thể nào sai lầm ở tình huống này được. Nếu sai lầm bình thường thì tôi không nghĩ có tiêu cực, nhưng cướp trắng trợn bàn thắng và giải thích kiểu đó thì tôi nghi có tiêu cực.

Càng ngày càng tệ, tôi nói rằng với tình trạng như thế này giải sẽ còn hỗn loạn và không nhiều thì ít nhất có 1-2 đội sẽ bỏ giải giống như Hòa Phát Hà Nội. Họ sẽ bỏ giải nếu để tình trạng như thế này tiếp diễn…” - HLV Võ Đình Tân nói thẳng mà không cần ý nhị.

Từ vài mùa giải gần đây, trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng nhiều lần bị phản ứng. Ông “vua sân cỏ” này từng bị lên án với tình huống rút thẻ vàng cho pha vào bóng thô bạo của Quế Ngọc Hải khiến Anh Khoa chấn thương nặng. Khi đó Ban trọng tài không công bố án phạt nhưng theo thực tế, ông Dũng chỉ nghỉ ở vòng cuối V.League 2015 và làm nhiệm vụ ngay từ vòng 1 V.League 2016 với vai trò trọng tài thứ 4 trong trận đấu SLNA - Hải Phòng.

 

Hôm qua (31.7), Sanna Khánh Hòa BVN đã có công văn gửi Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - VPF và BTC giải yêu cầu giải thích tình huống từ chối bàn thắng của trọng tài Phùng Đình Dũng và yêu cầu hủy kết quả, cho đá lại trận đấu với QNK Quảng Nam.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đình Duy
Tôi nói thật, giờ hỏi 10 người thì cả 10 đều chẳng ai quan tâm tới V.League đâu mấy ông VPF, VFF ạ. Bác Tân nói chuẩn rồi, mùa sau giải tán đi là vừa, cái kiểu trọng tài là cha thiên hạ thật là thối nát cho bóng đá Việt Nam.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi