Ngành thể thao 2016: Nhìn thẳng vào hạn chế giáo dục văn hoá, đạo đức VĐV

LĐ - 11 ĐĂNG HUỲNH
Chia sẻ
VĐV Lê Văn Công giành HCV Paralympic. Ảnh: TL

Tổng kết năm 2016, một trong những vấn đề của ngành thể thao được nhìn nhận thẳng thắn là hạn chế trong công tác giáo dục đạo đức, văn hoá cho VĐV, HLV, trọng tài… Đây là một trong những điều mà ngành thể thao cần cải thiện, thay đổi với tinh thần cầu thị để có những bước tiến xa hơn sau năm 2016 đầy vàng son.

Nhiều thành tích nổi bật ở khu vực và thế giới

Theo báo cáo tổng kết năm 2016 của Bộ VHTTDL, một trong những kết quả tiêu biểu mà ngành thể thao đạt được là việc tập trung đào tạo, tập huấn lực lượng, thi đấu giành thành tích xuất sắc trên đấu trường thể thao khu vực, châu lục và thế giới.

Cụ thể, công tác tuyển chọn, đào tạo các VĐV tham dự Olympic 2016 và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới được quan tâm và đầu tư trọng điểm. Các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia đã triệu tập 1.719 lượt VĐV, 342 HLV, 26 chuyên gia tập huấn, luyện tập tại các ĐTQG, trong đó có đầu tư trọng tâm, trọng điểm cho 53 VĐV, 9 HLV xuất sắc năm 2016. Tổ chức điều hành 200 giải thể thao trong nước, 21 giải thể thao thi đấu quốc tế tổ chức tại Việt Nam, 28 lớp tập huấn trọng tài, HLV thể thao.

Ngành thể thao 2016: Nhìn thẳng vào hạn chế giáo dục văn hoá, đạo đức VĐV ảnh 1
ĐT futsal Việt Nam dự World Cup 2016

Những thành tích cụ thể năm 2016 gồm: Giành thành tích cao tại các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới với 482 HCV, 385 HCB, 345 HCĐ. Lần đầu tiên trong lịch sử TTVN giành HCV Olympic và Paralympic với thành tích xuất sắc của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh với 1 HCV, 1 HCB, phá kỷ lục Olympic và đưa đoàn TTVN xếp 48/206 quốc gia, vùng lãnh thổ; VĐV Lê Văn Công và đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam giành 1 HCV (ảnh), 1 HCB, 2 HCĐ, xếp 55/162 quốc gia.

Bên cạnh đó là chiến tích của ĐT Futsal Việt Nam với thành tích lọt vào tứ kết World Cup 2016, ĐT U.19 Việt Nam giành vé dự U.20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc, kình ngư Ánh Viên giành 1 HCV và phá kỷ lục giải vô địch bơi Châu Á 2016, tay vợt Nguyễn Anh Tú giành 1 HCV tại giải vô địch bóng bàn Đông Nam Á 2016….

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác 2016 và triển khai nhiệm vụ 2017 của Bộ VHTTDL sáng 12.11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Thể thao Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích nổi bật ở khu vực và thế giới. Lần đầu tiên chúng ta đạt được HCV Olympic, HCV Paralympic và các giải thể thao khác... Chúng tôi luôn động viên, theo dõi từng bước chân đi của các VĐV Việt Nam ở mọi đấu trường…”.

Ngành thể thao 2016: Nhìn thẳng vào hạn chế giáo dục văn hoá, đạo đức VĐV ảnh 2
Hội nghị tổng kết Bộ VH,TT&DL. Ảnh: Đ.H

Nâng cao giáo dục văn hoá, đạo đức…

Một trong những điểm hạn chế của thể thao được chỉ ra, là “công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, văn hoá, ý thức tổ chức kỷ luật cho đội ngũ HLV, VĐV, đội ngũ cán bộ, trọng tài điều hành các giải thi đấu chưa được quan tâm đúng mức nên một số cuộc thi đấu có dư luận điều hành không khách quan, thiếu chính xác”.

Nói về những điểm hạn chế cần khắc phục, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn: “Bên cạnh những thành tựu ngành thể thao đã làm được thì vẫn còn tình trạng bạo lực trong thể thao, việc chạy theo thành tích. So với khu vực và thế giới, thể thao Việt Nam vẫn yếu kém, nhất là thể thao thành tích cao. Thể thao Việt Nam vẫn chưa ổn định, đào tạo trẻ còn nhiều bất cập. Đặc biệt, phải bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức cho các VĐV, đặc biệt là những thế hệ trẻ”.

Ngành thể thao 2016: Nhìn thẳng vào hạn chế giáo dục văn hoá, đạo đức VĐV ảnh 3
Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ vì đạp vào lưng cầu thủ Indoneisa khiến ĐT Việt Nam dừng bước đau đớn ở bán kết AFF Cup 2016. Ảnh: H.A

Thực tế trong năm 2016, ở sân chơi bóng đá số 1 Việt Nam là V.League, tình trạng bạo lực sân cỏ và các vấn nạn mang màu sắc tiêu cực vẫn còn tồn tại. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến ĐTQG thi đấu tại AFF Cup 2016, mà nguyên nhân là do giáo dục cầu thủ chưa tốt, hay nói đúng hơn là văn hoá sân cỏ của cầu thủ Việt Nam còn nhiều hạn chế. Công tác trọng tài cũng bộc lộ nhiều yếu kém với những sai sót nghiêm trọng. Cũng chính vì thế mà trước mùa giải 2017, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã trực tiếp vào cuộc bằng việc nâng cao chế tài xử phạt và kiên quyết loại trừ những hành vi chơi bóng thô bạo, đồng thời siết lại công tác trọng tài

Một hạn chế khác được chỉ ra là hệ thống trang thiết bị kỹ thuật phục vụ huấn luyện, tổ chức thi đấu ở cả trung ương và địa phương còn thiếu, xuống cấp. Việc ứng dụng khoa học công nghệ và y học thể thao để nâng cao thành tích còn hạn chế. Đặc biệt, chế độ, chính sách tiền công, tiền thưởng đối với HLV, VĐV tuy đã được cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp.

“Nâng cao thành tích thể thao trên các đấu trường, hợp tác hữu nghị với các nước trên thế giới và cần phải làm tốt hơn nữa. Tôi chia sẻ với các đồng chí phải có biện pháp để khắc phục được những tình trạng như tôi đọc được các bài báo về “VĐV bắn súng không có đạn”, “đấu kiếm cả năm không được mua kiếm mới”…” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu định hướng cho ngành thể thao.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Real đại thắng Deportivo 6 - 2 chỉ với đội hình toàn kép phụ