“Người hùng Olympic” Hoàng Xuân Vinh và câu chuyện súng đạn

LĐO Đ.H
Chia sẻ
Hoàng Xuân Vinh trước cơ hội giành huy chương Olympic thứ 2. Ảnh: Olympic

Đằng sau chiếc HCV Olympic Rio của Hoàng Xuân Vinh là câu chuyện về xạ thủ của đội tuyển bắn súng quốc gia phải tập luyện thiếu đạn tập. Điều tưởng chừng vô lý với “người hùng Olympic", ấy lại là câu chuyện nan giải của các đội tuyển bắn súng trong 2 năm trở lại đây.  

HLV Phạm Cao Sơn từng là thành viên trong ban huấn luyện của ĐT bắn súng quốc gia tại SEA Games 28 cho biết: “Việc đội tuyển bắn súng thiếu đạn thì báo chí, cả lãnh đạo ngành thể thao đều biết cả. Tuy nhiên, nó rơi vào những tình huống bất khả kháng nên đành chờ đợi trong sự kiên nhẫn và vui vẻ.  Thiếu đạn là tình trạng chung nhưng các VĐV như Hoàng Xuân Vinh hay Trần Quốc Cường vẫn được đầu tư hơn. Nói là vẫn có đạn tập nhưng để mà đủ và thoải mái thì không có.

Trong những năm trước thì đạn chỉ thiếu ở tình trạng không đủ cho chương trình giáo án, còn 2 năm gần đây thật sự là thiếu và không có đạn tập rất nhiều. 2 năm vừa rồi, không phải riêng gì các địa phương mà tất cả các đội tuyển kể cả ĐTQG cũng rơi vào tình trạng không mua được đạn chứ  không phải là không có tiền. 

Tất nhiên là với số tiền không quá lớn cũng chỉ mua được số lượng mức độ tối thiểu thôi. Chứ còn khó khăn hơn nữa là không mua được là do giấy phép rồi do hạn ngạch của Chính phủ... Do vậy mà đội tuyển bắn súng cũng như các địa phương rơi vào tình trạng thiếu đạn”.

Những VĐV như Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường được cấp 100 viên/ngày. Tuy nhiên, HLV Phạm Cao Sơn chia sẻ: “Số lượng đạn phụ thuộc vào chu kỳ huấn luyện, nội dung huấn luyện tham gia thi đấu. Với nội dung mà Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường thi đấu bình quân 1 buổi tập phải có từ 100-150 viên. Có những buổi Hoàng Xuân Vinh lại bắn không đạn, có những ngày băn 300-400 viên. VĐV muốn vượt qua những khối lượng đó thì phải rèn luyện rất nỗ lực. Do thiếu đạn nên HLV phải làm giáo án căn cứ vào điều kiện hiện có chứ không phải theo nhu cầu huấn luyện”.

“Người hùng Olympic” Hoàng Xuân Vinh và câu chuyện súng đạn  ảnh 1
Hoàng Xuân Vinh và đồng đội Trần Quốc Cường. Ảnh: TL 

Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường là 2 VĐV nằm trong diện đầu tư trọng điểm và được đầu tư cho Olympic, được cử đi học tại nước ngoài , tập huấn tại Incheon (Hàn Quốc). Tuy nhiên, thời gian về nước 2 VĐV này thường xuyên đối mặt với việc tập thiếu đạn hoặc không có đạn.

Cũng theo HLV Phạm Cao Sơn thì đạn hơi rẻ khoảng 1.00 đồng/viên, còn đạn nổ đang sử dụng cho thi đấu thể thao là 24.000 đồng/viên. Đạn không phải tốt xấu theo loại mà súng loại nào thi môn gì thì bắn đạn gì và giá nó khác nhau. Còn phụ kiện đi kèm với VĐV súng trường, nếu bắn 1 nội dung, trang bị đầy đủ kèm 1 khẩu súng là 200tr/VĐV và VĐV nào bắn 2 môn, 2 khẩu súng thì là 300tr/VĐV.

Vào tối mai (10.8), Hoàng Xuân Vinh sẽ bước vào tranh tài ở nội dung 50m súng ngắn. Thêm một cơ hội để xạ thủ Việt Nam chinh phục chiếc huy chương Olympic thứ 2. Và cho đến thời điểm này, Xuân Vinh đã là một nhà vô địch vượt khó. 

Video khoảnh khắc lịch sử của Xuân Vinh: 
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày