Những điều ít được biết đến về lực sỹ Lê Văn Công

LĐO VIỆT ANH
Chia sẻ
Lực sỹ Lê Văn Công đã lập nên kì tích mới tại Paralympic Rio 2016. Ảnh: Reuters.

Đằng sau tấm HCV Paralympic Rio 2016 của lực sỹ Lê Văn Công là một câu chuyện dài của một tấm gương vượt lên, chiến thắng số phận.

Cuộc đời lắm gian nan

Đôi chân của Lê Văn Công đã bị teo tóp khi anh mới chào đời do mẹ bị sốt xuất huyết lúc mang thai. Anh lớn lên trong gia cảnh nghèo khó và mặc cảm bởi những ánh mắt thương hại.

Đến tuổi đi học, con đường đến trường với anh cũng thật gian nan. Cha anh phải địu con tới lớp trên con đường gập ghềnh còn ngày mưa thì lầy lội. Lên cấp 2, anh đã xin được cha mẹ cho tự đến trường vì quãng đường phải đi cũng đã ngắn hơn. Dù có lúc bàn chân đã tóe máu, sưng húp nhưng lòng quyết tâm khiến anh vượt lên trên tất cả để bước đi bằng chính đôi chân của mình. Anh còn phải đi từ rất sớm để tránh sự trêu ghẹo của bạn bè.

Niềm vui thực sự đến với anh khi được nhận giấy báo trúng tuyển Đại học Sư phạm TP.HCM. Song, cuộc đời lại thêm một lần thử thách chàng trai này khi nhà trường thông báo không nhận sinh viên khuyết tật và chuyển anh qua học trường nghề, chuyên ngành công nghệ điện tử.

Trong những năm học ngành này, anh Lê Văn Công đã gặp không ít khó khăn, vất vả. Ra trường, công cuộc tìm kiếm việc làm với người khuyết tật như anh đã gặp nhiều trở ngại. Công việc của anh chỉ ổn định hơn khi làm đúng chuyên ngành.

Những điều ít được biết đến về lực sỹ Lê Văn Công ảnh 1
 Thành tích tại Paralympic Rio 2016 sẽ là dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của lực sỹ Lê Văn Công. Ảnh: Reuters.

Bước sang một trang mới

Năm 2005, anh Lê Văn Công tham gia một câu lạc bộ hướng nghiệp khuyết tật trẻ của Thành phố. Sau đó, anh đã được giới thiệu tham gia tập luyện tại câu lạc bộ cử tạ quận Tân Bình. Tại đây, anh được sự chỉ bạo tận tình của người thầy Nguyễn Hồng Phúc.

Anh đã tiến bộ một cách nhanh chóng trong tập luyện. Ngay trong năm 2005, anh đã giành HCB ở hạng cân 48 kg nam môn cử tạ giải thể thao người khuyết tật toàn quốc tại Hà Nội.

Ngay tại giải đấu quốc tế đầu tiên là ASEAN Paragames năm 2007, lực sỹ Lê Văn Công đã có được tấm HCV ở hạng cân 49kg với mức tạ 152,5 kg. Đó sẽ là cột mốc đáng nhớ đối với VĐV này.

Dù vậy, đó mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp thể thao của VĐV Lê Văn Công. VĐV cử tạ khuyết tật Lê Văn Công (TP.HCM) đã được nhận Huân chương Lao động hạng Ba trong lễ tuyên dương tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Asian Indoor Games III, SEA Games 25, ASEAN Para Games 5; khen thưởng vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu cùng những gương mặt thể thao người khuyết tật xuất sắc toàn quốc năm 2009 .

Năm 2011, anh đã buộc phải nghỉ thi đấu 2 năm vì chấn thương vai. Từ năm 2013 trở đi, những vinh quang liên tục đến với anh.

Năm 2013, tại giải Vô địch Cử tạ người khuyết tật châu Á diễn ra tại Malaysia, Lê Văn Công đã lập được thành tích 175kg, đoạt HCVchâu Á ở hạng cân 49kg, phá kỷ lục châu Á. Sau đó, anh còn đoạt thêm HCB giải châu Á mở rộng.

Đến năm 2014, việc vượt qua mức tạ 176 kg đã mang về tấm HCV cho VĐV Lê Văn Công ở hạng cân 49 kg nam môn cử tạ tại ASEAN Paragames. Thành tích này còn giúp anh phá kỉ lục Châu Á.

Cuối năm đó, anh tiếp tục tham gia ASIAN Paragames 2. Chinh phục thành công mức tạ 181,5kg. Lê Văn Công đã phá kỉ lục thế giới (KLTG) cũ của VĐV người Nigeria – Yakubu Adesokan lập nên cách đó không lâu. Trong năm 2015, Lê Văn Công tiếp tục đoạt HCV châu Á và phá KLTG hạng cân 49kg với thành tích 182 kg.

Những điều ít được biết đến về lực sỹ Lê Văn Công ảnh 2
 Niềm vui của VĐV Lê Văn Công sau khi phá kỉ lục thế giới của chính mình tại Paralympic Rio 2016.

Cột mốc mới cho thể thao người khuyết tật (NKT) Việt Nam

Lực sỹ Lê Văn Công vốn là niềm hy vọng giành huy chương của thể thao NKT Việt Nam tại Paralympic Rio 2016. Giống như kết quả mà xạ thủ Hoàng Xuân Vinh gặt hái được ở Olympic Rio 2016, đêm ngày 8.9 (theo giờ Việt Nam), lực sỹ Lê Văn Công đã xuất sắc giành được tấm HCV ở nội dung 49 kg nam môn cử tạ ở Paralympic 2016 và phá kỉ lục thế giới với thành tích 183 kg.

Đó là thành quả của nghị lực, của sự phấn đầu không ngừng nghỉ của lực sỹ Lê Văn Công. Hơn thế nữa, anh còn đã bỏ lại những mặc cảm, tự ti trong quá khứ để rồi làm rạng danh đất nước trên đất Brazil.

Cử tạ nói riêng và thể thao nói chung đã giúp cho cuộc sống của lực sỹ Lê Văn Công đầy đủ hơn trước rất nhiều. Và giờ đây, tấm HCV giành được tại Olympic Rio 2016 sẽ khiến cho tên tuổi của anh trở thành tấm gương sáng về nghị lực, về khát vọng vươn lên trong cuộc sống với mỗi người dân Việt Nam.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?