Olympic, doping, VĐV Trung Quốc và một "cuộc chiến"

LĐO VIỆT HÙNG
Chia sẻ

Kình ngư người Pháp Camille Lacourt cảm thấy “phát ốm” khi phải chứng kiến Sun Yang giành huy chương vàng ở Olympic Rio 2016.

Sun Yang đã trở thành trung tâm của “cơn bão” dư luận ngay khi Thế vận hội Rio diễn ra , mọi nguồn cơn đều từ kình ngư người Úc - Mack Horton - khi anh này dõng dạc phát biểu Sun Yang :vẫn chỉ là kẻ gian dối".

Câu nói của Mack Horton dường như là tiếng lòng của rất nhiều VĐV khác khi ngay lập tức đã có người “thêm dầu vào lửa” để khiến cho hình ảnh của Sun Yang ngày càng tồi tệ, không ai khác chính là Camille Lacourt - người ngậm ngùi nhìn kình ngư người Trung Quốc băng về đích để giành HCV nội dung 200m tự do. 

Lacourt cảm thấy thất vọng khi Sun Yang vẫn được thi đấu và không cảm thấy tôn trọng với thành tích mà kình ngư người Trung Quốc đạt được sau scandal bị cấm thi đấu do sử dụng Doping vào năm 2014

“Tôi cảm thấy chán nản khi chứng kiến lễ trao huy chương nội dung 200m, Tôi thất vọng khi môn thể thao của tôi lại trở nên quá dễ dãi với các VĐV,”, Lacourt phát biểu trên đài phát thanh RMCsport

Olympic, doping, VĐV Trung Quốc và một
Mặc cho dư luận chỉ trích Sun Yang vẫn về nhất nội dung 200m tự do để giành HCV. Ảnh: REUTERS. 

"Tôi thấy ở các môn điền kinh họ đang làm rất tốt với việc chống lại nạn sử dụng doping, tôi hy vọng rằng FINA (Tổ chức bơi lội thế giới) sẽ có thêm những hành động rõ ràng để  ngăn chặn nạn doping này” .

Việc Sun Yang đã bị cấm thi đấu 3 tháng bởi Hiệp hội Bơi lội Trung Quốc khi dương tính với chất kích thích trimetazidine đã khiến những thành tích trước đó anh có được trở nên vô nghĩa. Ngay cả khi Sun Yang đã nói rằng chỉ sử dụng thuốc để điều trị khi gặp phải tình trạng đau thắt ngực và chắc chắn không biết nó đã được thêm vào danh sách các Cơ quan chống doping thế giới của (WADA) cấm 4 tháng trước. nhưng những lời biện bạch của kình ngư người Trung Quốc không được các đồng nghiệp của anh chấp nhận.

Bằng chứng là vụ việc tưởng rằng đã chìm vào quên lãng của Sun Yang được chính Horton khơi lại trong ngày thi đấu đầu tiên tại thế vận hội, sau khi anh bị Sun Yang đánh bại trên đường đua 400m tự do, kình ngư người Australia ngay lập tức coi thường đối thủ của mình và  gọi Sun Yang là một "kẻ lừa bịp".

Olympic, doping, VĐV Trung Quốc và một
Michael Phelps cho rằng phải cấm thi đấu với những VĐV đã từng sử dụng doping. Ảnh: EPA. 

Tiếp tục tham gia cuộc chiến này còn có kình ngư nổi tiếng người Mỹ Michael Phelps khi anh cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của Horton. Michael Phelps cho rằng không nên để cho một VĐV đã từng bị cấm thi đấu vì sử dụng chất cấm được tiếp tục tranh tài tại Olympic

"Bạn thấy nhiều người đang bất mãn về điều này, tôi nghĩ rằng một cái gì đó cấp thiết và mạnh tay cần phải được thực hiện ngay lập tức", Phelps chia sẻ.

"Thật đáng buồn là hiện nay trong thể thao nói chung, không chỉ chỉ bơi lội, có những người được xét nghiệm dương tính được phép trở lại trong thể thao, điều đó dần phá vỡ tinh thần  thể thao mang lại, thật quá đáng buồn”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Yên Bái, sông Chảy đang bị “mổ bụng”, “móc ruột“!