Quốc ca Việt Nam vang lên trên đấu trường thế giới

LĐ - 1 ĐĂNG HUỲNH
Chia sẻ
ĐT futsal Việt Nam. Ảnh: QT

Năm 2016, thể thao Việt Nam không chỉ mang về những thành tích ấn tượng trên đấu trường thế giới mà còn mang đến sự tự hào cho đất nước với khoảnh khắc những “người hùng” hát quốc ca. Khoảnh khắc của vinh quang cùng với giai điệu quốc ca đầy tự hào chính là điểm nhấn cho thể thao Việt Nam 2016.

Từ khoảnh khắc vinh quang...

Đầu tiên, phải nhắc đến thành tích lịch sử của Hoàng Xuân Vinh tại Olympic 2016 với tấm HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường Olympic cùng với lễ thượng cờ trang trọng - một vinh dự dành cho quốc gia có VĐV giành HCV. Và trong khoảnh khắc hát quốc ca lịch sử ấy, Hoàng Xuân Vinh không chào cờ theo phong cách nhà binh như cách mà VĐV giành HCB của nước chủ nhà Brazil, hay đứng nghiêm trang như VĐV giành HCĐ người Trung Quốc, anh đã đưa tay phải đặt lên trái tim mình với tất cả sự tự hào “Tổ quốc ở trong tim”.

Khi được hỏi giữa khoảnh khắc bắn phát đạn cuối cùng và hát quốc ca, Xuân Vinh thích điều gì hơn, anh đã nói rằng khoảnh khắc hát quốc ca bao giờ cũng thiêng liêng và ý nghĩa, điều mà anh luôn tự hào hơn tất cả.

Và chắc chắn những người Việt Nam sẽ còn xúc động hơn bao giờ hết khi nhớ lại hình ảnh VĐV khuyết tật Lê Văn Công hát quốc ca tại Paralympic sau khi giành tấm HCV lịch sử sau Hoàng Xuân Vinh. Khoảnh khắc ấy, Lê Văn Công đã không kìm nén được những giọt nước mắt. Nghị lực, ý chí của Lê Văn Công đã xứng danh trên đấu trường thế giới và mang lại vinh dự cho thể thao khuyết tật Việt Nam. Niềm tự hào dân tộc được thấy ở nỗ lực khắc phục khiếm khuyết của cơ thể và vươn lên trong cuộc sống của những VĐV khuyết tật.

Tại VCK Futsal World Cup 2016 diễn ra trên đất Colombia, ĐT futsal Việt Nam lại một lần nữa đưa bản quốc ca hùng tráng vào đến trận tứ kết. Đó cũng là lần đầu tiên ở môn bóng đá, quốc ca Việt Nam được vang lên trên đấu trường thế giới đến 4 lần. Một niềm tự hào của đất nước và dân tộc đã được chính những “người hùng” futsal cùng nhau đặt lên trái tim dưới lá quốc kỳ thiêng liêng.

Tới đây, ĐT U.19 Việt Nam cũng sẽ hát vang quốc ca tại VCK U.20 World Cup 2017 diễn ra tại Hàn Quốc. Đó lại là một niềm tự hào nữa ở môn bóng đá 11 người trên sân cỏ. Và đó cũng sẽ lại là một dấu mốc nữa để cả thế giới sẽ cùng nghe quốc ca Việt Nam.

Quốc ca Việt Nam vang lên  trên đấu trường thế giới ảnh 1
Khoảnh khắc Hoàng Xuân Vinh hát quốc ca. Ảnh: Getty

... đến giai điệu tự hào

Nói về khoảnh khắc hát quốc ca đầu tiên của Hoàng Xuân Vinh tại Olympic, nhà báo Vũ Công Lập cho biết: “Hình ảnh Hoàng Xuân Vinh hát quốc ca rất đặc biệt. Toàn thế giới trước đây đã từng chào quốc kỳ Việt Nam, bây giờ lại hát quốc ca của chúng ta. Bởi đó là cuộc hát trước toàn thế giới, ở Olympic, tầm cỡ của nó là như vậy. Nhưng đây là điều sau này nhìn lại và phân tích lại chúng ta mới thấy. Còn trong khoảnh khắc đó, nhìn quốc kỳ kéo lên, quốc ca vang lên, Hoàng Xuân Vinh hát, mọi người hát, bản thân mình ngồi trước màn hình tivi cũng mấp máy theo, có lẽ tất cả đều cảm thấy rưng rưng, tự hào. Những cảm xúc như thế tự đến và trong một đời người, khoảnh khắc đó rất khó đến vì cảm xúc đó gắn với dân tộc, với đất nước.

Tôi nhớ những lần hát quốc ca đặc biệt, như ở sân Mỹ Đình ngày khai mạc SEA Games 22. Đó là lần hát quốc ca đồng thanh của đông người, trên sân vận động. Nhưng lần hát quốc ca này đặc biệt ở chỗ cả thế giới cùng lắng nghe quốc ca Việt Nam. Sau đó báo chí thế giới cũng nói khá nhiều đến HCV của Hoàng Xuân Vinh. Tôi cho rằng đó là cảm giác rất đặc biệt. Khoảnh khắc của Hoàng Xuân Vinh khiến chúng ta nhớ lại, nhắc lại, kết hợp lại tất cả những chuyện liên quan đến bản quốc ca tạo nên một cảm xúc tự hào”.

Nhà báo kỳ cựu Nguyễn Lưu cho biết: “Nếu lá cờ là biểu tượng của hình ảnh đất nước thì bản quốc ca lại thể hiện tâm hồn, ý chí của dân tộc. Thường chúng ta thấy quốc ca xuất hiện ở các buổi lễ lớn, những cuộc đón tiếp nguyên thủ quốc gia. Những điều đó thể hiện sự bang giao về mặt chính trị, hữu nghị và nghi lễ. Còn những bản quốc ca vang lên trên đấu trường thể thao lại là lời kêu gọi, thôi thúc những VĐV đang thi đấu vì màu cờ dân tộc, hun đúc ý chí để họ giành thắng lợi. Và đặc biệt hơn là các VĐV giành được giải nhất, HCV, quốc ca của quốc gia mình được vang lên cùng với lá cờ tổ quốc thì lòng tự tôn dân tộc rất cao. Năm 2016, quốc ca Việt Nam vang lên ở đấu trường thế giới như Olympic, Paralympic, Futsal World Cup... là điều chưa bao giờ diễn ra trong lịch sử. Và giới thể thao chưa bao giờ nghe thấy bản quốc ca Việt Nam lại xúc động đến thế”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ