Ra nước ngoài thi đấu ở các đại hội thể thao: Vận động viên “cõng” thêm quan chức

LĐ - 190 MINH BẰNG - ĐĂNG HUỲNH
Chia sẻ

Một thực tế diễn ra nhiều năm nay, từng gây bức xúc trong dư luận, đó là việc trong nhiều đại hội thể thao lớn như ASIAD hay Olympic số lượng quan chức, HLV tham dự luôn áp đảo số lượng vận động viên (VĐV). Có cần một đội ngũ “tùy tùng” đông đến vậy? Một điều rõ ràng, những cán bộ quản lý đi không làm đúng chức năng sẽ gây ra ồn ào. Câu hỏi làm thế nào để hạn chế tình trạng VĐV “cõng” quan chức khi thi đấu, với thể thao Việt Nam, vào thời điểm này, xem ra, vẫn còn là... câu hỏi.

Quan chức cứ nằng nặc xin đi

8 năm trước, đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Bắc Kinh với 54 người, trong đó có 21 VĐV. Trước khi “gút” danh sách này, Ủy ban Olympic Việt Nam và Bộ VHTTDL cũng đã “toát mồ hôi” để gạt những nhân vật không có nhiều chức trách nhưng cứ nằng nặc xin đi. Gần đến ngày thi đấu, số lượng VĐV đã chốt xong, riêng danh sách quan chức và HLV thì phải rút từ 38 xuống 33. 

Lẽ ra không khó khăn đến như thế, nhưng BTC Olympic năm đó đã quyết định không cho đăng ký chức danh phó đoàn. Chỉ có 3 người được đăng ký VIP là các ông Nguyễn Danh Thái (Thứ trưởng Bộ VHTTDL), Vương Bích Thắng (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT), Trần Văn Mạnh (Chánh Văn phòng UB Olympic Việt Nam). Trưởng đoàn là ông Hoàng Vĩnh Giang (Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UB Olympic Việt Nam). Ngoài ra có thêm các ông Trần Văn Quỳnh (Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao), ông Trương Ngọc Để (Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam).

Quan chức đi đông, tưởng được mát mặt bởi tấm HCB của Hoàng Anh Tuấn môn cử tạ, nhưng sau đó 2 năm, Tuấn dính doping ở ASIAD 2010 và chiếc HCB ở Bắc Kinh cũng vì thế mà nhạt màu.

4 năm sau, Olympic ở London, số lượng quan chức tăng vọt: 36 quan chức, HLV trong khi chỉ có 18 VĐV thi đấu trực tiếp. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi VĐV phải “cõng” 2 nhân sự khác của đoàn. Khi đó trưởng đoàn Lâm Quang Thành phải lên tiếng trấn an dư luận, rằng số lượng ấy là đúng quy định của BTC! Không hiểu thời điểm đó quan chức đi nhiều để làm gì, nhưng đó là một kỳ Olympic thảm bại của thể thao Việt Nam.

Thực tế, trước thềm Olympic Rio 2016, Tổng cục TDTT cũng đã nhanh nhảu lên tiếng khẳng định rằng số lượng tham gia chỉ 47 người, chủ yếu là HLV, VĐV và hạn chế tối đa quan chức đi theo đoàn mà không rõ nhiệm vụ. Nói cách khác là hạn chế thành phần ăn theo.

Quan chức, cũng phải “đúng người - đúng việc”

Vấn đề không hẳn nằm ở số lượng. Nhìn sang Singapore, tay bơi trẻ Schooling - vừa lập kỳ tích đoạt HCV 100m bướm sau khi đánh bại huyền thoại Michael Phelps - đã có cả một “đoàn tùy tùng” đi theo. Cụ thể là Singapore đã cử tới 18 người chăm sóc Schooling, trong đó có đầu bếp, chuyên gia massage, thậm chí có cả người quay phim riêng để phân tích đối thủ. Nhưng đó là một êkíp đúng người - đúng việc chứ không phải có những nhân tố - quan chức thích nhảy vào việc. Một võ sĩ nữ từng kể câu chuyện: Ở một đại hội lớn, khi cô bước vào thi đấu, bên cạnh tiếng hô của HLV “tách ra” thì lại có tiếng hô to hơn của ông quan chức cấp vụ đi theo lãnh đạo đoàn là “sáp vô, sáp vô”. Cuối cùng thì võ sĩ ấy phải đánh theo… bản năng và may mắn thắng cuộc nhưng... hú vía.

Trong số các quan chức đi Brazil lần này, không ít người đặt dấu hỏi về “mấy vị lãnh đạo” đi theo mà không ít người nói vui là “hùng hổ đi Brazil”. Đó là hai quan chức cấp vụ trưởng của Tổng cục TDTT.

Chính những nhân vật “hùng hổ” này được cho đã “chiếm suất” của các HLV lẽ ra phải sát cánh cùng học trò tại Olympic chứ không đến mức như võ sĩ Văn Ngọc Tú (ảnh trái) một thân một mình, hay bộ đôi Tiến Minh - Vũ Thị Trang trong môn cầu lông tự thay nhau làm HLV (ảnh phải). Người này thi đấu thì người kia đứng ngoài chỉ đạo, chăm sóc và ngược lại.

Trả lời Báo Lao Động, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng có giải thích: “Họ phải đi vì 4 năm mới có một kỳ Olympic, kể cả các đại hội họ đi không phải chỉ để quan sát một môn mà tất cả các môn thi đấu và xem xét những vấn đề cần để nghiên cứu, cải tiến công tác đào tạo VĐV trong thời gian tới. Không có chuyện đi du lịch ở đây đâu”.Lời giải thích ấy không khiến người hâm mộ hết bức xúc. Làm gì có chuyện mấy ông cán bộ xin đi Olympic để nghiên cứu, quan sát. Bạn đọc nhận định: “Có một trưởng đoàn, cần gì hai ông cấp vụ đi làm gì, nghiên cứu quan sát thì phải để HLV, người chuyên môn chứ mấy ông lãnh đạo đi xem thi đấu thì nghiên cứu nỗi gì?”.

Sau Olympic, lãnh đạo ngành thể thao phải làm rõ và công bố cụ thể công việc của những quan chức này trong những ngày ở Brazil chứ không phải là chuyện tiêu tiền ngân sách “hùng hổ” đến Brazil rồi lại hùng hổ về, như không có chuyện gì xảy ra.

Nguyên Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh: “Vận động viên phải là ưu tiên số 1”

TTVN tại các kỳ đại hội thể thao thì việc lựa chọn nhân sự cần dựa trên các nguyên tắc ưu tiên và VĐV bao giờ cũng là sự lựa chọn số 1. Đối tượng thứ 2 là các HLV trực tiếp huấn luyện họ. Đối tượng thứ 3 là những người đội trưởng bộ môn, làm nhiệm vụ quản lý môn đó (manager). Đây là 3 nhân vật quan trọng không thể thiếu. Ngoài ra còn có các trưởng, phó đoàn.Đối chiếu với đoàn đi Olympic này, họ sắp xếp thành phần về cơ bản là đúng quy định. Chỉ có điều khiến cho dư luận không hài lòng là trường hợp võ sĩ Văn Ngọc Tú và 2 VĐV cầu lông là Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang không có HLV. Và những trường hợp các môn có HLV nhưng không có đội trưởng quản lý (manager) như đội đua thuyền.

Các môn không có HLV hay manager thì đó là điều rất bất tiện. Bởi trong các cuộc họp kỹ thuật thì các manager phải họp và nắm được chuyên môn. Trước đây, tôi thường cử các trưởng bộ môn làm manager hoặc Tổng thư ký các Liên đoàn. Các manager họp để nắm được các vấn đề về lịch thi đấu, kỹ thuật, giờ giấc liên quan đến trận đấu. Nếu thiếu manager, VĐV không thể tự đi họp và xem lịch thi đấu được.

Trong khi thi đấu, nếu không có HLV thì không có người chỉ đạo. Trong trường hợp này thì dù thắng hay thua VĐV đều phải tự lo. Hơn nữa có những tình huống xảy ra như sự bất công của trọng tài, hay trường hợp VĐV dính chấn thương. Một trường hợp đặt ra là trong thi đấu VĐV gặp chấn thương thì sẽ quyết định như thế nào, giải quyết ra sao?

Theo tôi, danh sách đoàn TTVN tại Olympic, về cấu trúc và tỉ lệ đảm bảo, chỉ thiếu HLV của judo và cầu lông. Việc Tiến Minh có nói với báo chí anh ấy không cần HLV, điều đó không thể được. Anh ấy không có quyền gì về việc cần hay không cần. Anh là VĐV và phải chấp hành. Nhiệm vụ của những nhà quản lý là phải cử HLV. Nếu không thì phải có lãnh đội chứ không ai đi bỏ mặc VĐV như thế cả. Kể cả Tiến Minh có kinh nghiệm, có tài năng, anh ấy có thể điều chỉnh được.

Bên cạnh đó, những cán bộ quản lý đi không làm đúng chức năng sẽ gây ra ồn ào. Nói họ đi du lịch cũng không đúng đâu. Nhưng để bố trí thật chặt chẽ theo đúng nguyên tắc thì vẫn còn sơ hở, và khi điều đó xảy ra khiến dư luận không đồng tình.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

dũng
được đi chơi, được chỉ đạo, được ăn, được nói, được tiêu tiền nhà nước, được mang tiền về nhà ...ai mà chẳng thích, ai mà chẳng tranh đi ...
Trả lời - -
thạch công thịnh
Ăn theo,
làm nghèo đất nước,
không chạy một bước mà cứ đòi đi,
sao lì đến vậy?
Trả lời - -
Nguyễn Quang Trung
Không cần cần HLV đi,mà chỉ cần cán bộ đi. Vì cán bộ đi còn làm công tác giáo dục tư tưởng, lý luận...
Trả lời - -
phạm Hảo
mệt lắm các nhà báo ơi!, ăn chơi miễn phí mà, không cho đi những con sâu đó cũng bò theo mà đi thôi. mấy ông tướng ém nhẹm hết à, không ai làm rõ đâu, chỉ có Người Việt Nam ta, công việc lợi cho quốc gia thì không thấy, nhưng theo ăn bám là nhiều, bản thân tôi ước gì: sa thải tất cả những ông tướng làm thể thao hết, thay những vị có chuyên ngành và có tâm hoặc những vị làm kinh doanh lên nắm quyền điều hành.
Trả lời - -
Nguyễn Phước
Nếu không gạt ra được vì sợ họ quậy phá, đề nghị Chính phủ cấp 1 chuyến du lịch cho họ để họ để yên cho, còn đoàn thể thao nước nhà đi thi đấu thì tập trung người vào cho VĐV thi đấu, các HLV, bác sĩ, kể cả người nấu ăn nếu cần. Một người nấu ăn cho cả đoàn còn hiệu quả hơn chán vạn những người bám theo chẳng biết để làm gì.
Trả lời - -
Nguyễn Hữu
Đây có thể nói là tham nhũng quyền lực, quyền lực không được kiểm soát nên người ta mượn đoàn để bố trí quan chức đi du lịch bằng tiền thuế của dân. Xã hội muôn mầu muôn vẻ tham nhũng, nhìn thấy Tiến Minh và Vũ Thị Trang thi đấu không có HLV, họ tự trao đổi chiến thuật thấy buồn quá, bao giờ VN cất cánh khi quyền lực bị lạm dụng.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết