Sai lầm và trọng tài Kiên B xin lỗi SLNA: Cư xử văn minh

LĐ - 34 GIANG ANH
Chia sẻ
Trọng tài Trung Kiên B nhận sai và xin lỗi SLNA. Ảnh: H.A

Sai, nhận sai và xin lỗi công khai - cách mà trọng tài Trung Kiên B cư xử sau một sự cố là rất văn minh. Và không chỉ trọng tài, cả các đội bóng cũng như từng thành viên tham gia cuộc chơi cũng nên, cần hành xử văn minh như thế…

Sau trận đấu giữa SLNA và Quảng Nam, trọng tài Trung Kiên B đã gọi điện xin lỗi lãnh đội và HLV trưởng SLNA vì sai trong nhận định làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Không những thế, ông “vua” sân cỏ này còn thông qua truyền thông, gửi lời xin lỗi công khai tới đội bóng xứ Nghệ. Thẳng thắn và đàn ông, không hề né tránh hay bao biện, Trung Kiên B nhận lỗi, dám nói lời xin lỗi công khai vì sai lầm của mình. Với môi trường bóng đá Việt Nam và những vấn đề liên quan đến công tác trọng tài thời điểm hiện nay, cách mà trọng tài Trung Kiên hành xử là đáng tôn trọng.
Trong vụ việc này, hành động của ông “vua” áo đen này được so sánh với cách mà SLNA phản ứng. Bên cạnh việc làm ầm ỹ, kiện trọng tài, đội bóng xứ Nghệ còn đẩy vấn đề đi xa khi nghi ngờ cái sai xuất phát từ tư tưởng, từ lý do khác, mà nói thẳng ra là tiêu cực. Sau đó, SLNA gửi công văn tới VFF, VPF, Ban trọng tài rồi Ban tổ chức giải yêu cầu “xem xét không sử dụng ở các giải chuyên nghiệp”.
Bị thua thiệt và có lẽ, việc mùa trước từng làm ầm ỹ để rồi “chiến thắng” khi khiến trọng tài Hà Anh Chiến bị treo còi vĩnh viễn vì sai lầm trong trận đấu với FLC Thanh Hóa, nên SLNA một lần nữa đòi “cạch mặt” trọng tài. Không phải lần đầu tiên đội bóng xứ Nghệ làm thế. Và không chỉ họ, nhiều đội bóng cũng có thói quen và cách hành xử như thế trước cái sai, hoặc cho rằng và đổ lỗi cho trọng tài sai. Đó là nghịch lý, chỉ có ở bóng đá Việt Nam.
Việc trọng tài Trung Kiên B xin lỗi được nhiều người liên tưởng tới trọng tài Clattenburg ở giải Ngoại hạng Anh, khi công nhận bàn thắng cho Arsenal mới đây và sau đó chủ động tìm tới các cầu thủ Hull City xin lỗi giữa giờ nghỉ. So sánh thì khập khiễng, nhưng rõ ràng đó là hành động đáng để tôn trọng, ít nhất nếu so sánh sự khác biệt giữa hình ảnh quen thuộc ở sân cỏ Việt Nam khi cầu thủ SLNA quây lấy trọng tài phản ứng với thái độ của cầu thủ Hull City.
Từ giải Ngoại hạng Anh đến V.League, từ trọng tài Clattenburg đến Trung Kiên B, rõ ràng đó là cách cư xử văn minh. Và bóng đá Việt cần nhiều hơn những lời xin lỗi cùng sự văn minh như thế, không chỉ với các ông “vua” áo đen, để bóng đá bớt đi sự xấu xí lẫn ác cảm và tốt đẹp hơn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cái kết đắng cho ảo thuật gia rởm lừa sờ ngực phụ nữ Trung Quốc nóng nhất hôm nay