Sự thật khắc nghiệt đằng sau những tấm HCV của Trung Quốc

LĐO VIỆT HÙNG
Chia sẻ

Trung Quốc từ lâu vẫn được biết đến như một cường quốc thể thao với liên tiếp những lần lọt vào tốp đầu trên bảng tổng sắp huy chương tại các kỳ đại hội thể thao thế giới, thế nhưng phía sau ánh hào quang đó có một sự khắc nghiệt mà ít ai biết được.

Kể từ Olympic Sydney 2000, đất nước đông dân nhất thế giới chưa bao giờ bị bật ra khỏi Top 3 tại các kỳ Thế vận hội mùa hè, đây là thành tích mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải ao ước. Nhưng không phải ai cũng biết trong khi Trung Quốc chứng minh khả năng sản sinh ra những VĐV mang đẳng cấp thế giới, họ đã phải xây dựng chương trình đào tạo trẻ khắc nghiệt ra sao.

Không lạ khi phần đông các VĐV Trung Quốc đều bắt đầu hành trình đến với Olympic từ khi còn rất nhỏ. Để mang về những tấm huy chương, họ phải hi sinh hầu hết quãng thời gian thơ ấu của mình và lớn lên bên những HLV, những người đồng đội, và thường phải xa gia đình để tập trung huấn luyện.

Sự thật khắc nghiệt đằng sau những tấm HCV của Trung Quốc ảnh 1
Những đứa trẻ Trung Quốc sớm xa gia đình khi mới chỉ lên 4, lên 5. Ảnh: iTV News.

Theo thông tin từ iTV News, cứ 10 tiếng mỗi ngày, những đứa trẻ chỉ mới ở độ tuổi lên 4 phải thực hiện cường độ tập luyện vô cùng khắc nghiệt để có thể trở thành những nhà vô địch trong tương lai. Những buổi tập được ví như “huấn luyện quân sự cường độ cao”.

Trong suốt những buổi học, những đứa trẻ phải hoàn thành các bài tập như uốn dẻo, gập người, xoạc chân, đu xà… và thường bị đẩy tới cực hạn khả năng chịu đựng của mình.

Sự thật khắc nghiệt đằng sau những tấm HCV của Trung Quốc ảnh 2
Những buổi huấn luyện được ví như “cực hình”. Ảnh: iTV News.

“Bạn thắc mắc tại sao những VĐV nữ của Trung Quốc lại thành công tới vậy? Bởi VĐV buộc phải tuân thủ theo lời của HLV. Họ không được phép nói không, nếu như dám “trái lệnh”, họ sẽ bị trừng phạt và sẽ bị đánh. Đây chính là hệ thống đào tạo vô cùng khốc liệt”, Johannah Doecke - HLV lặn tại trường Đại học Idiana University, Purdue Unniversity Indianapolis tại Mỹ từng trả lời Reuters vào năm 2012.

Doecke từng làm HLV cho VĐV lặn Chen Ni – người mà nữ VĐV đã miêu tả “rất đáng sợ” khi lần đầu tập luyện cùng. “Nếu như cô ấy phạm sai lầm, ngay lập tức cô ấy cúi lạy và liên tục xin lỗi. Khi tôi làm việc chung với Chen, tôi liên tục phải nghe những câu “nếu như cô muốn con bé có được một màn trình diễn tốt thì phải đánh nó”, Doecke thuật lại.

Sự thật khắc nghiệt đằng sau những tấm HCV của Trung Quốc ảnh 3
Những đứa trẻ luôn bị đẩy tới “cực hạn của sức chịu đựng”. Ảnh: iTV News.

Hàng trăm nghìn trẻ em tại Trung Quốc cũng phải trải qua chương trình “tôi thép” này tại trường học nhưng sau cùng, họ chỉ chọn lựa những em thực sự có tài năng và triển vọng nhất.

Tại một trong những trường học tại Hàng Châu, gần 900 em nhỏ ở những khu vực phụ cận thành phố được chọn lựa để thực hiện các chương trình huấn luyện, hầu hết trong số đó vẫn chỉ ở độ tuổi mẫu giáo. Trong khi những câu chuyện về thành công đến, mang lại cho những VĐV trẻ này tiền tài, danh vọng, có khả năng thoát nghèo nhờ những tấm huy chương vô cùng hiếm hoi, thì những câu chuyện về sự thất bại lại hoàn toàn áp đảo.

Sự thật khắc nghiệt đằng sau những tấm HCV của Trung Quốc ảnh 4
Đằng sau những thành công là những cay đắng muôn phần. Ảnh: iTV News.

Bên cạnh những chỉ trích gay gắt về sự khắc nghiệt trong chương trình đào tạo của mình, Trung Quốc còn gây tranh cãi về sự đối xử bất công đối với những VĐV – những người đã hi sinh hầu hết quãng thời thơ ấu và tuổi trẻ của mình để cống hiến cho đất nước nhưng không gặt hái được thành công. Họ bị bỏ rơi khi không có đủ kiến thức và những kỹ năng sinh tồn, họ chẳng có trong tay bất kỳ thứ gì ngoài môn thể thao mà mình theo đuổi.

Zhang Shangwu – một VĐV đã bị “lãng quên” kể từ sau chấn thương năm 18 tuổi khiến “giấc mơ vàng” của anh tan thành mây khói đã phải lang thang trên khắp các con phố để mưu sinh đã “lên án” sự “lạnh lùng” của làng thể thao nước nhà: “Tôi cảm thấy vô cùng lạc lõng. Tôi đã tập luyện kể từ khi 6 tuổi nhưng rồi bỗng nhiên tôi lại bị bỏ rơi, giống như một con thú nuôi bỗng được thả về tự nhiên vậy. Tôi đã tập luyện như một VĐV chuyên nghiệp nên tôi không hề được học văn hóa, không có bất kỳ kỹ năng nghề nghiệp nào khác”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đỗ Thái Hưng
Do người lớn hết, Việt Nam cũng không là ngoại lệ !?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang