Tan tác “giấc mộng Vàng” của Trung Quốc tại Rio

LĐO Lê Thanh
Chia sẻ

Thể thao Trung Quốc đã không thể đạt được mục tiêu đề ra trước khi đặt chân đến Rio de Janeiro, với thành tích kém cỏi nhất trong nhiều kỳ Thế vận hội gần đây.

Đầu tháng 8, ngay trước thời điểm khai mạc Olympics Rio 2016, các tờ báo lớn Trung Quốc đều nhận định thể thao nước này sẽ đoạt từ 30 đến 36 HCV. Thế nhưng chưa đầy 2 tuần sau khi Thế vận hội diễn ra, ngay cả những người lạc quan nhất cũng phải thừa nhận "giấc mộng Vàng" của Trung Quốc đã tan thành mây khói.

Sau ngày thi đấu thứ 10, đoàn Trung Quốc hiện mới chỉ đứng hạng 3 trên bảng tổng sắp huy chương, sau 2 cường quốc Anh và Mỹ.

Tan tác “giấc mộng Vàng” của Trung Quốc tại Rio ảnh 1

Bảng tổng sắp huy chương Olympic Rio 2016 cuối ngày 16.8 

Thành tích này kém xa những gì họ từng làm được tại London 2012 và Bắc Kinh 2008, và khiến cho giới truyền thông nước này hoảng hốt.

"Đùa à ? Anh chưa bao giờ đứng trên Trung Quốc". Đó là dòng tweet của tờ Tân Hoa Xã vào cuối ngày hôm quan 16.8, và chỉ là một trong hàng ngàn nhận xét chua chát của giới báo chí nước này với kết quả ảm đạm của các VĐV nước nhà. Những cụm từ như "Một Rio rác rưởi" hay "các trọng tài rác rưởi"... thường xuyên xuất hiện trong các bài bình luận.

Nhưng cũng có rất nhiều ý kiến thực tế hơn: "Thật khó để giành hơn 25 HCV tại Olympic năm nay, khi chỉ còn 5 ngày nữa giải sẽ hạ màn", bình luận viên của tờ Đại Liên Thời báo viết. Thực vậy, Trung Quốc khó lòng tạo nên một cuộc nước rút thần thánh, dù họ còn khá nhiền môn thi đấu có thể đem lại huy chương: điền kinh, cầu lông, boxing, TDDC, vật...

Nếu như thực sự chỉ cán đích ở mức 25 HCV, đó sẽ là thất bại lớn nhất của thể thao Trung Quốc kể từ Olympic Sydney 2000 tới nay. Cách đây 16 năm tại Australia, Trung Quốc giành tới 28 HCV, 16 Bạc, 15 Đồng, dù chỉ xếp thứ 3 sau Nga và Mỹ. 4 năm sau tại Athens (Hy Lạp), họ đã hạ bệ Nga để leo lên thứ 2 với 32 HCV.

Tới Olympics Bắc Kinh 2008, chủ nhà Trung Quốc dễ dàng lật đổ Mỹ để ngự trị ngôi vương với 51 HCV, bỏ xa đối thủ tới 11 HCV. Và tại kỳ Olympic London 4 năm trước, Trung Quốc cũng xuất sắc giữ vị trí thứ thứ 2 với 38 HCV.

Tan tác “giấc mộng Vàng” của Trung Quốc tại Rio ảnh 2
 Thể thao Trung Quốc sa sút tại Olympic Rio 2016.

Sự sa sút của thể thao Trung Quốc được He Wenyi, một chuyên gia thể thao ở đại học Peking, giải thích với Thời báo Hoàn Cầu: "Trung Quốc giờ đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Những HCV của Olympic không còn bóng loáng nữa. Người Trung Quốc không cần dùng sức mạnh của thể thao để thúc đẩy sự tự tin của quốc gia".

Mao Zhixiong, chuyên gia thể thao của trường đại học Bắc Kinh cũng chia sẻ quan điểm trên: "Chúng tôi vẫn cần dùng sức mạnh thể thao để thúc đẩy niềm tin của đất nước và chứng tỏ sức mạnh. Song, người Trung Quốc cũng bắt đầu thực tế hơn."

Trong khi đó, Mark Drever, bình luận viên cho website China Sports Insider thì nhận định rằng đây đơn giản là thời kỳ chuyển giao của thể thao Trung Quốc và các VĐV không còn nhận quá nhiều áp lực phải giành được huy chương bằng mọi giá.


 


 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Hàng loạt web xem phim trực tuyến không bản quyền sắp sửa lao đao