Trăm dâu đổ đầu… trọng tài!

LĐO ĐÌNH THẢO
Chia sẻ
Trọng tài bị "quây",bị lăng mạ là một hình ảnh không hề 'hiếm" của bóng đá Việt Nam. Ảnh: TL

Phận làm trọng tài, được ví như cái nghề “làm dâu trăm họ” và nhiều trận đấu, không ít thì nhiều, các trọng tài không tránh khỏi những phản ứng và "chịu trận" từ các đội bóng, CĐV. Phần lớn, thiệt thòi trước mắt thuộc về các ông "Vua áo đen".

Mới đây nhất, trọng tài chính điều khiển trận đấu sớm vòng 6 V.League 2017 giữa Hải Phòng và Hà Nội ông Nguyễn Hiền Triết cũng bị “quây” vì cắt còi cho Hà Nội được hưởng quả phạt 11m. Sau đó, Văn Quyết đã thực hiện thành công cú sút của mình để quân bình tỉ số 1-1. Đây cũng là kết quả cuối cùng của trận đấu này. Qua đó khiến đội chủ sân Lạch Tray đánh rơi 2 điểm.

Qua được “ải” cầu thủ, ngay sau khi trận đấu kết thúc, người hâm mộ đất cảng tiếp tục thể hiện sự bức xúc ở phía ngoài phòng họp báo. Một nhóm CĐV Hải Phòng đã mở cửa sổ, dùng những lời lẽ thô tục, mạt sát trọng tài Hiền Triết. 

Trăm dâu đổ đầu… trọng tài! ảnh 1
Được ví như cái nghề "làm dâu trăm họ", nên các ông vua áo đen thường phải "đứng mũi chịu sào" khi đưa ra những quyết định gây tranh cãi. Ảnh: TL

Chưa nói đến vấn đề trọng tài Nguyễn Hiền Triết đúng sai trong quyết định này, rõ ràng các ông "Vua áo đen" đang là những người “đứng mũi chịu sào”. Các đội bóng sẵn sàng có những hành vi, lời nói thiếu chuẩn mực để đòi quyền lợi cho mình và họ không có thói quen tôn trọng luật chơi.

Có thể hiểu, hành vi phản ứng của các cầu thủ lên trọng tài sau mỗi bàn thua, mỗi tình huống phạt đền đều với mong muốn để trọng tài thay đổi quyết định, nhưng điều đó là không thể với bóng đá không thể ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Trăm dâu đổ đầu… trọng tài! ảnh 2
Lạch Tray luôn được ví như "chảo lửa" của V.League, nên các trọng tài làm nhiệm vụ ở đây đều chịu rất nhiều áp lực. Ảnh: QT

Hoặc các cầu thủ đang “vin” vào cái sai số mà một số ông Vua áo đen đã mắc từ đầu mùa giải đến giờ để gây áp lực cho tổ trọng tài. Nguồn cơn là từ đầu mùa đến giờ, dù mới chỉ trải qua 5 vòng đấu, nhưng công tác trọng tài đã có một số sai sót nghiêm trọng, phải nhận án treo còi của Ban trọng tài. Từ những án phạt của Ban trọng tài, ít nhiều các trọng tài ra sân làm nhiệm vụ đều mang áp lực và hẳn là rất căng thẳng ở những trận cầu đinh, hoặc làm nhiệm vụ ở những “chảo lửa” như Lạch Tray chẳng hạn.

Dẫu biết là còn đó những sai sót của tổ trọng tài, nhưng những hình ảnh cảnh sát hộ tống trọng tài rời sân Long An ở vòng 2, hay cầu thủ SLNA quây trọng tài phản ứng mạnh mẽ, thậm chí làm đơn kiện và yêu cầu không cho điều hành các giải chuyên nghiệp với trọng tài Nguyễn Trung Kiên B ở vòng 5, rồi mới đây nhất là trọng tài Nguyễn Hiền Triết bị đe dọa ở sân Lạch Tray, mới thấy đúng là trăm dâu đổ đầu… trọng tài.\

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quang Vinh
Muốn trọng tài được tin cậy, thanh thản làm nhiệm vụ, không bị chụp cái mũ tiêu cực khi chẳng may có sai lầm do nhận định thì phải làm trong sách đội ngũ trọng tài, mà trước hết là Trưởng ban trong tài. Cũng lạ là lòng tự trọng, tính tự ái để đâu mà dẫu bị chưởi rủa cũng cố lao vào kiếm chút. Chẳng có một giải đấu nào mà không có trọng tài, nghĩa là nghế trọng tài chắc chắn phải được sử dụng, việc gì phải quá sợ không có việc mà tuân thủ "chỉ đạo" làm điều vô lương tâm, hại mình hại đồng nghiệp. Để các trọng tài công tâm, thanh thản làm nhiệm vụ thì nên thay ngay trưởng Ban trọng tài quá nhiều bê bối. Nếu VFF với bất cứ lý do gì không dám đụng đến cái ghế của trưởng ban trọng tài thì đừng mong giải đấu thành công. Và nếu các trọng tài trong sạch không đủ dũng khí từ chối thì họ đành sống chung với trọng tài bẩn và đừng than trách tại sao "trăm dâu đổ đầu trọng tài".
Trả lời - -
Nguyen Hong Thanh
Nghề trọng tài đá bóng gian khổ và nhiều oan ức thế mà sao vẫn có nhiều người muốn được cầm còi. Đáng lẽ ra phải rất khó tìm người cầm còi các trận đá bóng mới đúng chứ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm sau tai nạn máy bay Casa 212: Lời kể từ người vợ của liệt sỹ duy nhất chưa tìm thấy thi thể