Trung Quốc “công phá” Olympic: Gột rửa “Nỗi nhục trăm năm”

LĐO AQ
Chia sẻ
Thất bại là thứ không thể nuốt trôi với VĐV Trung Quốc

Tính đến chiều tối ngày 10.8, Trung Quốc vẫn nằm trong nhóm 2 quốc gia dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương của Olympic 2016 cùng với Mỹ. Đó là một kết quả không hề bất ngờ. Bởi nếu như nhiều dân tộc khác chỉ coi Olympic là một sự kiện thể thao thì người Trung Quốc lại xem đây là cách để “trả thù thế giới”.

Có tiền là tiến

Câu “Có thực mới vực được đạo” quả không sai với Trung Quốc. Trong 2 thập niên bùng nổ kinh tế vừa qua, Trung Quốc đã rất chú tâm vào việc phát triển thể thao.

Từ chỗ chỉ có 1 VĐV tham dự tại Helsinki 1955 cho tới hạng 11 với vỏn vẹn 5 tấm HCV tại Seoul 1988, đoàn Trung Quốc đã liên tục ngự trị ở vị trí nhất nhì trong cả 3 kỳ Thế vận hội mùa hè gần đây. Đặc biệt là vào năm 2008, tận dụng lợi thế sân nhà, Trung Quốc thâu tóm chẵn 100 bộ huy chương, bao gồm 51 HCV, để thỏa mãn “giấc mộng bá chủ”.

Chứng kiến những gì đã xảy ra tại Bắc Kinh cách đây 8 năm, có thể nhận thấy một cách rõ ràng cái gọi là “Ý thức quốc gia mang tính cạnh tranh” của người Trung Quốc. Trên thực tế, suy nghĩ rằng phẩm giá cá nhân gắn liền với vị thế của dân tộc đã từng gắn chặt vào tầng lớp tinh hoa của Trung Quốc trong suốt 100 năm, kể từ khi quốc gia rộng lớn và đông dân bậc nhất thế giới bị Nhật Bản đánh bại. 

Trung Quốc “công phá” Olympic: Gột rửa “Nỗi nhục trăm năm” ảnh 1
VĐV phải khổ luyện. 

Cho đến trước năm 1895, Trung Quốc vẫn miệt thị Nhật Bản bằng từ “wa” (người lùn). Với người Trung Quốc lúc bấy giờ, kẻ thù đáng sợ chỉ có thể là các nước phương Tây. Còn tại phương Đông, không dân tộc nào có thể sánh nổi. Chính vì vậy, việc bị Nhật Bản xâm lược đã trở thành cú đánh trời giáng vào lòng tự hào của người Trung Quốc. Họ chỉ cảm thấy bớt “nhục nhã hơn” cho đến khi ngay cả nước Nga vĩ đại cũng bị Nhật Bản khuất phục vào năm 1905.

100 năm sống trong nỗi ám ảnh thua kém đã biến người Trung Quốc thành những chiếc lò xo bị nén ở mức cực đại. Thế nên khi khối áp lực tinh thần “to như trái núi úp lấy Tôn Ngộ Không” được giải tỏa nhờ sức nâng của nền kinh tế cũng như sự đầu tư, chỉ thị mạnh mẽ từ phía Chính phủ, thể thao Trung Quốc lập tức bật lên.

Màn tra tấn không ngừng

Tất nhiên, để có được cú nhảy vọt tại các kỳ Olympic, tiền bạc là chưa đủ. 2 bí quyết cơ bản khác là doping và sự khổ luyện. Chuyện doping bàn sau, bởi nó không phải là thứ mà ai đó sẵn sàng công khai thừa nhận. Ở đây. chỉ nói đến quá trình luyện tập khủng khiếp còn hơn cả những gì các “tông đồ Thiếu Lâm tự” đã trải qua trên phim ảnh.

Theo lời kể của một chuyên gia người Anh từng dẫn dắt đội bơi Trung Quốc dự Olympic 2012 và trước đấy đã làm việc tại 4 quốc gia khác, khối lượng các bài tập tại các lò luyện VĐV trên là không đâu sánh nổi. Một đứa trẻ bình thường sẽ bỏ thể thao để quay lại lớp học văn hóa nếu hơi đau. Một đứa trẻ Trung Quốc sẽ cắn răng nuốt hết những màn tra tấn về thể chất. Không phải chúng dũng cảm hơn mà vì người lớn không cho chúng lựa chọn.

 

Trung Quốc “công phá” Olympic: Gột rửa “Nỗi nhục trăm năm” ảnh 2
 

"Tất cả các học trò người Trung Quốc của tôi đều nhảy xuống hồ bơi cùng tâm niệm rằng nếu họ thua, đó không phải là thất bại của cá nhân. Đó là nỗi hổ thẹn cho gia đình, đất nước", vị chuyên gia chia sẻ.

Và để hiểu hơn quyết tâm gột “rửa mối hận”, hãy nghe tiết lộ của một giáo sư người Bắc Kinh. Nó là:

 “Cứ 10 người Trung Quốc thì có 2 người không thích Mỹ nhưng có tới 9 người ghét Nhật. Vượt qua Nhật Bản trong mọi lĩnh vực, tất nhiên có cả thể thao, đó là điều chúng tôi luôn hướng tới".

Quãng nghỉ 32 năm

Do sự cản trở về chính trị, Trung Quốc đã không tham dự Olympic suốt một thời gian dài. Sau Helsinki 1952, thể thao Trung Quốc chỉ hội nhập trở lại với thế giới tại Los Angeles 1984. Ở lần tham dự đầu tiên sau hơn 3 thập kỷ vắng mặt, Trung Quốc đã đạt hạng 4 với 15 HCV. Thành tích đó có được chủ yếu nhờ việc Liên Xô và nhiều nước thuộc khối XHCN từ chối dự thi.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng liên đoàn LĐVN