Từ chối bắt tay đối thủ, VĐV Ai Cập bị đuổi khỏi Olympic

LĐO Lê Thanh
Chia sẻ

El Shehaby - võ sĩ judo người Ai Cập vừa bị đuổi về nước vì hành động từ chối bắt tay đối thủ đầy khiếm nhã.

El Shehaby - võ sĩ judo hạng trên 100kg của Ai Cập đã thất bại ngay ở trận ra quân trước Or Sasson của Israel hôm 13.8 vừa qua. Sau khi bị knock-out, đại diện của Ai Cập đã nằm ngửa một lúc trên sàn đấu trước khi đứng dậy và tiến tới vị trí giữa đối thủ và trọng tài. Khi Sasson mở rộng bàn tay định thực hiện nghi thức truyền thống sau mỗi trận judo, El Shehaby quay lưng đi và lắc đầu.

Trọng tài đã gọi võ sĩ người Ai Cập quay lại thảm đấu và yêu cầu anh cúi đầu chào đối thủ. Trước sức ép từ khán giả, El Shehaby chỉ quay lại và gật đầu cho có lệ rồi bước đi. Anh từ chối bình luận về hành động thiếu tôn trọng đối thủ trên khi được giới truyền thông tiếp cận phỏng vấn.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho rằng hành động trên của El Shehaby đã vi phạm "tinh thần hữu nghị trong các giá trị của Olympic". IOC sẽ không chấp nhận những hành vi tương tự những gì El Shehaby đã làm và trục xuất anh khỏi Olympic. Không loại trừ khả năng võ sĩ này cũng sẽ phải nhận một án phạt nguội từ Liên đoàn judo thế giới (IJF).

Clip: El Shehaby từ chối bắt tay Or Sasson sau trận đấu:

Về phần Or Sasson - VĐV người Israel không quá bất ngờ với hành vi của đối thủ. Trước trận đấu, HLV của anh đã cảnh báo trước về việc El Shehaby có thể từ chối bắt tay. Võ sĩ người Ai Cập phải chịu sức ép rất lớn từ quê nhà khi biết mình phải đối đầu với một VĐV Do thái ngay ở vòng 1. Quan điểm của những người hồi giáo ở Ai Cập cho rằng hành động cúi chào một người Israel là sự xúc phạm.

Thậm chí hôm 11.8, 2 ngày trước khi trận đấu diễn ra, một kênh truyền hình của Ai Cập thậm chí còn kêu gọi El Shehaby rút khỏi Olympic để không phải đấu chung sàn với Or Sasson.

Bên cạnh những ý kiên chỉ trích, vẫn có nhiều người bênh vực El Shehaby. Nicolas Messner - một thành viên của Liên đoàn judo thế giới nhận xét: “Trận đấu này đã là một sự tiến triển lớn, khi VĐV của một quốc gia Ảrập chấp nhận thi đấu với VĐV người Israel”

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình