Từ chuyện của Big Sam nhớ về “quả lừa” của Eriksson

LĐO VIỆT HÙNG
Chia sẻ
Big Sam và Eriksson đã từng nắm "Tam Sư". Ảnh: TL

Họ cùng là những người đã từng nắm "Tam Sư" và cũng từng dính dáng những "phốt" lớn liên quan đến tiền bạc. Chỉ có điều Sven-Goran Eriksson là người đáng thương còn Sam Allardyce thì thật... đáng trách.

Một Eriksson đáng thương...

Năm 2013, cựu HLV nổi tiếng của ĐT Anh 1 thời là ông Sven-Goran Eriksson đã khiến giới truyền thông Anh có 1 phen "ngã ngửa". 10 triệu bảng - đó là con số mà vị chiến lược gia người Thụy Điển đã bị "cánh tay phải" của mình lừa.

Lật lại vụ việc, vào tháng 8.2013, người ta bất ngờ thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng có mẩu tin "Cựu HLV Tam Sư bán nhà". Là ai nhỉ? Không phải Capello cũng chẳng phải Steve McClaren, mà đó chính là Eriksson, không ai nghĩ người từng "đánh Đông, dẹp Bắc" như ông Eriksson mà cũng có lúc phải bán nhà để trả nợ.

Từ chuyện của Big Sam nhớ về “quả lừa” của  Eriksson ảnh 1
HLV Eriksson. Ảnh: Getty. 

Trong cuộc phỏng vấn 3 năm trước với tờ Telegraph, vị HLV này từng cay đắng mà nói rằng: "Cả đời tôi chẳng biết ghét người khác là gì cả, thế nhưng Samir Khan là trường hợp ngoại lệ duy nhất. Tôi ghét hắn, ghét cay ghét đắng. Bạn không thể nghĩ được những gì mà hắn đã làm với tôi đâu, một quả lừa quá lớn".

Số là từ năm 2004, HLV người Thụy Điển có thuê Samir Khan là cố vấn tài chính, năm đó ông Eriksson vẫn còn đang nắm tuyển Anh chinh chiến tại EURO. Và trong 5 năm từ 2004-2009, HLV này không hiểu có phải mải mê với công tác chuyên môn hay không mà không hề quan tâm "cánh tay phải" của mình đang làm gì.

Và thế là 5 năm cầm tiền của Eriksson, Samir Khan đầu tư hết cái này đến cái khác, "tay" này cực khôn ngoan khi bằng một cách nào đó đã ỉm đi những khoản thâm hụt cực lớn trong tài khoản của vị cựu HLV "Tam Sư". Khan đã dùng số tiền đó để tư lợi cá nhân và đến khi mọi việc vỡ lở vào năm 2013, ông Eriksson mới biết thì đã quá muộn.

Từ chuyện của Big Sam nhớ về “quả lừa” của  Eriksson ảnh 2
Một người nổi tiếng thông minh như Eriksson mà cũng có lúc bị lừa đau đớn vì...tin người. Ảnh: Ib Times. 

Tòa án khi đó đưa cả 2 nhân vật này ra tòa và yêu cầu HLV này đóng băng mọi tài khoản. Nhưng khi đã khóa tài khoản của mình, số tiền mà ông Eriksoon mất đã lên tới 10 triệu bảng và hàng tá các khoản thâm hụt, nợ nóng xung quanh số tiền 10 triệu bảng ấy.

...và một Allardyce đáng giận

Nếu so sánh 10 triệu bảng và 400.000 bảng, có là ngốc cũng hiểu đâu là số tiền lớn hơn. Thế nhưng 10 triệu bảng kia là Eriksson bị lừa còn 400.000 bảng này là Allardyce muốn "lừa" người khác.

400.000 mà Allardyce muốn nhận được thậm chí còn ít hơn số tiền lương 1 tuần của vị HLV này nhận được từ FA (500.000 bảng). Thế nhưng không hiểu vì lý do "trời ơi đất hỡi" gì mà Big Sam muốn "tát" vào mặt FA như vậy. Luật chuyển nhượng của LĐBĐ Anh từ đâu đã cấm cửa những phi vụ chuyển nhượng liên quan đến bên thứ 3 để tránh những trường hợp lách luật về tài chính, ấy thế mà Big Sam cũng bày được cho kẻ khác để đi lừa chính nơi đang trả tiền cho mình.

Từ chuyện của Big Sam nhớ về “quả lừa” của  Eriksson ảnh 3
 Đúng là có những chuyện chẳng thể hiểu nổi. Ảnh: Getty.

Allardyce đã "tát" FA không chỉ 1 mà đến 2 lần trong cùng 1 đoạn video của tờ Telegraph. Việc hạ thấp người tiền nhiệm Hogdson chẳng khác nào: "Vị HLV mà các vị từng tuyển thật kém cỏi".

Chưa cần biết chuyện FA chọn HLV Roy Hogdson chính xác đến bao nhiêu nhưng chẳng ai thích bị chê với những quyết định lớn của mình như thế, nhất là với một trong những LĐBĐ lớn nhất thế giới. FA chắc hẳn...cay lắm, 1 kẻ mới "chân ướt chân ráo" lên nắm tuyển mà đã dám xấc xược như vậy khi chưa đem về thành tích nào. Vậy thôi chúng ta đường ai nấy đi, ngay và luôn.

Chuyện Big Sam lừa FA ngoài việc có những hệ lụy liên quan tới đôi bên ra, nó còn phản ánh một mặt về bóng đá Anh mà ít người để ý. Một nền bóng đá mạnh nhưng cứ thất bại hết lần này đến lần khác, người cũ chẳng ăn thua, người mới chưa làm được gì đã quay ra...làm phản. Và thế là nó cứ rối bung hết cả lên.

Có lẽ người buồn nhất chính là các CĐV của "Tam Sư", có lẽ sau khi "chửi" Big Sam xong, nhìn về phía ĐT họ sẽ thấy một màn đêm u ám. Hướng đi chưa có, bộ khung chưa xong, người dẫn dắt thì chẳng thấy đâu (Gareth Southgate từng làm và thất bại). Hai năm tới đá World Cup rồi, "Tam Sư" khéo lại thành "Tam Miêu thôi".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đại gia Cao Toàn Mỹ: “Tôi kiện để đòi 16,5 tỷ, không muốn phức tạp“