U.19 HAGL dưới cái bóng của lứa đàn anh Công Phượng

LĐ - 89 ĐÌNH THẢO
Chia sẻ
U.19 HAGL gây thất vọng chứ không “hay hơn lứa Công Phượng” như bầu Đức tuyên bố. Ảnh: Đ.T

Bầu Đức từng tuyên bố “còn nhiều Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường...”. Lứa cầu thủ triển vọng vừa ra mắt ở giải U.19 quốc tế, ông chủ của Học viện HAGL JMG khẳng định “hay hơn lứa Công Phượng”. Thế nhưng, những gì U.19 HAGL thể hiện khiến nhiều người vỡ mộng.

“Không thể so sánh với lứa Công Phượng”

Lứa U.19 HAGL đang tham dự giải U.19 quốc tế 2017 tại TP.Nha Trang là lứa học viên khóa 3 của Học viện HAGL JMG. Đây là tập thể kết hợp giữa 2 lớp Năng khiếu và Học viện để có thể có đủ lực lượng tham dự giải đấu năm nay. Đây cũng là lứa cầu thủ được HLV Graechen dẫn dắt ngay từ khi mới gia nhập lò đào tạo phố Núi nên được bầu Đức kỳ vọng sẽ nối tiếp những thành công của lứa đàn anh Công Phượng những ngày mới trình làng, sau 3 năm không giới thiệu được gương mặt nào sáng giá khi thế hệ 95-96 tốt nghiệp.

Thế nhưng những gì mà đội bóng trẻ phố Núi trình diễn tại giải U.19 quốc tế 2017 chưa đủ thuyết phục để có thể minh chứng cho nhận xét “lứa cầu thủ hay hơn Công Phượng” của bầu Đức là đúng. Họ ra mắt một cách thất vọng khi hòa không bàn thắng với U.19 Gwangju - một cái tên không được đánh giá cao. Thậm chí, U.19 HAGL còn không thể hiện được nhiều về bản sắc cũng như lối chơi truyền thống mà HAGL tự hào, đó là ban bật nhỏ và lối chơi kỹ thuật.

Chính HLV Graechen cũng thừa nhận U.19 HAGL lứa này không thể nào so sánh được với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... Bởi chiến lược gia người Pháp là người gắn bó với cả 2 lứa cầu thủ này nên dưới góc độ của một người làm chuyên môn, ông sẽ có những đánh giá sát với thực tế hơn những tuyên bố “nổ” của bầu Đức.

“Không thể so sánh với thế hệ Công Phượng, bởi đó là lứa cầu thủ có những cá nhân xuất sắc, vượt trội trong đội hình. Lứa cầu thủ 98-99 của HAGL không có được điều đó. Và trên sân, họ thường xuyên mắc những lỗi cơ bản, điều mà lứa Công Phượng không bao giờ gặp phải” - HLV Graechen thẳng thắn với sự thật phũ phàng mà một khán giả bình thường cũng nhận ra.

Cũng dễ hiểu, bởi lứa cầu thủ U.19 HAGL lần này xét cả về lối đá, tinh thần thi đấu và sự thu hút người hâm mộ thì có lẽ việc đánh giá họ chưa thể vượt qua được cái bóng của lứa đàn anh Công Phượng là hoàn toàn hợp lý. Chưa kể, do may mắn nên lứa đầu tiên của Học viện nhặt được rất nhiều tài năng, với nhiều “ngọc thô” ở phía Bắc mà những năm sau đó, công tác tuyển chọn rồi ngay từ khâu “đầu vào” đã có nhiều khác biệt. Thậm chí, Học viện HAGL JMG của bầu Đức còn không cạnh tranh được với hệ thống chân rết của những Viettel, PVF, Hà Nội trong việc tuyển cầu thủ năng khiếu.

Và chưa chắc so được với ai

Sau trận thắng 3-1 trước U.19 HAGL, HLV Vũ Hồng Việt của U.19 Tuyển chọn Việt Nam nhận xét: “U.19 HAGL có lối chơi đơn giản, rất dễ bắt bài và hóa giải”.

“Họ chơi hơn người nhưng chỉ biết triển khai bóng vào khu vực trung lộ với những pha ban bật nhỏ rất máy móc. Thấy trước cách chơi bóng rập khuôn của các cầu thủ trẻ HAGL, tôi bố trí hàng phòng ngự chắc chắn ngay trước cầu môn là họ bế tắc
hoàn toàn”.

Sau 3 trận ra quân với rất nhiều chờ đợi, kỳ vọng lẫn sự tò mò, U.19 HAGL của HLV Graechen không thể hiện được nhiều, khi đá rập khuôn và thiếu sáng tạo. Các cầu thủ trẻ HAGL đá một cách máy móc và không thể tạo được đột biến, thế nên rất dễ bị đối phương bắt bài và hóa giải các pha tấn công.

“Lứa U.19 HAGL trước đây ngoài kỹ thuật, sự ăn ý, hiểu nhau thì khác biệt lớn nhất là họ sở hữu những Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường... những cá nhân biết tạo được sự đột biến của trận đấu. Đó chính là nút thắt để tập thể này có thể tỏa sáng ở những khoảnh khắc cần giải quyết trận đấu. Còn các cầu thủ trẻ U.19 HAGL mới chỉ ở mức chơi khá ăn ý với nhau chứ không có gương mặt nào vượt trội hơn so với các đồng đội để có thể tạo được bước ngoặt trận đấu” - HLV Hồng Việt đưa ra sự so sánh để thấy được sự chênh lệch và khác biệt.

Ở lần đầu ra mắt, nhiều cầu thủ U.19 HAGL mới chỉ 17 tuổi, không dễ để các tài năng của bầu Đức thể hiện mình. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của những người làm chuyên môn và những gì mà lứa U.19 HAGL đã thể hiện khi trình làng ở một giải đấu quốc tế vừa tầm về trình độ lẫn tính chất, thì những kỳ vọng và tự hào của bầu Đức vẫn chưa được chứng minh bằng thực tế. Và tuyên bố “hay hơn lứa Công Phượng” của ông bầu đội bóng phố Núi có lẽ cũng chỉ là cách nói. Chỉ có điều, vô hình trung nó tạo thành áp lực cho các cầu thủ trẻ khi cái bóng của đàn anh với những khác biệt và những gì làm được ở thời điểm 3-4 năm trước là quá lớn và quá khó để đạt tới chứ chưa nói là vượt qua được.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay