VĐV đầu tiên bị tước huy chương ở Olympic Rio 2016

LĐO VIỆT ANH
Chia sẻ
VĐV Artykov đang là nhà vô địch Châu Á ở hạng cân 69 kg nam môn cử tạ. Ảnh: AFP.

VĐV cử tạ người Kyrgyzstan – Izzat Artykov đã bị tước tấm huy chương đồng (HCĐ) đã giành được ở hạng cân 69 kg nam vì có kết quả xét nghiệm dương tính với doping.

VĐV Izaat Artykov bước tới Olympic Rio 2016 với tư cách là đương kim vô địch Châu Á ở nội dung này. Anh đã giành được HCĐ ở phần thi chung kết nội dung 69 kg nam với thành tích tổng cử là 339 kg (cử giật 151 kg và cử đẩy 188 kg) vào ngày 10.8 (theo giờ Việt Nam).

Tuy nhiên, mới đây Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đã tuyên bố mẫu thử của VĐV này đã dương tính với chất strychnine. Đây là một chất kích thích đã nằm trong danh mục chất cấm của Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới (WADA).

Ngoài ra, chất strychnine này là một chất cực độc, được sử dụng như thuốc trừ sâu, chuyên để diệt những động vật bộ gặm nhấm. Tuy nhiên, chất này đã được biết tới khá lâu trong công tác phòng chống doping ở thể thao. Nếu sử dụng một lượng nhỏ, nó sẽ giúp cơ bắp của VĐV tăng tính đàn hồi và sức chịu đựng.

VĐV đầu tiên bị tước huy chương ở Olympic Rio 2016 ảnh 1
 Mẫu thử của VĐV Artykov đã cho kết quả dương tính với chất strychnine. Ảnh: Getty Images.

Trong những năm đầu của giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp – Tour de France, nhiều VĐV đã sử dụng chất strychnine nhằm vượt qua những đòi hỏi khắc nghiệt của giải đấu này.

Bên cạnh việc bị tước tấm huy chương đã giành được ở Olympic Rio 2016, VĐV Artykov có thể đối mặt với lệnh cấm thi đấu 2 năm từ Liên đoàn Cử tạ thế giới. Dẫu vậy, anh vẫn có thể kháng cáo lại quyết định nói trên của CAS. Với việc VĐV Artykov bị tước HCĐ, VĐV người Colombia – Luis Javier Mosquera Lozano sẽ được đôn từ vị trí thứ 4 lên vị trí thứ 3 để nhận HCĐ. VĐV này đạt thành tích tổng cử là 338 kg.

VĐV đầu tiên bị tước huy chương ở Olympic Rio 2016 ảnh 2
 VĐV Zhiyong Shi là người giành huy chương vàng ở nội dung này. Ảnh: Getty Images.

Giành huy chương vàng ở phần thi chung kết nội dung 69 kg nam môn cử tạ tại Olympic Rio 2016 là VĐV Zhiyong Shi (Trung Quốc) với thành tích tổng cử là 352 kg. Huy chương bạc đã thuộc về VĐV Daniyar Ismayilov (Thổ Nhĩ Kỳ) với mức tạ tổng cử 351 kg.

Đáng chú ý, sau khi phần thi chung kết nội dung này khép lại, VĐV đứng hạng 7 Bernardin Ledoux Kingue Matam (Pháp) đã cho rằng phần thi này đã bị can thiệp bởi doping. Anh nghĩ mình ít nhất sẽ đứng ở vị trí thứ 4 vì tốp 5 đã chơi không trong sạch.

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước