V.League và bóng đá Việt Nam: Có cần một “phiên bản mới”?

LĐ - 180 PHAN ĐĂNG
Chia sẻ
"Bầu" Kiên đã từng có những phát biểu chấn động năm 2011 làm thay đổi phần nào bóng đá nước nhà. Ảnh: Hải Anh

Hai năm về trước, khi Eximbank bất ngờ rút lui và cả VPF lẫn VFF đều gặp khó trong việc tìm một nhà tài trợ thay thế để nuôi V.League, hỏi một quan chức VPF: “Lúc này nhớ ai?”, câu trả lời là: “Bầu” Kiên và cuộc “cách mạng” 2012.

Bây giờ khi V.League đang diễn ra nhiều sự cố, đặc biệt là những sự cố liên quan đến công tác trọng tài, lại hỏi một quan chức VPF: “Có nhớ hay không?”. Thật trùng hợp, câu trả lời lại là...

“Rắn mất đầu...”

VPF hẳn nhiên không phải là sản phẩm của cá nhân “bầu” Kiên - người bây giờ đã ở một vị trí rất xa so với địa hạt bóng đá, dù vẫn cập nhật tình hình bóng đá và vẫn bày tỏ mơ ước: “Biết đâu, có ngày tôi trở lại?”. Nhưng có thể nói không quá rằng nếu không có một người cầm cờ và phất cờ như “bầu” Kiên thì có lẽ VPF đã chẳng ra đời.

Thực tế là kết thúc mùa giải 2011, khi Hoà Phát Hà Nội bỏ bóng đá vì vấn nạn trọng tài và khi nhiều lãnh đạo CLB ngao ngán với cách làm giải của VFF thì đã có một nhóm ông bầu ngồi lại, đặt câu hỏi: Có nên làm theo cách của Indonesia? Thời điểm ấy, cũng vì bất mãn với LĐBĐ mà một nhóm những “đại gia bóng đá” Indo đã tách khỏi Liên đoàn, tổ chức một cuộc chơi riêng, dù không vì thế mà những rối ren của bóng đá nước này hạ nhiệt. Còn với các ông bầu bóng đá Việt Nam khi ấy, sau khi xuất hiện câu hỏi ấy thì “bầu” Kiên đã trả lời là “không nên”, thay vào đó là việc đấu tranh quyết liệt để thành lập một mô hình VPF như bây giờ.

Nhưng VPF thời “bầu” Kiên và VPF bây giờ chỉ giống nhau ở phương diện hình thức. Thực tế, VPF bây giờ, Chủ tịch Võ Quốc Thắng là một người điềm đạm, ôn hoà chứ không phải mẫu lãnh đạo quyết liệt và có cái thế để quyết liệt như “bầu” Kiên. Một nhân vật vốn có tính cách quyết liệt là Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức thì đang bận rộn với công việc kinh doanh và những mối lo bên ngoài. Một Phó Chủ tịch khác là ông Nguyễn Công Khế dù rất có tâm huyết nhưng ở thời hiện tại cũng khó có điều kiện để “nhấn ga”. Vị Phó Chủ tịch còn lại - ông Trần Quốc Tuấn - lại đang phải giải quyết cả một núi việc ở VFF - một VFF đang thiếu vắng hình bóng thực sự của một người dẫn đầu.

Đấy là còn chưa nói, giữa ông Tuấn với các phó chủ tịch còn lại của VPF có luôn cùng “một thuyền một bến” hay không lại là điều chỉ có người bên trong mới hiểu.

Cần một lá cờ mới

V.League lệch đường, nhìn sâu xa chính ở chỗ đấy chăng? Ở cái chỗ mà Hội đồng quản trị VPF so với thời còn “bầu” Kiên đã mất đi quá nhiều thanh thế, cũng từ đó mà có rất nhiều việc Ban Giám đốc VPF thì “xuôi” nhưng quanh đó hoặc trên đó lại có rất nhiều người muốn “ngược”. Nghĩ cũng khổ cho ông Tổng Giám đốc Cao Văn Chóng - người ngồi vào ghế nóng với biết bao tâm huyết nhưng sau 1 năm thì càng lúc càng thấy mệt với chuyện người xây, kẻ phá, trong đó có những cái phá dễ nhìn, lại có cả những cái phá không dễ gì nhìn ra.

Thời còn tại vị ở VPF, “bầu” Kiên từng lên kế hoạch đưa cả Ban trọng tài lẫn Ban kỷ luật từ VFF về VPF để thực sự tạo ra một cuộc chơi độc lập, nơi mà một cái nhấn ga sẽ khiến cả một hệ thống phải răm rắp chạy. Nhưng khi “bầu” Kiên “vấp” thì ý tưởng này cũng “gãy”, và cứ nhìn vào cái cơ chế “nửa VPF, nửa VFF”, nửa độc lập, nửa phụ thuộc bây giờ, không khó dự đoán rồi sẽ còn nhiều chuyện đau đầu phát sinh.

Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch vừa có những thay đổi mới, quan trọng ở phương diện nhân sự. Kèm theo đó, rất nhiều người đang kỳ vọng vào một không khí mới, một cách nhìn - cách làm mới, ảnh hưởng trực tiếp lên VFF và VPF tới đây. Chính lúc này, hơn khi nào hết cần một “bầu” Kiên phiên bản mới để phất cờ!

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?