Vụ lùm xùm tại Liên đoàn quần vợt Việt Nam: Vì sao Tổng cục TDTT im lặng?

LĐ - 230 Mạnh Hiệp
Chia sẻ

Sau khi báo Lao Động đăng bài phản ánh những việc lùm xùm diễn ra tại Liên đoàn Quần vợt Việt Nam trong 6 năm qua với nguyên nhân chính là do sự lộng quyền, làm việc trái các nguyên tắc tài chính, điều lệ tổ chức của ông Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Kỳ - đã làm dậy sóng những ai quan tâm đến quần vợt Việt Nam cũng như từ các ủy viên ban chấp hành liên đoàn, các HLV, VĐV, trọng tài và cả những người hâm mộ trong đó có những người đã bức xúc chia sẻ thông tin này lên mạng xã hội facebook. Tuy nhiên về phía cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Thanh tra Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT vẫn im lặng. Vì sao?

Ký hợp đồng với… công ty của chính mình
Trao đổi với báo giới, ông Trần Ngọc Lịnh - cựu Tổng Thư ký và nay là Phó Chủ tịch LĐQV Việt Nam cho biết: “Khi bầu anh Kỳ vào BCH Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, chúng tôi chỉ biết anh ấy được các lãnh đạo Tổng cục Thể thao giới thiệu và trước đó anh ấy làm Trưởng ban Vận động và Tiếp thị của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nên chúng tôi nghĩ anh ấy với kinh nghiệm về thể thao và vận động tài trợ sẽ dốc tâm huyết để đẩy quần vợt đi lên, ai ngờ…”, ông Trần Ngọc Lịnh cho biết.
Khi trở thành lãnh đạo của LĐQV trong khóa V, ông Nguyễn Quốc Kỳ thay mặt LĐQV ký văn bản gửi tới các nơi xin tài trợ trên 12 tỉ đồng để tổ chức Giải quốc tế ATP Challenger Vietnam Open 2015 nhưng lại ủy quyền cho một công ty bên ngoài tổ chức giải với quyền lợi ghi trong hợp đồng là công ty này được “độc quyền sở hữu, thụ hưởng và toàn quyền khai thác giải”, đổi lại họ đóng góp phí chỉ 200 triệu đồng cho LĐQV.
Nhiệm kỳ V của liên đoàn đến năm 2015 là kết thúc, nhưng ông Kỳ lộng quyền, không thông qua Ban chấp hành liên đoàn rồi hào phóng ký quyết định ra ngày 11.9.2015 cùng bản hợp đồng trách nhiệm cho công ty này độc quyền tổ chức giải trong 3 năm mà không cần biết mình có còn là thành viên ban chấp hành khóa tiếp theo hay không: Năm 2015 đóng phí 200 triệu đồng, năm 2016 là 250 triệu đồng, năm 2017 đóng theo thỏa thuận.
Theo điều tra, chúng tôi được biết, công ty này có tên là Công ty cổ phần Tiếp thị thể thao du lịch giải trí Việt Nam (tên viết tắt: STREAM) có địa chỉ trụ sở tại 35 Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3, TPHCM. Trong hợp đồng trách nhiệm với LĐQV nói trên, đứng tên giám đốc STREAM là ông Hoàng Long Lê Đức, còn đứng tên đại diện bên LĐQV là ông Kỳ. Nhưng truy cập vào cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia của Bộ Kế hoạch Đầu tư để tra cứu thì thấy Công ty STREAM có địa chỉ trụ sở nêu trên, có mã số doanh nghiệp 0312751298, ngày thành lập 22.4.2014 và tên người đại diện theo pháp luật là… Nguyễn Quốc Kỳ, giám đốc công ty này cũng là ông Nguyễn Quốc Kỳ luôn.
Thông tin này đến nay vẫn còn nguyên trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia và là kênh thông tin chính thống. Thế nên vào thời điểm năm 2015, chuyện ông Hoàng Long Lê Đức nào đó đại diện STREAM ký hợp đồng trách nhiệm với LĐQV chẳng qua cũng là đứng tên thay ông Kỳ. Vì chẳng lẽ trong hợp đồng trách nhiệm giữa hai bên, ông Nguyễn Quốc Kỳ lại đi ký với ông Nguyễn Quốc Kỳ? Phải chăng với vai trò TTK và PCT Liên đoàn Quần vợt Việt Nam ông Kỳ đã tạo điều kiện tốt nhất để biến công ty do chính mình quản lý có được quyền lợi là “độc quyền sở hữu, thụ hưởng và toàn quyền khai thác giải” nhiều giải quần vợt quan trọng?
Vì sao Tổng cục im lặng?
Trở lại chuyện LĐQV Việt Nam, trên bài báo tờ Lao Động đăng ngày 17.9, ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Chủ tịch LĐQV có đề nghị Tổng cục Thể dục thể thao phải vào làm rõ những chuyện lùm xùm ở LĐQV, nhiều ủy viên BCH LĐQV cũng đề nghị họp để làm rõ các sai phạm, đồng thời tiến hành công tác chuẩn bị Đại hội LĐQV lần thứ VI, vì nhiệm kỳ V đã quá hơn 1 năm. Nhưng phía Tổng cục TDTT vẫn án binh bất động.
Chúng tôi còn tìm thêm một tình tiết nữa, trong Quyết định số 23/QĐ-LĐQVVN ông Chủ tịch LĐQV Nguyễn Danh Thái ký ngày 14.9.2015 thành lập Ban tổ chức giải ATP Challenger Vietnam Open 2015, trong danh sách ban tổ chức có phó giám đốc giải đấu là ông Vương Quốc K với chức danh Phó Tổng Giám đốc STREAM Việt Nam, tức là cấp dưới của ông Kỳ. Trong khi ông K lại được cho là con trai của một lãnh đạo Tổng cục TDTT.
Liệu đây có phải lý do Tổng cục TDTT im lặng đối với những chuyện đang diễn ra theo chiều hướng rất xấu ở LĐQV Việt Nam?
Một lần nữa, những người có trách nhiệm ở LĐQV Việt Nam mong muốn thanh tra Bộ VH-TT&DL và Tổng cục TDTT phải có ý kiến về những lùm xùm quanh Liên đoàn Quần vợt hiện nay.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Loại Djokovic 2 - 1, Goffin hiên ngang vào vòng trong Monte-Carlog