World Cup có 48 đội: Tại sao, có hay hơn không và FIFA sẽ làm như nào?

LĐO VIỆT HÙNG
Chia sẻ

Bất chấp những sự phản đối ngày một nhiều từ NHM cũng như các liên đoàn thành viên, FIFA vẫn đang tìm cách hiện thực hóa ý tưởng sẽ có 48 đội dự World Cup.

Sau khi kết thúc buổi họp thường niên tại Thụy Sĩ vào hôm qua, FIFA đã thống nhất đi đến 5 phương án tổ chức những kì World Cup tiếp theo, đó là giữ nguyên 32 đội như cũ, tổ chức có 40 đội hoặc 48 đội. Tuy nhiên, sự lựa chọn 48 đội đang được những người đứng đầu FIFA cân nhắc hơn cả.

Nếu đi đến sự thống nhất về quan điểm, bắt đầu từ World Cup 2026, NHM sẽ được thấy 48 quốc gia tranh tài tại một kì World Cup.

Ý tưởng này của ai?

Đó là ý tưởng của chủ tịch FIFA hiện tại - ông Gianni Infantino.

Trước ông Infantino, người nắm quyền FIFA là Sepp Blatter đã lên kế hoạch về một kì World Cup có 40 đội. Tuy nhiên, những bê bối đã khiến vị cựu Chủ tịch này mất ghế trước khi hoàn thành tâm nguyện của mình. Khi Infatino lên thay Blatter, vị Vhủ tịch mới này đã quyết định mở rộng hơn ý tưởng của người tiền nhiệm khi nâng từ 40 đội lên 48 đội.

World Cup có 48 đội: Tại sao, có hay hơn không và FIFA sẽ làm như nào? ảnh 1
Ông Infantino đang có những bước đi mới cho FIFA. Ảnh: IBTimes UK.

Nếu có 48 đội, World Cup sẽ đá như nào?

Đây là câu hỏi lớn nhất trong việc World Cup sẽ có thêm 16 đội và Infantino đã có câu trả lời xuất sắc. Ban đầu, vị Chủ tịch người Ý quyết định sẽ để 16 đội hạt giống được lựa chọn từ các khu vực, 32 đội còn lại đá play-off và chọn ra 16 đội. 16 đội này sẽ cùng với 16 đội hạt giống chia thành 8 bảng để đá như các kì World Cup trước.

Tuy nhiên, khi thấy ý tưởng này có vẻ không ổn, nhân vật quyền lực này đã có phương án khác thay thế. Vẫn sẽ có 16 đội được chọn dựa vào thành tích xuất sắc nhất ở mỗi bảng, sau đó chọn tiếp 16 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất, như những gì EURO 2016 đã áp dụng.

World Cup có 48 đội: Tại sao, có hay hơn không và FIFA sẽ làm như nào? ảnh 2
Ông Infantino là người có tài tổ chức rất xuất sắc. Ảnh: Ewrise.

Nếu có 48 đội, World Cup sẽ kéo dài bao lâu?

Số trận sẽ tăng từ 64 lên 80 nhưng hầu hết các đội sẽ không phải đá nhiều hơn trước. Cụ thể, trước đây khi muốn vô địch, bạn phải đá đủ 7 trận và nếu có lên thành 48 đội thì số trận với một đội lọt vào đến chung kết vẫn vậy.

Tuy nhiên, khoảng thời gian kéo dài của World Cup là điều chắc chắn. Trước đây, giải đấu này chỉ gói gọn trong vòng 1 tháng còn giờ có thể là 48 ngày. Đây là điều không hề mong muốn đối với các CLB bởi cầu thủ của họ phải vắt kiệt sức quá lâu.

Vậy chất lượng của World Cup có tăng lên không?

Trước khi bàn về chất lượng thì việc World Cup có tới 48 đội tất nhiên sẽ là cơ hội lớn hơn cho những nền bóng đá nhỏ có cơ hội được tham gia, như những gì mà EURO 2016 đã làm. Nếu đã theo dõi EURO 2016, NHM sẽ thấy được sự xuất hiện của những cái tên như Xứ Wales hay Iceland đã mang đến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

World Cup có 48 đội: Tại sao, có hay hơn không và FIFA sẽ làm như nào? ảnh 3
Bale cùng Xứ Wales đã vào đến bán kết EURO ngay trong lần đầu tham dự. Ảnh: Metro UK.

Nếu nhìn vào EURO 2016 có thể nói nếu World Cup tăng số đội, chất lượng của giải đấu cũng không bị bào mòn và sẽ có thêm nhiều bất ngờ.

Tuy nhiên, với phe bảo thủ ngay trong nội bộ FIFA, nhất là LĐBĐ Đức, họ chỉ muốn World Cup là nơi tranh tài của những ông lớn thật sự chứ không đánh cược vào những cái tên khác mà chẳng dám chắc có thể tạo nên bất ngờ.

FIFA được bao nhiêu?

FIFA sẽ thu về 1 tỷ USD lợi nhuận nếu World Cup gia tăng số đội lên thành 48. Ông Infantino đã nhiều lần thanh minh rằng FIFA làm điều này không phải vì tiền mà chỉ muốn bóng đá đến với đông đảo NHM trên toàn thế giới.

Điều này đúng, nhưng số tiền 1 tỷ USD đó đủ để người ta sắn tay vào làm, dù là việc gì và mục đích gì đi nữa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?