World Cup tăng lên 48 đội và cơ hội cho bóng đá Việt Nam: Quan trọng là dám ước mơ để hành động

LĐ - 10 ĐĂNG HUỲNH (THỰC HIỆN)
Chia sẻ
Phó chủ tịch VF Trần Quốc Tuấn. Ảnh: Đ.H

Việc Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) chính thức thông qua kế hoạch mở rộng số đội tham dự World Cup từ 32 lên thành 48 đội đã mở ra cơ hội cho rất nhiều nền bóng đá nhỏ, đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Trao đổi với Lao Động, Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn cho rằng VFF ủng hộ chủ trương này và đây là cơ hội, đồng thời cũng là thách thức.

-Là một Liên đoàn thành viên của FIFA, xin ông cho biết quan điểm của VFF khi kế hoạch World Cup tăng số đội từ 32 lên 48 được thông qua và áp dụng từ VCK World Cup 2026?

- Việc FIFA tăng số đội dự World Cup từ năm 2026 lên 48 đội sẽ tạo cơ hội cho nhiều quốc gia được tham dự giải đấu số 1 thế giới. Có thêm cơ hội, thêm động lực và từ đó cũng tạo điều kiện để các nước đầu tư, nâng dần trình độ lên. Như số đội dự World Cup chỉ dừng ở con số 32 hiện tại có hạn chế là cơ hội dự Worl Cup của nhiều quốc gia rất khó.

Bên cạnh đó, việc tăng số đội giúp cho ngày hội bóng đá thế giới được lan truyền nhiều hơn và cũng hội tụ đa dạng hơn các nền văn hoá của thế giới. Bởi việc ĐTQG được tham dự World Cup là một sự kiện rất đặc biệt với cả một quốc gia. Đặc biệt với những người hâm mộ của đất nước được dự World Cup, đó là một niềm tự hào. Nó cũng sẽ giúp cho khoảng cách về trình độ bóng đá của các châu lục được thu hẹp hơn.

Ngoài ra, sự ảnh hưởng của FIFA đến sự kiện World Cup cũng sẽ tăng lên. Vòng loại các khu vực cũng sẽ tăng tính hấp dẫn hơn khi các quốc gia đầu tư cho vé dự World Cup một cách nghiêm túc hơn, thay vì tham dự với tư tưởng cọ xát và làm đội lót đường.

Về lộ trình từ nay đến 2026 sẽ thay đổi như vậy là hợp lý. Bởi đó là quãng thời gian đủ để các nước có sự chuẩn  bị một cách dài hơi cho World Cup.

-Còn về ý tưởng của các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, xin đồng đăng cai World Cup trong tương lai, ông thấy có khả thi không khi FIFA tăng số đội tham dự?

- Thực tế, các nước ở khu vực Đông Nam Á vẫn còn gặp khó khăn về hạ tầng và một số yếu tố khác. Trong khi đó, điều kiện cơ sở vật chất, sân bãi với World Cup đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao. Đăng cai một sự kiện World Cup tốt cho quảng bá đất nước, phát triển du lịch, thúc đẩy kinh tế… Tuy nhiên, để đi từ ý tưởng đến thực tế thì các nước phải có sự nỗ lực và đầu tư cực lớn về cơ sở hạ tầng cho bóng đá. Không chỉ dừng lại ở đó, để phục vụ cho World Cup còn liên quan đến những vấn đề giao thông công cộng, an ninh…

Ngoài ra, việc có đến 4-5 nước ở khu vực Đông Nam Á đăng cai World Cup còn liên quan đến số suất tham dự. Điều này sẽ khiến vấn đề chuyên môn có nhiều hạn chế. Tôi nghĩ FIFA khó chấp nhận việc có đến 4-5 nước được đặc cách vào thẳng vòng chung kết World Cup. Trong khi đó, những quốc gia đăng cai lại không thể không có đội bóng tham dự.

World Cup tăng lên 48 đội và cơ hội cho bóng đá Việt Nam: Quan trọng là dám ước mơ để hành động ảnh 1
Tuyển Việt Nam có cơ hội khi World Cup tăng lên 48 đội. Ảnh: Đ.H

-Vậy nhìn vào thực tế của bóng đá Việt Nam, ông có cho rằng đây là cơ hội để chúng ta có cơ hội góp mặt ở World Cup, khi con số là 48?

- Đó là cơ hội cho nhiều nước có nền bóng đá đang phát triển chứ không riêng gì Việt Nam. Quan trọng là việc nắm bắt và có lộ trình để hướng đến mục tiêu chúng ta đề ra, khi có cơ hội và động lực với một sân chơi lâu nay vẫn là ước mơ như thế.

Xin cảm ơn ông!

Chiến tích lịch sử của U.19 Việt Nam và ĐT futsal Việt Nam khi giành vé dự World Cup là bài học, minh chứng rõ ràng nhất cho chính những người có trách nhiệm với bóng đá Việt Nam khi đứng trước cơ hội. Để có được hành trình kỳ diệu ở VCK futsal Châu Á, vào đến bán kết rồi có mặt tại VCK ở Colombia thì phải có ước mơ và kế hoạch hành động để biến mơ ước thành hiện thực, như 2 năm liên tục đầu tư lớn, thuê thầy ngoại và tổ chức nhiều giải tập huấn, cọ xát với những đối thủ hàng đầu thế giới bên cạnh việc đi tập huấn nước ngoài. Phía sau thành công của U.19 Việt Nam với tấm vé U.20 thế giới cũng là gần 2 năm chuẩn bị với những đợt tập trung liên tục, tham dự nhiều giải đấu và một lộ trình dài hơi mà HLV Hoàng Anh Tuấn “sống chết” với mục tiêu hướng đến khi nhận lời dẫn dắt đội, cùng những yêu cầu với VFF về đầu tư, điều kiện chuẩn bị…  

Ngày 10.1, sau cuộc bỏ phiếu kín của các thành viên FIFA, cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới đã chính thức thông qua kế hoạch mở rộng số đội tham dự World Cup từ 32 lên 48 đội. Trước đó, kế hoạch này đã được Chủ tịch FIFA Gianni Infantino công bố hồi tháng 10.2016. Theo đó, thể thức này sẽ được áp dụng vào năm 2026, VCK World Cup sẽ được chia thành 16 bảng, mỗi bảng 3 đội. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt, chọn 2 đội đứng đầu vào vòng đấu loại trực tiếp. Số trận đấu ở World Cup 48 đội sẽ là 80 trận, nhiều hơn 16 trận so với World Cup hiện tại (32 đội).

Châu Âu sẽ giành được số lượng vé lớn nhất, có thể từ 13-16 vé. Châu Phi có thể có được 9 vé thay vì 4 như hiện tại. Châu Á sẽ có 8,5 vé, Bắc Mỹ và Nam Mỹ có 6,5 vé, còn Châu Đại Dương là 1,5 vé. Con số lẻ ở các khu vực này tượng trưng cho những tấm vé play-off.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ