“Xin hứa, xin hứa”....!

LĐ - 8 NGUYỄN NGUYÊN
Chia sẻ
Trọng tài Trần Trung Hiếu tuyên thệ trước trận Hà Nội - Than Quảng Ninh. Ảnh: Đ.H

Lời hứa ngày khai mạc V.League từ mùa này sang mùa khác vẫn không có gì thay đổi. Vẫn những lời lẽ đấy, vẫn những nội dung được biên soạn trên giấy rồi cử cầu thủ, cử trọng tài lên đọc và kết thúc với câu “Xin hứa! Xin hứa! Xin hứa…!”.

Nói như nhiều người là nó rất nghi thức và máy móc, bởi tự thân người cầu thủ hay trọng tài còn không nghĩ ra và không tự nói ra thì những từ “Xin hứa! Xin hứa! Xin hứa!” có còn ý nghĩa?

Trao đổi với chúng tôi, một cựu tuyển thủ kể rằng mình từng nhận trách nhiệm lên đọc với lời lẽ được in sẵn và sau này nghĩ lại thấy mắc cỡ, vì cứ đọc như cái máy rồi kết thúc bằng câu “Xin hứa! Xin hứa! Xin hứa!”.

Các trọng tài cũng có suy nghĩ tương tự, nhưng biết chắc chắn rằng ngày khai mạc bắt buộc phải có nghi thức đấy.

Vấn đề ở đây không phải là nghi thức đó tốt hay không tốt, mà là phần hình thức đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến ý nghĩa của lời thề. Sao không để các cầu thủ và các trọng tài tự lên nói những lời mộc mạc đúng với suy nghĩ của họ thay vì phải là những từ bóng bẩy một cách đóng khung chữ nghĩa chứ không xuất phát từ ý thức của những người đại diện. Hoặc thay vì chính những cầu thủ, những trọng tài được đo ni đóng giày để lên đọc lại những từ ghi trên giấy thì những nhà điều hành giải có thể lên đọc lời tuyên bố khai mạc và gửi gắm vào đấy.

Đừng để người hâm mộ xem những lời hứa đấy chỉ là những lời nói suông, như trận khai mạc trên sân Hàng Đẫy sau lời tuyên thệ của trọng tài thì không lâu sau là động tác bẻ còi rất khó hiểu, đến độ ông Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia làm khách mời của VTV chỉ biết cười trừ và lắc đầu cùng lời than khó hiểu.

V.League cần lắm sự trung thực từ cái tâm thay cho những từ sáo rỗng từ trên giấy và được đọc lại một cách máy móc mà ý thức thì không thông.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay