Bảo hiểm lại “bủa vây” học sinh!

XUÂN LONG
Chia sẻ

Mặc dù học sinh các cấp trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) vừa mới đi học chưa đầy 1 tháng (theo quy định thời gian sớm nhất đến trường của niên học 2016 - 2017 là từ ngày 1.8.2016), nhưng hầu hết các em đều có thông báo về gia đình ngoài tiền học hè (hay còn goi là tiền trông giữ hè), tiền quần áo đồng phục, còn cả tiền đóng bảo hiểm thân thể tự nguyện cho học sinh.


Chiêu thức mà nhiều doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng đó là tiếp cận với ban giám hiệu nhà trường hoặc có mối quan hệ mật thiết với chính quyền địa phương để được giới thiệu tiếp cận với trường, từ đó kêu gọi học sinh tham gia bảo hiểm. Hiện có rất nhiều hãng bảo hiểm đã góp mặt vào thị trường bảo hiểm cho học sinh như: Bảo Việt, PVI, Pjico, Bảo Minh,… và sự vào cuộc tích của một số ngân hàng.

Đến hẹn lại lên, năm nay các hãng bảo hiểm lại tiếp cận các trường học và tất nhiên thông báo tham gia bảo hiểm lại gửi về từng gia đình. Điều đáng nói ở đây là có trường hợp, giáo viên - vì mức hoa hồng mà các Cty bảo hiểm trích lại - đã tuyên truyền tới học sinh và cha mẹ học sinh là đóng loại hình bảo hiểm này thì năm nay không còn phải đóng bảo hiểm gì nữa, và một tờ đăng ký được đưa ra để cha mẹ học sinh ký vào. Họ quên mất rằng bảo hiểm y tế học sinh vẫn đang áp dụng hết tháng 12.2016 lại chuẩn bị vào đợt mua mới. Phải chăng vì lợi nhuận mà cô giáo đã nói dối cả học sinh lẫn phụ huynh học sinh.

Có không ít gia đình với hiểu biết hạn chế ký luôn vào bản đăng ký mà không đọc những điều khoản phía dưới. Thực chất đây là loại hình bảo hiểm khác hoàn toàn với bảo hiểm y tế học sinh vẫn tham gia.

Theo đó, mệnh giá bảo hiểm mỗi học sinh phải đóng chỉ khoảng từ 60.000 - 80.000đ/học sinh/năm. So với mọi năm mức bảo hiểm này có tăng. Theo một số công ty bảo hiểm thì kèm theo mức phí tăng thì trách nhiệm bảo hiểm cũng tăng lên nhưng dường như nhiều cô giáo không thể giải thích được điều này với cha mẹ học sinh.

Đáng nói là các điều khoản trong thông báo gửi tới cha mẹ học sinh như một giao kèo hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, với mức phí 60.000đ/hoc sinh/năm học sinh sẽ được bồi thường khoảng 9.000.000đ/trường hợp chết và tùy theo tỉ lệ thương tật do tai nạn đưa đến mà số tiền được bảo hiểm chi trả tương ứng như 10% là 900.000 đồng... Nếu phải điều trị ở bệnh viện thì không quá 18.000đ/ngày (đối với bệnh viện đông y) và 42.000đ/ngày (đối với bệnh viện tây y). Số tiền bảo hiểm không phải quá lớn, số tiền tham gia bảo hiểm cũng vậy nhưng thủ tục để được nhận bảo hiểm thì phải đáp ứng đầy đủ giấy tờ: Bệnh án điều trị tại bệnh viện, xác nhận của công an nơi xảy ra tai nạn, đơn xin nhận bảo hiểm, giấy tờ tùy thân (thẻ học sinh) hoặc xác nhận của nhà trường… Có người đặt câu hỏi vì sao với số tiền học sinh tham gia bảo hiểm không lớn nếu không nói là ít mà các hãng bảo hiểm không ngừng tìm cách tiếp cận học sinh và nhà trường? Chỉ đơn giản là khả năng chi trả, bồi thường đối với bảo hiểm học sinh có tỉ lệ thấp hơn nhiều so với các loại hình bảo hiểm tự nguyện khác. Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia trong ngành bảo hiểm là cha mẹ học sinh hãy cân nhắc, đọc kỹ trước khi cho con tham gia vào bất kỳ loại hình bảo hiểm nào kể cả bảo hiểm tự nguyện học sinh được bán qua kênh lớp học, nhà trường.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?