“Cách mạng số” có làm giảm lao động phổ thông?

LĐ - 279 Quỳnh Chi
Chia sẻ
Cuộc cách mạng số sẽ thay thế lao động phổ thông đứng máy?

Ngày 25.11, hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề đặt ra đối với phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam”do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Viện Hàn lân Khoa học xã hội Việt Nam và Tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học.

TS.Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế trung ương nhấn mạnh: Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, từ chỗ là nước kém phát triển, trở thành nước có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh CNH-HĐH và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, quá trình này cũng bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, việc tạo nền tảng để nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại chưa đạt được mục tiêu đề ra. Trong bối cảnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư tác động mãnh mẽ, toàn diện trên các khía cạnh chủ yếu của nền kinh tế mỗi quốc gia như về cấu trúc, trình độ phát triển, tốc độ tăng trưởng, mô hình kinh doanh, thị trường lao động… Vậy làm thế nào để nhận diện Cuộc CMCN lần thứ 4 và tác động đến Việt Nam ra sao? Cần làm rõ các đặc trưng, tác động và hàm ý chính sách của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tới các nước phát triển và đang phát triển, nhận diện những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam.

Với hơn 200 đại biểu tham dự, trong đó có sự tham dự của các diễn giả quốc tế như: Giáo sư Mike Gregory, nguyên Trưởng Bộ môn chế tạo và quản lý, Đại học Cambridge, nguyên Giám đốc điều hành Viện Cambridge - MIT; ông John Rockhold, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Mỹ tại Việt Nam, Giám đốc điều hành công ty TMCP Tư vấn đầu tư và kĩ thuật ABBO, Trưởng nhóm công tác về năng lượng của Diễn đàn Doanh Nghiệp Việt Nam; Tiến sĩ Gary Rynhart, ILO, đồng tác giả của loạt bài nghiên cứu của ILO “ASEAN in transformation” về nguy cơ tự động hóa gây ra cho việc làm trong một số ngành… và trên 20 bài tham luận của các Bộ, các chuyên gia của Việt Nam.

Đánh giá tác động của Cuộc CMVN lần thứ tư đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, ông Trương Gia Bình, chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, Cuộc CMCN lần thứ 4 mang tên “Cách mạng số” đang diễn ra rất nhanh và làm thay đổi toàn diện diện mạo, tư duy người chủ - người làm thuê, cũng như cách thức làm việc trước đây của con người. Trong cuộc cách mạng này, tốc độ thích ứng với cuộc cách mạng số sẽ là yếu tố then chốt. Theo khảo sát mới đây về sự phát triển kinh tế số của Mỹ, Việt Nam được xếp vào nhóm “Đột phá” có cơ hội lớn để trở nên nổi bật về kinh tế số trong tương lai. Đó là cơ hội thay đổi vị thế đất nước cũng như vị thế của ngành công nghiệp công nghệ thông tin.

Theo ông Trương Gia Bình, để tận dụng tốt cơ hội và vượt qua thách thức của Cuộc CMCN lần thứ tư, cần thúc đẩy chính sách tạo ra những “vườn ươm công nghệ”, khuyến khích khởi nghiệp; thay đổi toàn diện giáo dục và đào tạo để Việt nam có một nguồn nhân lực vừa có tinh thần khởi nghiệp, vừa có năng lực sáng tạo và có dũng khí chấp nhận mạo hiểm khi tham gia vào cuộc cách mạng này và ứng dụng nhanh nhất những thành tựu mà cuộc cách mạng số tạo ra.

Cũng liên quan đến tác động của của Cuộc CMCN lần thứ tư, TS. Nguyễn Thắng, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã phân tích khá sâu sắc cả tác động tích cực cũng như bất lợi tới từng ngành, từng lĩnh vực của Việt Nam như: ngành năng lượng; ngành công nghiệp chế tạo; ngành dệt may, giày dép; ngành điện tử; ngành tài chính - ngân hàng; ngành du lịch; ngành giáo dục và đào tạo; ngành y tế; ngành nông nghiệp sẽ chịu sự tác động từ Cuộc CMCN này. Trên cơ sở đó, TS. Nguyễn Thắng đưa ra 7 khuyến nghị về chính sách cho từng ngành, lĩnh vực như: cần tăng cường nâng cao nhận thức của các cơ quan hoạch định chính sách cũng như khu vực doanh nghiệp (nhất là đối với các doanh nghiệp trong ngành năng lượng, khai thác tài nguyên, công nghiệp chế tạo do các ngành này có khả năng chịu nhiều tác động) và khu vực ngân hàng về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để giúp điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và đầu tư nhằm tránh các khoản đầu tư sai, qua đó giúp ngăn ngừa các khoản nợ xấu phát sinh trong tương lai; cần có những thay đổi căn bản trong điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt và mang tính thị trường hơn, tránh để đồng tiền Việt Nam bị định giá cao để giúp cải thiện năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành chế tạo sẽ chịu nhiều sức ép điều chỉnh lớn khi lợi thế lao động giá rẻ của Việt Nam trong các ngành này bị suy giảm mạnh khi người máy và tự động hóa đang trở thành xu hướng chủ đạo trong thời gian tới; trong bối cảnh dư địa tài khóa hạn hẹp do nợ công đã ở mức cao, cần xem xét việc đánh thuế tài sản để có thêm nguồn ngân sách dành cho an sinh xã hội, đặc biệt là dùng để hỗ trợ lao động có thể bị mất việc trong các ngành chịu tác động bởi Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ, khuyến khích đổi mới sáng tạo; thực hiện chính sách công nghiệp phù hợp để tăng cường mối liên kết chặt chẽ hơn giữa khu vực kinh tế trong nước và khu vực FDI…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập