Central Group tiên phong hỗ trợ hàng Việt thâm nhập thị trường Thái Lan

LĐCT - 32 Nguyên Vũ thực hiện
Chia sẻ
TS. Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam

Tuần Hàng Việt Nam tại Thái Lan do Tập đoàn Central Group phối hợp cùng Bộ Công Thương tổ chức lần đầu tiên tại Thái Lan vừa qua đã thành công tốt đẹp. Sự kiện này được xem là cột mốc rất quan trọng, bởi Việt Nam và Thái Lan đã là thành viên trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), hàng hóa của doanh nghiệp (DN) hai nước đều có cơ hội tốt nhất để tiếp cận được thị trường của nhau. 

TS. Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, người trực tiếp tham gia các hoạt động của Tuần Hàng Việt Nam đã trao đổi với phóng viên xung quanh vấn này. 

-Tuy mới chỉ “chân ướt chân ráo” vào thị trường Việt Nam, song Central Group đã có sáng kiến tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam – Thái Lan. Bà có bình luận gì về nỗ lực này của Central Group?  

Đây là hoạt động rất đáng trân trọng của Central Group. Bởi bên cạnh việc nỗ lực mang lại cho người tiêu dùng Thái thêm nhiều nguồn hàng và sự lựa chọn phong phú, điều này còn cho thấy Central Group tích cực chủ động hỗ trợ các nhà sản xuất Việt Nam phát triển. Trực tiếp tham gia sự kiện, tôi thấy các mặt hàng của Việt Nam đã được ưu tiên giới thiệu ở vị trí rất bắt mắt, ngay khu vực trung tâm của Central World, Trung tâm mua sắm lớn nhất Thủ đô Bangkok, chào đón khoảng 150.000 khách tới mua sắm mỗi ngày. Điều này giúp quảng bá hiệu quả cho hàng Việt Nam ra thị trường Thái Lan, để người tiêu dùng ở đây thấy được sự phong phú của hàng hóa Việt Nam, chất lượng tốt, có lợi cho người tiêu dùng Thái Lan.

- Nếu để ý kỹ sẽ thấy rằng, tại Tuần hàng Việt, bên cạnh thương hiệu lớn như Điện Quang, bia Sài Gòn, gốm sứ Minh Long, còn có cả những DN nhỏ như trà Tâm Lan, bánh pía Tân Huê Viên... Bà đánh giá thế nào về cách tổ chức triển lãm như thế này?

Trong khuôn khổ Tuần hàng Việt này, Central Group có giới thiệu dự án OTOP (mỗi làng một sản phẩm, hay còn gọi là OVOP). Đây là dự án được Central Group triển khai nhằm hỗ trợ các DN có quy mô sản xuất nhỏ, thành những DN chuyên nghiệp cả trong sản xuất kinh doanh và làm thương hiệu; từ đó, DN có cơ hội phát triển mạnh mẽ thương hiệu của mình thông qua mạng lưới siêu thị trên toàn quốc, thậm chí ở các cửa hàng miễn thuế tại sân bay. Mô hình OTOP cũng đã được triển khai ở Việt Nam trong những năm gần đây và bước đầu đã mang lại những kết quả rất đáng khích lệ. Chúng tôi hoan nghênh và khuyến khích Central Group triển khai dự án OTOP/OVOP tại hệ thống bán lẻ của mình ở Thái Lan cũng như ở Việt Nam. Nếu làm được như vậy, tôi tin là việc xúc tiến thương mại cho các sản phẩm của các DN Việt Nam nói chung, của DN nhỏ, siêu nhỏ nói riêng sẽ rất hiệu quả.

- Trường hợp của công ty gỗ Bình Phú (chuyên về đồ gỗ nội thất ở Bình Dương), vừa ký được hợp đồng trị giá 1,2 triệu USD với Central Group để cung cấp đồ nội thất cho khách sạn Park Hyatt 6 sao tại Bangkok, theo Bà, liệu đây có phải là “tín hiệu” để các DN khác của Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội tương tự?

Trường hợp của công ty gỗ Bình Phú là một tín hiệu để thấy sản phẩm Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin chinh phục được những cơ hội tương tự ở Thái Lan. Chúng ta không phải chỉ có sản phẩm ở phân khúc tiêu dùng phổ thông, mà còn có thể cung cấp ở phân khúc cao hơn, kể cả những đòi hòi về kỹ thuật, mỹ thuật và công nghệ cao cho khách sạn 6 sao như Park Hyatt. Đây cũng được xem như là ví dụ cụ thể cổ vũ cho các DN Việt về khả năng tiếp cận và cung cấp sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau, và cạnh tranh bình đẳng với các nhà xuất khẩu của các nước khác vào thị trường Thái Lan.

- Để hàng hóa Việt Nam có thể “bén rễ” và có chỗ đứng tại thị trường Thái Lan, theo bà, bản thân các DN Việt Nam cần phải làm những việc gì?

Theo tôi, bản thân các DN Việt Nam cần phải hiểu được thị trường, nhu cầu thị trường; thông thạo quy định, chuẩn mực của thị trường và không ngừng đổi mới sản phẩm; DN cũng cần chú trọng gia tăng giá trị cộng thêm cho sản phẩm. Để thực hiện tốt những điều này, bên cạnh nỗ lực của bản thân các DN, thì rất cần những đơn vị trung gian như Central Group.

Nguyên Vũ thực hiện

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng